Lái xe say rượu gây tai nạn rồi bỏ chạy bị xử lý như thế nào?

Rate this post

Lái xe say rượu gây tai nạn rồi bỏ chạy bị xử lý như thế nào?  - Ảnh 1.

Chiếc ô tô bị nổ lốp của nữ tài xế ở Bình Phước. Ảnh: HBGT / Trần Khương.

Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước xác nhận vụ việc xảy ra trên địa bàn vào chiều 10/7. Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 17h ngày 10/7, anh Đ.L (33 tuổi, ngụ TP. Xã An Khương, huyện Hớn Quản) đi xe máy trên đường liên xã hướng từ thị xã Bình Long về xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản.

Khi đến đoạn thuộc ấp Quản Lợi A, xã Tân Lợi thì bất ngờ xảy ra va chạm với xe ô tô biển số Bình Phước do chị L. (26 tuổi, ngụ huyện Hớn Quản) điều khiển lưu thông theo hướng ngược lại. Sau vụ tai nạn, chị L bị thương nhẹ, 2 ô tô hư hỏng.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra tai nạn bà L. không ở lại hiện trường mà tiếp tục phóng xe bỏ chạy dù bánh trước bị gãy. Lúc này, những người chứng kiến ​​vụ việc đã đuổi theo, can ngăn tài xế nhưng không được.

Khi nữ tài xế này đang lưu thông trên quốc lộ 13, đoạn thuộc phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long thì bị lực lượng chức năng dừng xe. Kiểm tra tại chỗ, bà L. có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam / 1 lít khí thở. Chỉ huy Đội CSGT Công an huyện Hớn Quản cho biết, đang hoàn tất các thủ tục để xử lý nữ tài xế theo quy định.

Người lái xe say rượu có thể phải đối mặt với những hình phạt nào?

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Mức phạt này áp dụng đối với hành vi của người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Gây tử vong;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người 61% trở lên;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 3 năm đến 10 năm

Mức phạt này áp dụng đối với hành vi của người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Không có bằng lái xe hợp lệ;

Trong tình trạng đã sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác;

Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp nạn nhân;

Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển phương tiện hoặc chỉ dẫn giao thông;

Làm chết 02 người;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

Mức phạt này áp dụng đối với hành vi của người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Làm chết 3 người trở lên;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực sự dẫn đến hậu quả thuộc một trong ba trường hợp bị phạt tiền này, nếu không được ngăn chặn kịp thời thì bị phạt tiền từ 10.000. 000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tóm lại, tùy theo mức độ cụ thể mà người lái xe say rượu gây tai nạn có thể bị xử lý khác nhau như phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng và phạt tù từ 01 năm đến 15 năm. .

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.