Làm nhà mái tôn có cần xin giấy phép xây dựng không?

Rate this post

Nhiều trường hợp chỉ xây nhà tạm, nhà lợp tôn để sử dụng trong thời gian ngắn. Xây dựng mái tôn khá phổ biến vì dễ lắp đặt, tiết kiệm chi phí. Vậy xây nhà mái tôn có cần xin giấy phép xây dựng không?

Câu hỏi: Tôi đang có ý định dựng một căn nhà tạm bằng mái tôn để đội thợ ở trong thời gian xây chung cư mini. Về chung cư mini, tôi đã xin giấy phép từ trước. Tôi muốn hỏi xây nhà mái tôn có cần xin giấy phép xây dựng không?

Làm nhà mái tôn có cần xin giấy phép xây dựng không?

Chào bạn, tôn là vật liệu đơn giản, gọn nhẹ, thường được dùng để làm nhà tạm vì tính tiện lợi, giá thành rẻ, dễ dàng di chuyển giữa các công trình.

Việc xây dựng nhà tạm bằng mái tôn diễn ra khá phổ biến nên nhiều người cũng có chung thắc mắc như bạn: xây nhà mái tôn có cần xin giấy phép xây dựng hay không? Để giải đáp vấn đề này, mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây của HieuLuat:

Điều 89 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng 2020 quy định các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như sau:

Điều 89. Quy định chung về cấp giấy phép xây dựng


2. Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:c) Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này.

Điều 131 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 xác định công trình tạm là công trình được xây dựng có thời hạn để phục vụ các mục đích sau:

– Được sử dụng trong quá trình xây dựng các công trình chính

– Được sử dụng để tổ chức các sự kiện hoặc các hoạt động khác trong thời gian quy định

Đối với công trình dùng để tổ chức sự kiện hoặc các hoạt động khác phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận địa điểm, quy mô xây dựng và thời hạn sử dụng công trình. chương trình tạm thời.

Có phải xin phép xay không?

Ngoài ra, chủ đầu tư cùng với nhà thầu thi công tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng và xây dựng công trình tạm.

Trường hợp công trình ảnh hưởng lớn đến an toàn và lợi ích của cộng đồng thì phải thẩm định thiết kế xây dựng công trình đủ điều kiện an toàn gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng ở địa phương để theo dõi, kiểm tra. theo pháp luật.

Ngoài ra, công trình xây dựng tạm phải được phá dỡ khi hết thời hạn đưa công trình, công trình chính của dự án đầu tư xây dựng vào khai thác, sử dụng.

Chủ đầu tư có thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận cho tiếp tục khai thác, sử dụng công trình tạm để xây dựng công trình chính nếu công trình phù hợp với quy hoạch. Công trình tạm phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, việc xây dựng nhà tôn sẽ được miễn giấy phép xây dựng nếu nhà tôn được xây dựng để xây dựng công trình chính hoặc để tổ chức sự kiện, hoạt động khác trong thời gian được UBND tỉnh phê duyệt. được huyện phê duyệt.

Cần lưu ý: Nếu sử dụng nhà tôn để tổ chức sự kiện thì phải được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện về việc:

– Địa điểm

– Quy mô xây dựng công trình

– Thời gian hiện có của các công trình tạm thời.

Như vậy, nếu bạn xây nhà mái tôn để thi công công trình chính thì được miễn giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, nếu xây nhà mái tôn không thuộc các trường hợp nhà tạm được miễn giấy phép xây dựng thì vẫn phải xin phép xây dựng như bình thường, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.

Xử phạt khi không xin phép xây dựng

Có thể thấy, nếu thuộc diện phải xin phép xây dựng thì trước khi khởi công xây dựng, cá nhân, tổ chức phải thực hiện thủ tục xin phép xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục.

Trường hợp không xin giấy phép xây dựng khi khởi công xây dựng công trình theo quy định sẽ bị xử phạt theo Khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022 của Chính phủ.

Theo đó, mức xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng nhưng phải có giấy phép xây dựng như sau:

– Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ

– Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

– Phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 140 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng công trình phải có Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

đây là đáp án cho những câu hỏi của bạn Làm nhà mái tôn có cần xin giấy phép xây dựng không? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi 19006199 để được hỗ trợ.

>> Xây nhà dưới 7 tầng khi nào không có giấy phép?

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *