Làm ngay những việc sau nếu bị nhắn tin, gọi điện “khủng bố” đòi nợ dù không vay tiền

Rate this post

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và an ninh mạng Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp không cho vay, không bảo lãnh, thậm chí không quen biết người vay. Vay tiền qua ứng dụng (app) để cho vay tiền nhưng bị “khủng bố” đòi nợ qua điện thoại, tin nhắn và có trường hợp bị bêu riếu trên các trang mạng xã hội.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, các vụ việc xảy ra do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người bị gọi điện đã tham gia vay tiền qua ứng dụng và chưa trả đúng hạn nên người đòi nợ sẽ sử dụng dữ liệu liên lạc của họ để nhắn tin, gọi điện. các cuộc điện thoại nhằm mục đích đòi nợ, kể cả khi người được gọi không liên quan đến các khoản vay đó.

Thứ hai, do thủ tục hồ sơ vay vốn rất đơn giản, người vay chỉ cần cung cấp thông tin CMND / CCCD là có thể vay được tiền nên một số đối tượng xấu đã lợi dụng lấy cắp thông tin hoặc lợi dụng. sử dụng thông tin công khai của bạn để thực hiện một khoản vay thông qua ứng dụng nhưng sau đó không trả.

Từ thực trạng trên, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao khuyến cáo người dân một số biện pháp xử lý khi bị đối tượng “khủng bố” gọi điện, nhắn tin đòi nợ dù không vay tiền. tiền, như sau:

1. Trước hết, cần bình tĩnh xử lý, giải thích ngắn gọn về việc không biết người vay hoặc không chịu trách nhiệm về khoản nợ mà các đối tượng nêu. Đồng thời hỏi thông tin về cơ quan đòi nợ, nhắc nhở con nợ và yêu cầu cung cấp tài liệu, hợp đồng, thông tin về khoản nợ của bạn. (Nên ghi âm cuộc gọi, lưu tin nhắn để làm bằng chứng).

2. Thông báo và hướng dẫn cách xử lý cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình khi bị đối tượng đòi nợ làm phiền gọi điện, nhắn tin với nội dung trên.

3. Sử dụng các tính năng có sẵn trên điện thoại để chặn các cuộc gọi và tin nhắn làm phiền của những người đòi nợ. Đối với trang Facebook cá nhân có thể chặn bình luận của người lạ.

4. Nếu tình trạng khó chịu kéo dài, thậm chí đến mức bị “khủng bố” điện thoại, người dân có thể trình báo với đồn công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

5. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho đối tượng gọi đòi nợ như: Thông tin về giấy tờ tùy thân, các mối quan hệ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, nơi làm việc, sinh hoạt …

Để vừa đảm bảo nhu cầu vay tiền, vừa bảo vệ người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, mọi người khi có nhu cầu vay tiền phải tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Trên website có đầy đủ thông tin như: tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay với các hình thức phù hợp.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần yêu cầu cán bộ, công nhân viên, người lao động của mình không vay mượn qua các ứng dụng không rõ nguồn gốc, không nhân danh đơn vị hoặc cung cấp số điện thoại của cơ quan. quan chức, đồng nghiệp để vay tiền.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.