Ký ức về Hà Nội xưa

Rate this post

Mang theo những người bán hàng rong và hò hét

Từ ngày 19 tháng 8 đến ngày 11 tháng 9 năm 2022, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Viện Pháp Việt tại Đà Nẵng, Viện Viễn đông Bác cổ (EFEO) phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm “Gánh hàng rong la cà trên phố phường Hà Nội”. Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập ký họa, tranh vẽ và màu nước do mười lăm sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương và Giáo sư Ferdinand de Fénis thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1925 đến năm 1929.Bạn được chào đón trở về nhà
Triển lãm “Nhặt gánh hàng rong trên phố phường Hà Nội”

Tác phẩm đã được các nghệ sĩ khéo léo khắc họa thế giới nhỏ bé của những gánh hàng rong dạo qua phố phường Hà Nội ngày ấy, dưới những tia nắng bình minh với những sạp rau, kẹo, bánh. nhiều loại đồ ăn nhẹ…

Điểm thú vị và độc đáo là qua nét vẽ, các tác phẩm đã mô tả hấp dẫn các món ăn bày bán ở các góc phố và bắt được tiếng nhạc trong các cao độ bán hàng dùng để mời gọi khách hàng. .

Tính nhân văn sâu sắc toát ra từ những bức tranh còn thể hiện ở sự sống động của những khung cảnh phố phường, đôi khi chỉ bằng vài nét phác thảo, dù là động tác đong đưa tao nhã để giữ lấy gánh hàng. đường thăng bằng hay tư thế xiên xẹo của người bán hàng lấy kem cho hai đứa trẻ đang sốt ruột chờ đợi.

Ngoài các tác phẩm mỹ thuật, triển lãm còn trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ trong bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ, được vinh danh qua tác phẩm sắp đặt tương tác gồm 27 bức ảnh đen trắng.

Những người bán rong trong ảnh chủ yếu đến từ các làng xung quanh Hà Nội, nơi trước đây là vùng nông nghiệp đã góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm cho hơn 100.000 người dân trong nội thành.

Cùng với những người bán hàng rong còn có những người chuyên thu mua, trao đổi đồ cũ hoặc phế liệu các loại. Do đó, những bức ảnh gợi nhớ đến những lời quảng cáo.

Nhiếp ảnh gia trẻ Duy Phương – trưởng ban tổ chức triển lãm chia sẻ. Những ý tưởng thực hiện không mới nhưng đủ độc đáo để mọi người có dịp quay lại ngày xưa. Những hình ảnh này còn được mang đến cho khán giả một cách ấn tượng qua phần thu giọng của nghệ sĩ Đàm Quang Minh và nhóm nhạc cổ Đông Kinh. Đó là dư âm âm nhạc trong tiếng kêu gọi khách hàng, trong đó có dư âm của những người thu mua phế liệu.

Ở đây, âm thanh và ánh sáng là nghệ thuật chính, là ngôn ngữ kể câu chuyện đời sống văn hóa một thời. Cuộc sống hàng ngày của người Hà Nội hiện lên thông qua cách sắp xếp các bức tranh hoặc được trình chiếu. Âm thanh từ những tiếng rao hàng nhịp nhàng của những người bán hàng đã đánh thức trí nhớ của người xem về những hương vị xưa cũ.

Giá trị văn hóa độc đáo

Ngoài triển lãm trên, Viện Viễn Đông Bác Cổ còn giới thiệu cuốn sách ảnh “Hà Nội gánh hàng rong” (NXB Kim Đồng), với mong muốn góp phần xây dựng lại những giá trị văn hóa đặc sắc nhất của Hà Nội. Bà 1010 tuổi.

Cuốn sách như một chuyến du hành ngược thời gian. Nơi đây gói gọn một Hà Nội thu nhỏ với những nét văn hóa đặc sắc không lẫn vào đâu được. Cuốn sách như một bộ sưu tập, một cuốn album sống động và giá trị với những bức ký họa, tranh màu nước của 15 sinh viên năm thứ nhất Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, sau này là những họa sĩ thành danh. Ngôn ngữ hàng đầu: Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Lưu Văn Đệ, Mai Trung Thứ…

Theo dịch giả Huy Toàn, năm 1925, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương được thành lập. Ngôi trường quy tụ những nhân tài bậc nhất của cả xứ Đông Dương, được tuyển sinh qua các kỳ thi rất nghiêm ngặt. Bắt đầu từ dự án của trường những năm đầu thành lập: Các cô giáo cho 15 học sinh vẽ duy nhất một chủ đề: Bán hàng rong trên đường phố Hà Nội.

Từ bà bán bánh trái, bà bán phở, cậu bé bán chè, người bán hủ tíu đến những người thu mua phế liệu, giẻ rách, đầu bù tóc rối … Không chỉ vẽ dáng điệu, nét mặt, và các chuyển động. , các bạn sinh viên cũng đã ghi lại giọng hát của mình theo cách ghi âm, nhằm ghi lại bằng hình ảnh và âm thanh một nét sinh hoạt đặc trưng của Hà Nội.

“Phố phường và tiếng nói Hà Nội” là cuốn sách hợp tác đầu tiên được xuất bản giữa NXB Kim Đồng và Viện Viễn Đông Bác Cổ. Những dữ liệu văn hóa và đời sống này, được kể lại một cách tài tình bằng những bức ảnh, bản phác thảo và bản ghi chép tay của các họa sĩ hàng đầu Đông Dương.

Có thể nói, nếu như triển lãm “Gánh hàng rong rong ruổi trên phố phường Hà Nội” là sự kết hợp tinh tế giữa những bức ảnh, hiệu ứng âm thanh và những nét ký họa duyên dáng, phảng phất mùi hương của nỗi nhớ, hoài niệm thì cuốn sách cùng tên đã đánh thức những những tình cảm dịu dàng của người đọc, người xem về những nét đẹp của đất Thăng Long, sự trân trọng những giá trị văn hóa vĩnh hằng, độc đáo của Hà Nội. Bên trong một lúc.

Ông Olivier Tessier, Trưởng đại diện của Viện Viễn Đông Bác cổ tại Hà Nội cho biết: “Những người bán rong và bán hàng rong là một phần thực sự của văn hóa Hà Nội”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *