Kỳ tích cứu sống một bệnh nhân mắc cùng lúc 3 căn bệnh hiểm nghèo

Rate this post

“Trở về từ cõi chết”

Pheochromocytoma ở người mắc bệnh Graves có thể gây ra các biến chứng nặng như suy tim cấp, nhồi máu cơ tim, phù phổi cấp và xuất huyết não … và nghiêm trọng nhất là gây ra cơn bão giáp, rất dễ tử vong.

Bệnh nhân Lò Thị Quyên, 40 tuổi, dân tộc Thái, quê ở bản Kim Khê, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cách đây khoảng 10 năm bị bệnh Graves, dù đã điều trị nhưng bệnh không ổn định. . .

Hình ảnh bệnh nhân khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Hình ảnh bệnh nhân khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sau đó, cô phát hiện ra rằng mình bị cao huyết áp và nhịp tim cao. Chị Quyên chia sẻ: Cách đây khoảng 6 tháng, tôi bị nôn và ngất xỉu, nhưng do điều kiện kinh tế nên tôi không đi khám. Khi tôi rất mệt mỏi và sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, tôi quyết định đến bệnh viện để điều trị. NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ

Ngày 27/6, chị Quyên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, được phát hiện có khối u thượng thận kích thước 12 cm nên chị Quyên được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức để phẫu thuật.

Tuy nhiên, do có nhiều bệnh lý đi kèm nên chị Quyên không thể phẫu thuật và ngày 10/7, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã quyết định chuyển chị Quyên lên Bệnh viện Bạch Mai – nơi có nhiều chuyên khoa đầu ngành để điều trị. có thể phối hợp điều trị cho bệnh nhân.

Từ Trung tâm Cấp cứu A9 Bạch Mai, bệnh nhân Quyên được chuyển đến Khoa Nội tiết – Đái tháo đường với các biểu hiện tim mạch nặng: nhịp tim nhanh thường xuyên 130-140 nhịp / phút, huyết áp lên xuống thất thường. , có lúc tăng vọt lên 220/110 mmHg, có khi giảm xuống 70/40 mmHg.

Ngoài ra, bệnh nhân còn sốt cao liên tục 40 độ, rét run… Tình trạng bệnh nhân lúc đó vô cùng nguy cấp, có nguy cơ xuất huyết não và tử vong bất cứ lúc nào!

Các trường hợp nặng, hiếm gặp, nguy cơ tử vong cao

ThS.BSNT. Vũ Thị Thục Trang, Khoa Nội tiết & Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: “Chị Quyên là một trong những bệnh nhân khó, phức tạp mà Khoa Nội tiết đã điều trị. Ngay khi bước vào khoa, chúng tôi nhận định đây là một ca khó và rất nghiêm trọng, cần được chẩn đoán khẩn cấp và điều trị kịp thời.

Toàn khoa đã hội chẩn khẩn cấp và hoạch định chiến lược điều trị cho bệnh nhân. Hàng loạt xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu được tiến hành gấp rút …

Kết quả xét nghiệm và điều tra cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân mắc bệnh Pheochromocytoma trên nền Graves. Các bác sĩ đã kịp thời cho uống thuốc chẹn alpha, kháng giáp, truyền dịch để kiểm soát huyết áp và các triệu chứng tim mạch.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, có những thời điểm huyết áp của bệnh nhân tăng vọt lên hơn 200/100 mmHg, có nguy cơ gây xuất huyết não và tử vong.

Nhưng ngay sau đó, huyết áp của bệnh nhân giảm nhanh chóng xuống còn 70/40 mmHg, thêm vào đó tim bệnh nhân luôn đập với tốc độ lên tới 140 chu kỳ / phút, có nguy cơ bị suy tim cấp. Có thời điểm bệnh nhân sốt cao, sốt rét run liên tục, nhiệt độ lên đến 41 độ C.

Kết quả cấy máu cho thấy bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Acinetobacter baumannii – một loại vi khuẩn rất nguy hiểm ”.

TS.BS. Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Bệnh nhân Quyên mắc cùng lúc 3 căn bệnh hiểm nghèo, trong đó có khối u thượng thận (Pheochromocytoma) kích thước tới 12 cm, cường giáp nặng đã nhiều năm. và nhiễm trùng huyết nặng.

Pheochromocytoma là một khối u tủy của tuyến thượng thận làm tăng tiết hormone gây ra cơn tăng huyết áp, xảy ra ở khoảng 0,2% bệnh nhân tăng huyết áp. Basedow là một bệnh cường giáp gây nhịp tim nhanh, suy nhược, rối loạn thần kinh và tiêu hóa ..

Phương pháp điều trị tốt nhất là cắt bỏ khối u thượng thận càng sớm càng tốt, nhưng không thể thực hiện được khi bệnh nhân vẫn còn cường giáp và đang sốt. Chúng tôi phải điều trị cùng lúc 3 bệnh và tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân.

Ngoài ra, còn theo dõi, giám sát từng chỉ số, từng diễn biến nhỏ nhất của người bệnh. Sau 3 tuần điều trị tích cực, khi tình trạng cường giáp giảm, hết nhiễm trùng, huyết áp ổn định, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ phần phụ thành công tại Khoa Phẫu thuật Gan mật.

Có thể nói, chị Quyên thực sự may mắn khi được chuyển đúng bệnh viện và gặp được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm và bản lĩnh đưa ra quyết định điều trị gấp.

Sự trùng lặp của các triệu chứng liên quan đến hai bệnh: Pheochromocytoma và Basedow có thể làm sai lệch chẩn đoán giữa hai bệnh, đồng thời biến chứng của một trong hai bệnh có thể gây tử vong rất cao.

Về tiên lượng, cả hai bệnh đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tim mạch, khó khăn trong điều trị đồng thời có thể làm tiên lượng xấu đi. Pheochromocytoma là một bệnh rất hiếm gặp, xảy ra ở 0,05-0,2% bệnh nhân tăng huyết áp. Trên thế giới, chỉ có các trường hợp mắc cả Pheochromocytoma và Graves được ghi nhận.

Kỳ tích cứu sống một bệnh nhân mắc cùng lúc 3 căn bệnh hiểm nghèo

Ảnh trên Facebook của bệnh nhân Quyên

Trước ngày ra viện, chị Quyên tâm sự “Là bệnh nhân đối mặt với tử thần, bản thân tôi và người thân vô cùng biết ơn các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Việt Đức và đặc biệt là các y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. . Hơn một tháng điều trị tại Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, hiện sức khỏe của tôi đã hồi phục, vết mổ đã ăn da sống …

Tôi xin cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cụ thể là các bác sĩ Khoa Nội tiết, Đái tháo đường… Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân có tâm, có đức, gần gũi với bệnh nhân – một bác sĩ như một mẹ. “.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *