Làm chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép gan, hồi sinh sự sống cho nhiều trẻ em

Rate this post

Trẻ sơ sinh hồi sinh nhờ ghép gan

Căn nhà nhỏ của chị Lê Thị Thu Thảo ở tỉnh Bình Phước ngày nào cũng rộn rã tiếng cười, tiếng bi bô gọi bố của bé Bảo Anh. Nhìn con tập đi, biết nói, chị Thảo cảm thấy hạnh phúc vô cùng, cứ như đang ở trong mơ vậy. Bởi trước đây, đã có lúc chị nghĩ không thể níu kéo được con vì cháu bị suy gan giai đoạn cuối do thiểu sản đường mật bẩm sinh.

Tháng 10 vừa qua, bé Bảo Anh được chỉ định ghép gan tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi đó, bé bị suy gan giai đoạn cuối, cơ thể suy kiệt, 20 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 7,5kg. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều bác sĩ và y tá cũng bị nhiễm bệnh nên ca ghép phải hoãn lại. Trong thời gian chờ sinh, bé Bảo Anh nhiều lần bị xuất huyết tiêu hóa. Những ngày đó, Thảo như người đứng trên bờ vực thẳm, sợ rằng mình không thể chờ đợi được nữa.

Tuy nhiên, em bé ngoan cố chống trả để được ghép gan từ người cha ruột của người hiến tặng. Ngày ca phẫu thuật lớn diễn ra, Thảo ngồi ngoài phòng mổ hơn 12 tiếng đồng hồ, hầu như không ăn uống gì, chỉ cầu mong mọi chuyện suôn sẻ. Ca ghép gan đã thành công. Sau 1 tháng, Bảo Anh được xuất viện trong niềm vui lớn của gia đình chị Thảo và các bác sĩ.

Tháng 6 vừa qua, giữa giai đoạn căng thẳng của dịch Covid-19, bé Lê Phạm Hoàng Khải, ở Đà Nẵng cũng được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cấy ghép thành công. Bé được phát hiện bị tắc mật bẩm sinh khi mới 2 tháng tuổi. Mặc dù đã phẫu thuật theo phương pháp Kasai để mở nối ruột với tĩnh mạch cửa gan nhưng cũng chỉ có hiệu quả trong khoảng 2 năm. Cách đây 3 năm, bé Hoàng Khải đã được chỉ định ghép gan nhưng phải đến năm ngoái, ca ghép mới được thực hiện. Mấy năm nay, họ thường xuyên đưa con đi cấp cứu vì bé liên tục bị xuất huyết tiêu hóa. Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra, cậu bé đã hồi sinh sau ca ghép gan.

Các bác sĩ Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ quy trình ghép gan

Năm 2004, ca ghép gan trẻ em đầu tiên được thực hiện ở nước ta. Từ đó đến nay, các bác sĩ Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để làm chủ hoàn toàn quy trình ghép gan, mở ra hy vọng lớn cho những gia đình có con em mắc bệnh xơ gan, suy gan, ung thư gan giai đoạn cuối. Cuối cùng.

PGS. PGS.TS Phạm Duy Hiển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đến nay bệnh viện đã thực hiện thành công 31 ca ghép gan cho bệnh nhi. Trong đó, đã thực hiện các ca ghép gan đòi hỏi kỹ thuật khó, bệnh lý phức tạp như không tương thích nhóm máu, ghép gan cho trẻ bị ung thư gan, bệnh di truyền, đặc biệt là ghép gan cho trẻ thừa cân. ngắn.

Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. Hồ Chí Minh cũng là một địa chỉ ghép gan cho trẻ em khu vực phía Nam. Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 – việc ghép gan cho trẻ em đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật khắt khe. Trước đây, mỗi ca ghép gan luôn có sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia đến từ Vương quốc Bỉ, nhưng từ năm ngoái đến nay, các bác sĩ của bệnh viện đã chủ động và độc lập thực hiện các ca ghép gan cho bệnh nhi. “Đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện xong 22 ca ghép, riêng 6 ca cuối cùng hoàn toàn do các bác sĩ của bệnh viện thực hiện. Chúng tôi rất vui mừng vì đã cứu sống được bệnh nhi suy gan giai đoạn cuối làm chủ được kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu này ”. – TS BS Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã ghép gan thành công cho một cháu bé 9 tháng tuổi, chỉ nặng 10kg, bị suy gan giai đoạn cuối. Đây là bệnh nhi nhẹ cân nhất được ghép gan tại bệnh viện.

“Với những em bé còn quá nhỏ như thế này, ngay cả các bác sĩ tại các trung tâm ghép gan trên thế giới cũng rất đắn đo. Do mạch máu của bệnh nhân rất nhỏ nên quá trình ghép cần sự khéo léo, nếu không sẽ gây tắc mạch và có thể thất bại. Mối liên hệ mật – ruột giữa người cho và người nhận cũng rất phức tạp, vì người cho là người lớn trong khi đường ruột của trẻ cũng rất nhỏ nên đòi hỏi kỹ năng lâm sàng rất chuẩn và độ chính xác rất cao. cao. ”TS.BS Phạm Ngọc Thạch cho biết thêm về độ khó của ca phẫu thuật này.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch cũng cho biết, danh sách các bé chờ ghép gan còn rất dài. Để cứu sống thêm nhiều bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ khẩn trương hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiều ca ghép gan hơn nữa trong thời gian tới. Dự kiến ​​mỗi tháng, bệnh viện sẽ tiến hành ghép từ 2-3 ca và triển khai ghép gan từ người cho chết não, giúp bệnh nhi không phải chờ đợi quá lâu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *