Làm chủ dữ liệu để mở ra tiềm năng của AI

Rate this post

Dữ liệu được coi là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp vì thông tin và kiến ​​thức mà nó chứa đựng. Việc quản lý và khai thác dữ liệu ở quy mô lớn sẽ giúp lãnh đạo có cái nhìn toàn diện về bộ máy hoạt động kinh doanh của tổ chức cũng như nhìn thấy tiềm năng phát triển trong tương lai. Sự kết hợp giữa công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là “vũ khí” quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống thông tin đồng bộ, khai thác tri thức để từ đó đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn.

Phân tích và xử lý dữ liệu quy mô lớn

Dữ liệu được hiểu đơn giản là tập hợp tất cả các thông tin được tạo ra và lưu trữ trong một tổ chức. Khi lượng dữ liệu ngày càng nhiều thì việc phân tích và xử lý dữ liệu một cách thông minh trở thành xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp cần hướng tới. “Hệ thống dữ liệu lớn được quản lý tốt, được tích hợp trong chương trình phân tích thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ thị trường và khách hàng, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số” – GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigData (thuộc Tập đoàn Vingroup).

Làm chủ dữ liệu để khai phá tiềm năng của AI - 1
Sự kết hợp giữa công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là “vũ khí” quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống thông tin đồng bộ.

Theo ông, để quản lý hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu lớn với 1 triệu dữ liệu ảnh, hơn 30.000 giờ thoại, 5.000 mẫu gen Việt Nam được coi là dự án có quy mô lớn nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại. VinBigData đã xây dựng trung tâm dữ liệu (data hub) với hệ thống quản lý và phân tích lên đến 3.500 Terabyte, sẵn sàng đáp ứng nhiều nghiên cứu quy mô lớn.

Cụ thể, dữ liệu sẽ trải qua quá trình phân tích và xử lý đồng bộ từ chuẩn bị dữ liệu (tương ứng với làm sạch dữ liệu thô), lọc, trích xuất đến xử lý, phân tích và quản lý. xử lý dữ liệu. Tận dụng các thuật toán phân tích và học máy, thông tin trong dữ liệu được trích xuất, tổng hợp và sắp xếp trong hệ thống quản lý siêu dữ liệu giúp các nhà khoa học tại VinBigData có thể dễ dàng truy cập và nắm bắt thông tin nhanh chóng.

Một hệ thống quản lý dữ liệu tập trung cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích hoạt động vượt trội như nâng cao năng suất hoạt động, cải thiện dịch vụ, quản lý rủi ro và đảm bảo an toàn thông tin … Về mặt kinh doanh, hệ thống cũng cung cấp nhiều thông tin có giá trị về khách hàng và thị trường, thúc đẩy kế hoạch phát triển trong tương lai.

Cùng AI tạo nên “đòn bẩy” đột phá

Nếu dữ liệu được coi là “nhiên liệu” không thể thiếu cho hoạt động kinh doanh thì AI chính là công cụ hữu hiệu để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đó.. “Với khả năng làm chủ dữ liệu lớn và tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, chúng ta hoàn toàn có thể tham vọng về tương lai tạo ra một hệ sinh thái đa ngành với những sản phẩm công nghệ ưu việt và giải quyết vấn đề cho nhiều doanh nghiệp trong nước và khu vực” – GS Vân nói.

Làm chủ dữ liệu để khai phá tiềm năng của AI - 2
Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigData, chia sẻ về tham vọng tạo ra một hệ sinh thái đa ngành bằng cách làm chủ dữ liệu và tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo.

Với nền tảng sở hữu hàng chục nghìn giờ dữ liệu giọng nói chất lượng cao, ứng dụng các công nghệ AI tiên tiến như Công nghệ xử lý giọng nói và ngôn ngữ, Sinh trắc giọng nói, Tổng hợp giọng nói, .. VinBigData đã cho ra mắt sản phẩm trợ lý ảo “thuần Việt” trên ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam VinFast VF e34, VF 8 và VF 9 với khả năng giao tiếp hiểu tiếng Việt chính xác (98% với nhóm từ phổ thông), đàm thoại tự nhiên trong nhiều ngữ cảnh với ngôn ngữ đa vùng miền. Mới đây, sản phẩm còn được tích hợp trên ứng dụng Vinhomes Resident và website Vinhomes Online nhằm hỗ trợ cư dân và khách hàng thực hiện nhiều thao tác tiện ích như đặt / hủy các tiện ích công cộng, tra cứu hóa đơn,… đọc tin tức trên bản tin cư dân…

Trong tương lai, sản phẩm sẽ tiếp tục được phát triển để phục vụ ngành tài chính – ngân hàng, giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình và gia tăng trải nghiệm của khách hàng cuối trên mọi điểm tiếp xúc. Theo đó, khách hàng sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch “không đụng hàng” ngay trên ứng dụng, chỉ với vài câu lệnh đơn giản như “Chuyển tiền cho anh A / Thanh toán tiền điện tháng này / Xác nhận chuyển tiền /…”

Với tầm nhìn trở thành công ty công nghệ cung cấp các giải pháp và sản phẩm nền tảng tiên tiến dựa trên Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo tiêu chuẩn thế giới, bên cạnh các sản phẩm thoại, VinBigData đã cho ra đời nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao trong cuộc sống ứng dụng công nghệ thị giác máy tính. Nổi bật là sản phẩm AI Camera nhận diện khuôn mặt, phân tích hành vi và xây dựng hành trình khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động và tiết kiệm chi phí. Hay các sản phẩm về số hóa hình ảnh y tế (VinDr) hỗ trợ chẩn đoán từ xa, thúc đẩy phát triển y tế thông minh tại Việt Nam …

Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn không còn là khái niệm mới tại Việt Nam, tuy nhiên không nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công hai công nghệ này vào hoạt động kinh doanh của tổ chức mình. Hệ thống hóa và làm chủ dữ liệu sẽ mang đến cho doanh nghiệp chìa khóa mở ra tiềm năng của AI, tạo động lực và tăng tốc trong cuộc đua chuyển đổi số.

Sau một năm thành lập dựa trên kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (thuộc Tập đoàn Vingroup), VinBigdata đã nỗ lực phát triển hệ sinh thái sản phẩm hàng đầu về Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo. Ứng dụng công nghệ xử lý giọng nói, ngôn ngữ và công nghệ Computer Vision, các giải pháp như Chatbot, Callbot, Trợ lý ảo (ViVi), Camera AI … phục vụ cho nhiều lĩnh vực: Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm, Bán lẻ, Chăm sóc sức khỏe, Du lịch – Khách sạn và Công nghiệp Ô tô, mang đến trải nghiệm khách hàng hoàn toàn khác biệt.

Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái sản phẩm của VinBigData tại: https://vinbigdata.com/

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *