Lạm phát của Mỹ phá rào cản trong những năm 2020; bắt đầu nhanh hơn những năm 70, xu hướng những năm 80

Rate this post

Hiện nay, lạm phát là một kẻ xâm nhập toàn cầu, có nguy cơ phá vỡ sự tăng trưởng và vùng nước yên bình của các nền kinh tế lâu đời như ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

TôiGiá năng lượng, dầu nhiên liệu và xăng tăng cao là nguyên nhân chính gây ra tỷ lệ lạm phát đáng báo động hiện nay.

  dầu và than đá
Sự gia tăng của giá dầu và than trong thập kỷ qua

Nguồn:

Hiện nền kinh tế Mỹ đang có mức lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm. Dữ liệu cung cấp của Bộ Lao động Hoa Kỳ chỉ ra rằng lạm phát ở nước này hiện ở mức 8,2% tính đến lần công bố cuối cùng vào tháng Chín.

tỷ lệ lạm phát
Tỷ lệ lạm phát ở mức 8,2% vào tháng Chín.

Nguồn

Mức tăng trưởng lạm phát đáng báo động trong giai đoạn 2020-2022

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ lạm phát lên tới 7,5% vào đầu năm nay, và đến tháng 6 đã lên tới 9,0%, cao hơn nhiều so với mức 5,4% và 0,6% được ghi nhận vào tháng 6/2021 và 2020.

Tháng 5 năm 2020 đại diện cho tháng có tỷ lệ lạm phát thấp nhất là 0,1% từ năm 2020 đến năm 2022. Tuy nhiên, con số thấp đã giảm mạnh 5,0% vào tháng 5 năm 2021. Mười hai tháng sau, lạm phát đã tăng lên 8,5%, vì nó chuẩn bị cho một đợt tăng lớn vào tháng sau.

Sự gia tăng đáng báo động này gây tổn hại cho cả tình trạng trước mắt và tương lai của nền kinh tế Hoa Kỳ và người dân nước này. Lạm phát đi kèm với sự tăng giá chung của các mặt hàng, làm giảm sức mua của người tiêu dùng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 15,05% kể từ tháng 1 năm 2020.

CPI
Tăng trưởng CPI trong 34 tháng qua

Nguồn

Như vậy, về lâu dài, nếu không được kiểm tra, lạm phát có thể làm suy yếu đồng đô la Mỹ.

Mặc dù vậy, Đô la Mỹ đã tăng tốt so với EUR và GBP. Ngoài ra, điều này là do lạm phát chung đã ảnh hưởng đến các nền kinh tế hàng đầu ở Châu Âu và Vương quốc Anh.

Xu hướng lạm phát hiện nay có giống với những nguyên nhân gây ra lạm phát trong những năm 70 và 80 không?

Một số so sánh gần đây đã được rút ra giữa các nguyên nhân lạm phát trong thập kỷ hiện tại và nguyên nhân trong những năm 1970 và 1980, khi nền kinh tế Mỹ cũng phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao.

Các báo cáo cho thấy giá dầu lần lượt tăng 300% và 180% trong các năm 1974 và 1979. Trong giai đoạn đó, căng thẳng địa chính trị góp phần gây ra các cú sốc năng lượng và biến động giá dầu.

Dầu

Nguồn

Vào thời điểm đó, lạm phát được kích hoạt bởi OPECSự gia tăng giá dầu, được các thành viên gọi là sự bùng nổ Dầu mỏ. Trong quá khứ, hầu hết các nền kinh tế trên thế giới phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ trước khi tìm kiếm các giải pháp thay thế trong thời đại hiện nay.

Các yếu tố khác góp phần vào lạm phát trong những năm 70 và 80 bao gồm lãi suất thấp, tăng trưởng kinh tế yếu và áp lực lạm phát thấp hơn.

Tuy nhiên, có những ý kiến ​​cho rằng lạm phát gần đây trong thập kỷ hiện tại bắt đầu nhanh hơn so với những gì được ghi nhận trong những thập kỷ trước.

Mỹ đã trải qua mức lạm phát 15% trong thập kỷ này trong vòng 33 tháng. Nếu xu hướng này tiếp tục, chúng ta đang trên đà tăng 50% trong thập kỷ này.

Phản ứng của Fed đối với lạm phát; Lãi suất tăng và tác động đến việc làm ở Mỹ

Để đối phó với tình trạng lạm phát phổ biến, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất vào các dịp khác nhau trong năm. Gần đây, FED đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 1-2 tháng 11 lần thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó, mức tăng là một điểm mạnh chính giúp USD tăng mạnh so với EUR và GBP, làm nổi bật sự tăng trưởng ấn tượng của Chỉ số US Dollar Index (DXY) 14,57%.

DXY
Tăng trưởng DXY trong 34 tháng qua

Nguồn

Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn lập luận rằng Fed có thể giảm tốc độ của đợt tăng lãi suất vào đầu năm 2023.

Một lưu ý đơn giản, cách tiếp cận của Fed có thể được mô tả như một nỗ lực nhằm tiêu diệt nhu cầu trong khi khuyến khích các công ty và cá nhân tiết kiệm.

Tại mọi cơ hội, chủ doanh nghiệp sẽ giảm chi tiêu của họ, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ việc làm trì trệ, khiến tiền lương của người lao động ở hiện trạng và không khuyến khích họ chi tiêu nhiều hơn.

Phản ứng của tiền điện tử đối với lạm phát

Kể từ đầu năm 2020, BTC đã tăng 184,28%, trong khi vàng chỉ tăng 5,38%. Những con số này phản ánh cách tài sản tiền điện tử tăng mạnh, đối lập mạnh mẽ với các tài sản truyền thống như Vàng.

Trước đây, các tài sản như Vàng có nhiều liên quan như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, Tiền điện tử đã được chứng minh là một lựa chọn lý tưởng so với Vàng như một khoản đầu tư chống lại lạm phát nghiêm trọng.

Vàng
Tăng trưởng của vàng trong 34 tháng qua.

Nguồn

BTCUSD
Sự tăng trưởng của BTC trong suốt 34 tháng qua

Nguồn:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *