Làm gì để dư luận đồng thuận cao?

Rate this post

Tỉnh Hưng Yên thông tin thêm về phát triển đô thị sau khi dư luận đi công tác Phú Quốc

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có văn bản thống nhất Đề cương bước 2 Khu di tích Bà Triệu thuộc Dự án trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử và kiến ​​trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Bà Triệu, xã Triệu Lộc, huyện Hậu cần. Lộc.

Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị liên quan tiếp thu, hoàn thiện, lấy ý kiến ​​cộng đồng để tạo sự đồng thuận. thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Theo Nghị quyết được HĐND tỉnh Thanh Hóa thông qua, dự án đầu tư xây dựng tượng đài Bà Triệu có diện tích khoảng 1,4 ha, tượng Bà Triệu trên núi Gai, thuộc Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nhà đặc biệt Bà Triệu cao 36 m, làm bằng đồng.

Dựng tượng Bà Triệu trăm tỷ ở Thanh Hóa: Làm sao để dư luận đồng thuận cao?
Đề cương bước 2 tượng đài Bà Triệu vừa được Tỉnh ủy Thanh Hóa thông qua

Tỉnh Thanh Hóa sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tượng đài Bà Triệu với quy mô khoảng 5 ha. Trong đó, các hạng mục như: Nhà đón tiếp kết hợp trưng bày, giới thiệu sản phẩm trong khuôn viên tượng đài Bà Triệu; sân, quảng trường tượng đài; đường dạo quanh tượng đài; đường lên núi…

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 256 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh, vốn do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tài trợ và các nguồn huy động hợp pháp khác khoảng 106 tỷ đồng, Tập đoàn Mặt trời tài trợ khoảng 150 tỷ đồng (thông tin trên báo Người Đưa Tin). hóa chất cho biết).

Dư luận cho rằng Thanh Hóa là tỉnh đang trên đà phát triển và hội nhập, nhưng đời sống của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, cần được cải thiện. quan tâm đến việc thu hẹp khoảng cách khu vực.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần lắng nghe ý kiến ​​đóng góp của các bô lão, cơ quan chuyên môn để có tác phẩm nghệ thuật phù hợp, xứng tầm. Không phải cứ được tài trợ là “quá tay”. Vì tiền nào của nấy là tiền của người ta!

Còn nhớ năm 2020, UBND huyện Yên Định đã có tờ trình UBND tỉnh Thanh Hóa xin chủ trương xây dựng tượng đài Bà Triệu cao khoảng 12-18m, với tổng kinh phí khoảng 20 tỷ đồng. . Dư luận xôn xao vì thông tin quận này nợ tiền tiếp khách … lên tới 52 tỷ đồng.

Xa hơn, vào tháng 10/2008, tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý phê duyệt bản phác thảo mẫu tượng của nhà điêu khắc Hoàng Nhân và Vũ Ngọc Thanh. Ngày 29/5/2019, tại cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã thảo luận về phác thảo mô hình tượng Bà Triệu. Theo quy hoạch, tượng đài Bà Triệu sẽ được đặt tại Di tích lịch sử – kiến ​​trúc quốc gia đặc biệt Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc). Quy mô tượng đài cao 22,5m; Rộng 15,3m; Dày 6,3m được làm bằng đá xanh đen Thanh Hóa. Nơi xây dựng tượng đài là trên đỉnh núi Gai. Vì vậy, hiện nay, thay vì chất liệu đồng, lý do tại sao cũng cần được công khai khi xin ý kiến ​​của người dân. Tại sao không tiếp tục sử dụng chất liệu đá xanh đen lấy từ quê hương Thanh Hóa để vừa giảm giá thành, vừa thêm ý nghĩa, vừa hỗ trợ phát triển ngành thủ công mỹ nghệ của địa phương?

Báo Đại đoàn kết từng đặt câu hỏi: Vậy có kế hoạch dựng tượng Bà Triệu trong khu di tích quốc gia đặc biệt, có nhất thiết phải dựng tượng Bà Triệu ở huyện Yên Định? Lý do UBND huyện Yên Định cho xây dựng tượng đài Bà Triệu vì Bà Triệu là anh hùng dân tộc, người đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược nhà Đông Ngô năm 248 trên đất Cửu Chân (nay thuộc làng Quan) . Yên, hay còn gọi là Yên Thôn), xã Định Tiến, huyện Yên Định, Thanh Hóa).

Trong khi đó, ước tính kinh phí dựng tượng Bà Triệu tại công viên Quảng trường trung tâm huyện (hay Quảng trường Bà Triệu), thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định lên đến gần 20 tỷ đồng. Nguồn kinh phí từ ngân sách và xã hội hóa. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2020-2023. Quảng trường Bà Triệu có diện tích 79.616m2, trong đó đất xây tượng 1.901m2, chiếm 2,34%, chiều cao tượng khoảng 12-18m. Phần còn lại là các công trình phụ trợ và khu thể thao, vui chơi trẻ em …

Trong các hạng mục này, theo báo chí năm 2020 chỉ có tượng Bà Triệu là chưa xây dựng, còn các hạng mục khác đã được phê duyệt và đang triển khai.

Đến đây, dư luận không khỏi băn khoăn khi chỉ trong một tỉnh Thanh Hóa có quá nhiều tượng đài Bà Triệu, chưa kể nhiều di tích liên quan khác, nên chăng Thanh Hóa cũng cần quy hoạch các tượng đài để tránh lãng phí. ?

Có thể nói, còn nhiều điều cần phải bàn để việc xây dựng khu tượng đài Bà Triệu tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *