Kỳ tích cứu sống một bệnh nhân mắc cùng lúc 3 căn bệnh hiểm nghèo

Rate this post

Trở về từ cõi chết …

Đó là tiêu đề bức thư cảm ơn mà chị Lò Thị Quyên, 40 tuổi, dân tộc Thái, quê ở bản Kim Khê, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đăng trên facebook cá nhân.

Ảnh bệnh nhân trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Hình ảnh bệnh nhân khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cách đây khoảng 10 năm, chị Quyên được phát hiện mắc bệnh Graves, dù đã điều trị nhưng bệnh không ổn định. Sau đó, cô phát hiện ra rằng mình bị cao huyết áp và nhịp tim cao. Chị Quyên chia sẻ: Cách đây khoảng 6 tháng, tôi bị nôn và ngất xỉu, nhưng do điều kiện kinh tế nên tôi không đi khám. Khi tôi rất mệt mỏi và sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, tôi quyết định đến bệnh viện để điều trị. Ngày 27/6, chị Quyên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, được phát hiện có khối u thượng thận kích thước 12 cm nên chị Quyên được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức để phẫu thuật. Tuy nhiên, do có nhiều bệnh lý đi kèm nên chị Quyên không thể phẫu thuật và ngày 10/7, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã quyết định chuyển chị Quyên lên Bệnh viện Bạch Mai – nơi có nhiều chuyên khoa đầu ngành để có thể tiến hành phẫu thuật. Phối hợp điều trị bệnh nhân.

Từ Trung tâm Cấp cứu A9 Bạch Mai, bệnh nhân Quyên được chuyển đến Khoa Nội tiết – Đái tháo đường với các biểu hiện tim mạch nặng: nhịp tim nhanh thường xuyên 130-140 nhịp / phút, huyết áp lên xuống thất thường. , có lúc tăng vọt lên 220/110 mmHg, có khi giảm xuống 70/40 mmHg. Ngoài ra, bệnh nhân còn sốt cao liên tục 40 độ, rét run… Tình trạng bệnh nhân lúc đó vô cùng nguy cấp, có nguy cơ xuất huyết não và tử vong bất cứ lúc nào!

Trường hợp nặng, hiếm gặp, nguy cơ tử vong cao!

Bác sĩ Vũ Thị Thục Trang – Khoa Nội tiết & Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Chị Quyên là một trong những bệnh nhân khó, phức tạp mà Khoa Nội tiết đã điều trị. Ngay khi bước vào khoa, chúng tôi nhận thấy đây là một ca bệnh khó và rất nặng, cần được chẩn đoán khẩn cấp và điều trị kịp thời. Toàn khoa đã hội chẩn khẩn cấp và hoạch định chiến lược điều trị cho bệnh nhân. Hàng loạt chỉ định xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu được khẩn trương tiến hành… Kết quả xét nghiệm, thăm dò cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân mắc bệnh Pheochromocytoma trên nền Graves. Các bác sĩ đã kịp thời cho uống thuốc chẹn alpha, kháng giáp, truyền dịch để kiểm soát huyết áp và các triệu chứng tim mạch.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, có những thời điểm huyết áp của bệnh nhân tăng vọt lên hơn 200/100 mmHg, có nguy cơ gây xuất huyết não và tử vong. Nhưng ngay sau đó, huyết áp của bệnh nhân giảm nhanh xuống còn 70/40 mmHg, thêm vào đó tim bệnh nhân luôn đập với tốc độ lên tới 140 chu kỳ / phút, có nguy cơ bị suy tim cấp. Có những thời điểm bệnh nhân sốt cao, rét run liên tục, nhiệt độ lên đến 41 độ C. Kết quả cấy máu cho thấy bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Acinetobacter baumannii – một loại vi khuẩn rất nguy hiểm.

Theo TS.BS Nguyễn Quang Bảy – Trưởng khoa Nội tiết & Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Quyên mắc cùng lúc 3 căn bệnh hiểm nghèo, trong đó có khối u thượng thận (Pheochromocytoma) kích thước tới 12 cm và cường giáp nặng. . nhiều năm và nhiễm trùng huyết nặng. Pheochromocytoma là một khối u tủy của tuyến thượng thận làm tăng tiết hormone gây ra cơn tăng huyết áp, xảy ra ở khoảng 0,2% bệnh nhân tăng huyết áp. Basedow là một bệnh cường giáp gây nhịp tim nhanh, suy nhược, rối loạn thần kinh và tiêu hóa …

Phương pháp điều trị tốt nhất là cắt bỏ khối u thượng thận càng sớm càng tốt, nhưng không thể thực hiện được khi bệnh nhân vẫn còn cường giáp và đang sốt. Chúng tôi phải điều trị cùng lúc 3 bệnh và tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Ngoài ra, còn theo dõi, giám sát từng chỉ số, từng diễn biến nhỏ nhất của người bệnh. Sau 3 tuần điều trị tích cực, khi tình trạng cường giáp giảm, hết nhiễm trùng, huyết áp ổn định, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt tuyến giáp tại Khoa Ngoại Gan mật thành công.

Có thể nói, chị Quyên thực sự may mắn khi được chuyển đúng tuyến và gặp được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm và bản lĩnh đưa ra quyết định điều trị gấp. Sự trùng lặp của các triệu chứng liên quan đến hai bệnh: Pheochromocytoma và Basedow có thể làm sai lệch chẩn đoán giữa hai bệnh, đồng thời biến chứng của một trong hai bệnh có thể gây tử vong rất cao. Về tiên lượng, cả hai bệnh đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tim mạch, khó khăn trong điều trị đồng thời có thể làm tiên lượng xấu đi. Pheochromocytoma là một bệnh rất hiếm gặp, xảy ra ở 0,05-0,2% bệnh nhân tăng huyết áp. Trên thế giới, chỉ có các trường hợp mắc cả Pheochromocytoma và Graves được ghi nhận.

Trước khi xuất viện, chị Quyên tâm sự: “Là bệnh nhân đối mặt với tử thần, bản thân tôi và người thân vô cùng biết ơn các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Việt Đức và đặc biệt là các bác sĩ tại Bạch Mai. Bệnh viện. Hơn một tháng điều trị tại Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, hiện sức khỏe của tôi đã hồi phục, vết mổ đã ăn da sống … Hôm nay, tôi được về với gia đình, tôi xin cảm ơn tất cả các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, cụ thể là các bác sĩ Khoa Nội tiết – Đái tháo đường … Những bác sĩ điều trị cho bệnh nhân có tâm, có đức gần gũi với bệnh nhân – thực sự là một người mẹ. -trong luật ”.

Lời cảm ơn của bệnh nhân Quyên và việc bệnh nhân được điều trị thành công để bệnh nhân được trở về mái ấm gia đình với chồng và hai con nhỏ là một cái kết có hậu và là món quà vô giá đối với những người đeo đẳng. mặc áo trắng mang sứ mệnh thiên thần cứu sống Bệnh viện Bạch Mai nói chung và Khoa Nội tiết – Đái tháo đường nói riêng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *