“Làm nghệ thuật mà chỉ để được khen thì chán lắm”

Rate this post

Ivy League là tên của nhóm 8 trường đại học có hệ thống giáo dục và đào tạo hàng đầu nước Mỹ. Không quá lời khi nói rằng được học tập tại một trong những ngôi trường thuộc khối Ivy League là ước mơ của rất nhiều học sinh trên thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, ngay cả khi thí sinh có bảng điểm tuyệt đối, hoạt động ngoại khóa xuất sắc, thông thạo nhiều thứ tiếng thì cũng chưa chắc họ sẽ đậu vào Ivy League, bởi những trường này luôn nổi tiếng trong khâu xét tuyển. nghiêm khắc.

Nhưng mới đây, một nam sinh Việt Nam đã được nhận vào học chương trình Thạc sĩ của Đại học Yale – một trong 8 trường thuộc khối Ivy League, với học bổng toàn phần, trị giá 42.000 USD / năm (khoảng 1 tỷ đồng). . Không những vậy, chuyên ngành anh theo học là Guitar, thuộc nhóm ngành Âm nhạc – chuyên ngành chỉ được cấp tối đa 8 suất học bổng cho các ứng viên trên toàn cầu. Chàng trai tài năng trong câu hỏi là Ngô Hoàng Long (sinh năm 2000), du học sinh Mỹ với thành tích học tập xuất sắc từ nhỏ.

ảnh-6-16642499775341595318569.jpeg

Chân dung Ngô Hoàng Long – nam sinh Việt Nam giành học bổng toàn phần chuyên ngành Guitar của Đại học Yale, trị giá 42.000 USD / năm

Từ một nghệ sĩ guitar nhí tốt nghiệp năm 13 tuổi đến một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Yale

Long bắt gặp cây đàn lần đầu tiên khi anh chứng kiến ​​cha mình gảy đàn và hát những bài hát khi anh còn nhỏ. Năm 8 tuổi, được bố mẹ đưa vào Cung Thiếu nhi Hà Nội, cậu bé Hoàng Long đã không ngần ngại chọn một cây đàn trong danh sách dài các loại nhạc cụ khác nhau. Tình cảm với bộ môn nghệ thuật này của Long cũng được nuôi dưỡng từ đó.

Chỉ sau một thời gian ngắn học chơi guitar, tài năng của Long nhanh chóng lọt vào mắt xanh của thầy giáo Ngô Đăng Quang (Phó khoa Nhạc nhẹ – Thanh nhạc trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội) và được thầy động viên. kỳ thi đầu vào của trường. Năm 9 tuổi, nam sinh trở thành thủ khoa đầu vào trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Tháng 7/2013 – khi vừa tròn 13 tuổi, Long tiếp tục đỗ thủ khoa chuyên ngành Guitar của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trước khi lên đường sang Mỹ du học, Long là sinh viên xuất sắc môn Guitar của Học viện với điểm trung bình 9,7 / 10 điểm và được nhà trường trao học bổng.

ảnh-5-16642499749071723661921.png

Hoàng Long tiếp xúc với cây đàn từ năm 8 tuổi

ảnh-4-1664249972530204296122.jpeg

Năm 9 tuổi, anh đã trở thành thủ khoa đầu vào của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Chỉ 4 năm sau, Hoàng Long tiếp tục trở thành thủ khoa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Mới đây, sau khi tốt nghiệp cử nhân Âm nhạc của Trường Nghệ thuật Đại học Bắc Carolina (University of North Carolina School of the Arts), Long đã trở thành nghiên cứu sinh của trường Đại học Yale danh tiếng. Anh chàng cho biết mình chỉ có ý định thi vào trường đại học này năm ngoái khi phải lựa chọn trong danh sách các trường để học chương trình Thạc sĩ.

Thời gian đầu, Long chuẩn bị hồ sơ kỹ càng, cùng với việc tập đàn mỗi ngày. Với chuyên ngành Âm nhạc của Đại học Yale, Long không phải viết luận. Thay vào đó, anh sẽ biểu diễn một bản nhạc hoàn toàn mới, được Ban tuyển sinh liên hệ với nhạc sĩ để viết tặng thí sinh. Đây là vòng thi mang tính thử thách cao, vì thí sinh không được nghe hay tập trước ca khúc này mà chỉ có 40 phút chuẩn bị và 15 phút biểu diễn. Được biết, sau khi hoàn thành bài thi, Long được Ban tuyển sinh trường Yale đánh giá cao về khả năng sáng tạo và đánh giá cao về âm nhạc.

Ngoài bài kiểm tra âm nhạc, các ứng viên sẽ được gửi danh sách 27 câu hỏi từ Đại học Yale. Trong đó, ngoài những câu hỏi mang tính “sư phạm” như tại sao bạn lại chọn học tại Đại học Yale, ứng viên còn phải giải quyết một loạt câu hỏi mang tính học thuật và đánh đố hơn, chẳng hạn như các vấn đề liên quan. Về những album guitar khó.

