Lai Châu xóa điểm khai thác vàng trái phép

Rate this post


BNEWSTỉnh Lai Châu đã huy động lực lượng giải tỏa bãi vàng trái phép ở huyện Mường Tè và Sìn Hồ bằng cách dùng thuốc nổ đánh sập cửa và hang hầm vàng, ngày 28/9.

Tại 4 bãi vàng trái phép ở xã Noong Héo, xã Nậm Cuổi của huyện Sìn Hồ và xã Vàng San, khu vực Nậm Kha A (giáp ranh 3 xã Tà Tổng, Nậm Khao và Mù Cả) của huyện Mường Tè có khoảng 30 hầm. Vàng với các kích cỡ khác nhau. Để đánh sập các hầm vàng này, tỉnh Lai Châu đã huy động hơn 400 người.

Lực lượng này đã phải đi bộ hàng giờ đồng hồ, rất khó khăn mới vào được khu vực khai thác vàng trái phép để kiểm tra, khảo sát hiện trường và vận chuyển vật liệu tiến hành vụ nổ.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại bãi vàng Nậm Khả A có hơn 150 người gồm lực lượng công an, quân đội, biên phòng, dân quân tự vệ và lực lượng các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương đã tổ chức vận chuyển đưa thuốc nổ vào để phá và phong tỏa cửa hang khoảng 20 hầm vàng hòng đánh sập toàn bộ bãi vàng trái phép.

Để đảm bảo quá trình nổ an toàn, hiệu quả, Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cùng với lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và lãnh đạo huyện Mường Tè đã đi kiểm tra, khảo sát các hầm vàng để bố trí. thuốc nổ cho phù hợp.

Do bãi vàng Nậm Kha A nằm trong rừng sâu, có nhiều hầm chứa vàng, tiếp cận phải rất khó khăn, mất nhiều thời gian nên cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội, biên phòng phải ăn, ngủ. qua đêm trong rừng.

Người dân đi làm đồng chứng kiến ​​lực lượng chức năng vào mỏ vàng Nậm Khả A cho nổ mìn phá hầm để ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép rất phấn khởi. Anh Giàng A Chứ (46 tuổi, dân tộc Mông, ở bản Tà Tổng, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè) cho biết: “Người lạ đưa máy móc vào đây rất đông để khai thác vàng trái phép, đã ảnh hưởng đến công việc canh tác và nguồn nước, phá rừng. của người dân. Chính quyền giải tỏa bãi vàng trái phép này, người dân mừng lắm “.

Phóng viên cũng có mặt và ghi nhận tại bãi vàng trái phép ở bản Nậm Sương, xã Vàng San, huyện Mường Tè với 150 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội và các sở, ban, ngành, chính quyền liên quan. Chính quyền địa phương tổ chức vận chuyển thuốc nổ để phá và niêm phong cửa hầm vàng. Các kỹ sư nhanh chóng triển khai thao tác và đến 17h30 ngày 28/9 đã cho nổ mìn, thông tắc cửa hầm sâu gần 200m.

Trong quá trình vận chuyển vật liệu nổ vào kho vàng, các lực lượng của tỉnh Lai Châu đã tuân thủ nguyên tắc kỹ thuật, đảm bảo an toàn về người và thiết bị. Tại các khu vực giải tỏa, công tác đảm bảo an ninh trật tự được lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng thực hiện nghiêm túc. Dự kiến, quá trình đánh sập các hầm vàng sẽ diễn ra đến hết ngày 5/10.

Trước đó, tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện Sìn Hồ và Mường Tè có những diễn biến phức tạp. Phóng viên TTXVN cũng đã có loạt bài: “Vàng tặc” hoành hành rừng Lai Châu, phản ánh về nạn khai thác vàng trái phép ở huyện biên giới Mường Tè diễn ra hàng chục năm nay gây hoang tàn dư luận. rừng phòng hộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân cũng như làm ô nhiễm nguồn nước, tàn phá đất sản xuất.
Người dân ở các nơi khác thường tập trung về các bãi vàng để khai thác trái phép với nhiều hình thức như: làm thủ công, sử dụng máy móc, đào hầm, lò, sử dụng hóa chất để luyện vàng … Các hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, an toàn lao động và môi trường. sự ô nhiễm. Vì vậy, những bãi vàng trái phép này cần được giải tỏa, đưa vào diện quản lý, bảo vệ để đảm bảo an ninh, trật tự và hoạt động sản xuất của người dân.

Ngày 16/9, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành quyết định phê duyệt phương án giải tỏa diện tích mỏ vàng bị khai thác trái phép trên địa bàn 2 huyện Sìn Hồ và Mường Tè. Trong đó, tỉnh Lai Châu sẽ dùng thuốc nổ tập trung để phá và bịt kín từ trong hang ra ngoài, chiều dài bằng 1/3 – 1/2 hang. Mỗi hang sử dụng 5 – 10 quả nổ tập trung, mỗi quả từ 10kg – 15kg.
Phương thức kích nổ đồng bộ, điều khiển bằng nguồn điện. Đối với hầm khai thác theo kiểu đào giếng sẽ đào ba hố xung quanh miệng giếng, hố rộng 30cm – 40cm, sâu 2m, nhồi thuốc nổ đồng thời bằng điện.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *