Lái xe say xỉn gây tai nạn chết người, các nước trên thế giới xử phạt như thế nào?

Rate this post

Ở châu Âu, các quốc gia uống nhiều rượu nhất bao gồm Nga, Hàn Quốc, Pháp, Litva, Bồ Đào Nha, Áo và Cộng hòa Séc. Trong khi các quốc gia “tỉnh táo” hơn ở châu Âu là Malta và Na Uy.

Lái xe say xỉn gây tai nạn chết người, các nước trên thế giới xử phạt như thế nào?  - Ảnh 1.

Nhiều nước trên thế giới phạt rất nặng tài xế lái xe trong tình trạng say xỉn.

Theo nguyên tắc chung, các quốc gia cấm rượu mạnh sẽ góp phần làm giảm lượng tiêu thụ của họ. Các quốc gia ở Trung Đông và Châu Phi đã ghi nhận mức độ tiêu thụ rượu bia thấp, tuy nhiên, việc sản xuất và điều tiết rượu không được giám sát tốt do luật pháp nghiêm ngặt về sự tồn tại của rượu, do đó, thống kê này có thể không thực sự rõ ràng.

Loại rượu được tiêu thụ và phong cách “uống rượu” cũng khác nhau trên khắp thế giới. Ví dụ, bia được lựa chọn nhiều hơn ở Mỹ trong khi người Pháp và Ý thích rượu vang và rượu mạnh phổ biến nhất ở Đông Âu và Châu Á.

Hiện tại, 7 quốc gia châu Âu đã chọn áp dụng chính sách không khoan nhượng đối với người lái xe khi say rượu: Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Romania, Croatia, Latvia và Estonia. Các quốc gia khác ngoài EU không khoan nhượng bao gồm Nga và Nhật Bản.

Các quy tắc hạn chế hơn một chút khi bạn di chuyển xa hơn về phía Bắc như ở Na Uy, Thụy Điển và Ba Lan. Vương quốc Anh, Ireland và Malta có giới hạn cao nhất.

Các quy định khác nhau cũng có nghĩa là các hình phạt khác nhau. Tại Mỹ, người vi phạm có thể bị phạt tới 7.000 USD, phạt tù tới 6 tháng với chế độ phục vụ cộng đồng cũng như bị tước giấy phép lái xe tới 6 tháng. Tuy nhiên, nếu tài xế gây tai nạn khiến nạn nhân tử vong, anh ta có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Trung Quốc: Phạt rất nặng, có thể ngồi tù, mất bằng lái 5 năm và nếu tai nạn dẫn đến chết người, tài xế có thể bị kết án tử hình. Pháp: Phạt tiền lên tới 150.000 € và 10 năm tù cộng với tước giấy phép hành nghề.

Nga: Phạt tiền tối thiểu 120 €, phạt tù từ 15 ngày đến 9 năm cũng như treo bằng lái 3 năm. Nhật Bản: Phạt đến 7.000 €, phạt tù 5 năm và rút bằng lái xe suốt đời. Hành khách lên xe do tài xế say rượu lái cũng phải đối mặt với khoản tiền phạt 2.500 euro.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.