ảnh-3-16642499694892114177205.jpeg

Nhìn lại chặng đường trở thành nghiên cứu sinh của Yale, Hoàng Long cảm thấy thực sự hạnh phúc. Tuy nhiên, trên thực tế, ngay cả trong hành trình tìm kiếm học bổng, anh chàng vẫn giữ cho mình tâm trạng thoải mái, không lo lắng hay tạo quá nhiều áp lực cho bản thân.

“Tôi không biết hành trình đến Đại học Yale của mình bắt đầu từ khi nào, vì tôi không thường nghĩ về việc mình sẽ đi đâu và làm gì sau này. Tôi cảm thấy điều quan trọng hơn là phải tập trung vào những gì mình có. có thể làm được điều đó vào lúc này và cải thiện bản thân. Bằng cách đó, tôi sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều, cho dù có bao nhiêu thử thách phía trước. “chàng trai tài năng nói.

Theo đuổi nghệ thuật chỉ để được khen thì thật nhàm chán

Với nhiều người, ở tuổi 22, để có những bước tiến dài và rộng trong sự nghiệp như Hoàng Long là một niềm mơ ước. Có những lúc bạn bè cùng trang lứa đắn đo không biết trưa ăn gì, đi chơi ở đâu thì Long đã theo học từ 2-3 trường nhạc chính quy, biểu diễn trên nhiều sân khấu lớn. Không quá lời khi nói rằng việc học hỏi và trau dồi thêm với cây đàn guitar đã trở thành một phần không thể tách rời trong tuổi thơ của cậu bé này.

photo-2-16642499665701988897192.jpeg

Tình yêu với cây đàn của Long cứ thế lớn dần theo năm tháng, không hề phai nhạt

Long chia sẻ, dù được phát hiện năng khiếu âm nhạc thiên bẩm từ sớm nhưng may mắn không thay đổi tuổi thơ khi theo đuổi đam mê, nếu không tài năng dần lụi tàn theo thời gian như nhiều trường hợp. Một “thiên tài nhí” khác. Tình yêu của Long dành cho guitar cũng như nghệ thuật cứ thế lớn dần lên khi anh lớn lên. Khi lớn hơn, Long nhận ra rằng mình theo đuổi việc chơi guitar với một mục đích khác và một niềm hạnh phúc đặc biệt.

Long tâm sự: “So với lúc ban đầu, ý nghĩa của việc chơi đàn đối với tôi đã thay đổi khá nhiều, trước đây tôi cũng từng muốn chơi đàn thật giỏi để được mọi người khen ngợi. Nhưng cách nghĩ này sẽ khiến việc luyện tập trở nên dễ dàng. mất động lực và trở nên nhàm chán.

Khi tôi sang Mỹ du học, tôi nhận ra rằng ở đây có rất ít người chơi solo như tôi. Và khi tôi được kết bạn với nhiều nghệ sĩ khác, chơi với họ, sáng tạo âm nhạc và nghệ thuật, tôi cảm thấy rất vui và trân trọng khoảng thời gian thú vị đó. Với tôi, âm nhạc còn hơn cả một thứ ngôn ngữ để kết nối mọi người xung quanh, bất chấp sự khác biệt về đường viền hay màu da “.

photo-1-1664249962343273568227.jpeg

Trên con đường từ một nghệ sĩ nhí trở thành nghiên cứu sinh chuyên ngành Guitar tại trường đại học danh giá nhất thế giới, Hoàng Long may mắn sở hữu rất nhiều thứ. Đó có thể là những trải nghiệm phong phú trên sân khấu, cũng có thể là nhiều cung bậc cảm xúc trên hành trình chinh phục nghệ thuật. Theo anh, điều quan trọng mà nghệ sĩ cần ghi nhớ là phải học hỏi để hoàn thiện bản thân từng ngày.

“Nghiêm túc mà nói, tôi rất hay tự phê bình bản thân. Vì vậy, dù mọi người có khen ngợi tôi thế nào đi chăng nữa, thì cũng khó mà gạt bỏ suy nghĩ rằng tôi vẫn có thể phát triển và làm tốt hơn. Nghe tôi nói này. Có hơi quá sức, nhưng tôi “Tôi đã quen với cách suy nghĩ này trong một thời gian dài và thấy nó là một phần quan trọng của việc trở thành một nghệ sĩ.”Long tâm sự.

Rõ ràng, ở chàng sinh viên tốt nghiệp này không chỉ có tài năng nghệ thuật đáng ngưỡng mộ mà hơn hết là tinh thần cầu tiến và quyết tâm theo đuổi nghệ thuật một cách nghiêm túc. Về những dự định trong tương lai, Hoàng Long chia sẻ sẽ tiếp tục gắn bó với cây đàn và cố gắng hoàn thành chương trình học tại Đại học Yale.

“Tôi hy vọng mình không bị ‘tụt lại phía sau’ các đồng nghiệp của mình ở trường đại học mới”anh chàng hài hước nói.

Ảnh: NVCC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *