Lạm phát đang giết chết chúng ta; tiền điện tử một mình không thể đánh bại nó

Rate this post

Giống như một đại dịch, lạm phát đã lan rộng khắp thế giới, che phủ tương lai bằng sự bất định tăm tối.

Bất đồng về cách quản lý tốt nhất giá cả tăng vọt ở Vương quốc Anh suýt khiến nền kinh tế của nước này sụp đổ và sau đó dẫn đến việc Thủ tướng Liz Truss từ chức chỉ sau 44 ngày nhậm chức. Hiện tại, ít nhất 10 nền kinh tế mới nổi đang siêu lạm phát, dự kiến ​​sẽ còn nhiều hơn nữa. Và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), một bộ phận của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chịu trách nhiệm giữ ổn định giá cả, vừa công bố việc tăng lãi suất cao hơn trong bối cảnh tổng sản phẩm quốc nội dương trở lại – báo hiệu những rắc rối lạm phát tiếp tục ở phía trước.

Cuộc đấu tranh trên toàn thế giới để giảm lạm phát là bằng chứng hữu hình cho thấy các công cụ của ngân hàng trung ương ngày hôm qua là không đủ cho các vấn đề tiền tệ ngày nay. Nhưng hy vọng về một ngày mai tươi sáng và bền vững có thể được tìm thấy trong một công nghệ mà các nhà hoạch định chính sách ít mong đợi nhất: blockchain.

Là đồng tiền dự trữ trên thực tế của thế giới, tất cả các quốc gia đều dựa vào đô la Mỹ để giao dịch. Khi thời gian thuận lợi, điều đó dường như phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng trong thời kỳ lạm phát cao, sức mua của đô la giảm mạnh, buộc các nước khác phải mua nhiều đô la hơn để duy trì sự ổn định. Chưa hết, những giai đoạn lạm phát trong nước cao chính xác là điều buộc Fed phải giảm thanh khoản bằng đồng đô la thông qua việc tăng lãi suất – ngăn cản hoạt động mua đô la quốc tế một cách hiệu quả. Tình trạng tiến thoái lưỡng nan này giữa việc giảm bớt áp lực lạm phát trong nước trong khi đáp ứng nhu cầu thanh khoản của thế giới được gọi là tình thế tiến thoái lưỡng nan Triffin, và nó nảy sinh bất cứ khi nào đồng tiền quốc gia dựa trên tín dụng, như đô la Mỹ, được sử dụng làm dự trữ toàn cầu.

Có liên quan: Jerome Powell đang kéo dài sự đau khổ về kinh tế của chúng ta

Về mặt thực tiễn, chính sách tiền tệ suy yếu Triffin gây ra các cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ các nước phát triển tiên tiến và nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. (Thế lưỡng nan tam hợp không gây ra lạm phát cao ở các nền kinh tế tiên tiến; thay vào đó, nó hoạt động như một chất tăng tốc, giống như xăng, khiến lạm phát cao lan rộng khắp nơi một cách nhanh chóng.) an ninh, và xóa đói giảm nghèo được thực hiện trong những năm bùng nổ, luôn khiến tăng trưởng toàn cầu kết thúc với sự phá sản toàn cầu. Chu kỳ bùng nổ bùng nổ lặp đi lặp lại này, nơi mà những bước lùi lớn được thực hiện sau mỗi bước nhảy vọt, nhấn mạnh nhu cầu quan trọng phải cải cách và hiện đại hóa hệ thống tiền tệ quốc tế của chúng ta.

Điều thú vị là chúng ta đã biết cách giải quyết sự lây lan lạm phát liên quan đến Triffin từ rất lâu trước khi Robert Triffin lần đầu tiên xác định được hiện tượng này vào những năm 1960. Tại Hội nghị Bretton Woods sau Thế chiến thứ hai, John Maynard Keynes giải thích rằng lạm phát toàn cầu trong thời kỳ suy thoái có thể được quản lý hiệu quả bằng cách tránh sử dụng tiền tệ quốc gia cho thương mại quốc tế và thay vào đó, khiến các quốc gia đồng ý sử dụng dự trữ toàn cầu có giá trị ổn định. . Mặc dù đề xuất của Keynes không bao giờ được thực hiện, nhưng ý tưởng này đã đi trước thời đại.

Gần tám thập kỷ đã trôi qua kể từ Bretton Woods, hãy cùng khám phá ý nghĩa của điều này vào năm 2022.

Trở lại năm 2009, giữa cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, một số quốc gia đã kêu gọi các cải cách giống như Keynes, nhấn mạnh vào việc sử dụng Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế – về cơ bản, các đơn vị tài khoản được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ – được sử dụng rộng hơn là dự trữ toàn cầu. Mười ba năm sau, chúng ta có thể tự tin nói rằng những đề xuất này đã không đi đến đâu. Chúng tôi vẫn dựa vào đô la Mỹ cho thương mại quốc tế và dường như có rất ít ý chí chính trị để thay đổi hiện trạng. Có vẻ như không thể thực hiện cải cách hiệu quả hệ thống tài chính thông qua các kênh chính sách hiện có.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 2002-2022. Nguồn: Cục thống kê lao động

Nhưng một vài năm gần đây đã có một cái gì đó mới mẻ và đột phá. Sự ra đời của các blockchain đã làm cho việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số mới, có khả năng chống hàng giả trở thành một nhiệm vụ đơn giản và một phong trào ngày càng tăng trong lĩnh vực tài chính phi ngân hàng trung ương, được định hướng ngang hàng (tài chính phi tập trung, hoặc DeFi) đã tạo ra một cộng đồng toàn cầu gồm những người sẵn sàng để thử nghiệm với các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát hành.

Để đối phó với việc sử dụng ngày càng nhiều các loại tiền tệ thay thế này, gần như tất cả các ngân hàng trung ương trên thế giới đang điều tra việc phát hành các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay còn gọi là CBDC. Đây là đô la kỹ thuật số công khai và đồng euro và nhân dân tệ được cung cấp bởi các blockchain, được thực hiện với mục đích làm cho các loại tiền điện tử do tư nhân phát hành trở nên lỗi thời.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của Linda Schilling và những người khác cho thấy CBDC có thể sẽ thất bại theo thời gian. Cụ thể, tồn tại một bài toán nan giải đối với khu trung tâm là khu trung tâm không thể đồng thời ổn định về tài chính, ổn định về giá cả và hiệu quả. Nói cách khác, CBDC không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào mà chúng ta gặp phải với các loại tiền tệ hiện có, nhưng chúng lại tạo ra những vấn đề mới có khả năng gây thảm họa dưới chiêu bài đổi mới tư duy tương lai.

Một giải pháp chính hãng, tuy nhiên, có thể nằm trong tầm ngắm. Sự va chạm của các điều kiện bất thường ngày nay, của công nghệ mới và các cuộc khủng hoảng và cộng đồng, có nghĩa là chưa bao giờ dễ dàng hơn đối với một bên tư nhân phát hành một loại tiền dự trữ có thể mở rộng, không lạm phát để bổ sung cho đồng đô la Mỹ. Không phải là đồng đô la mỗi gia nhậpnhưng là một loại tiền điện tử ổn định về giá trị, được thiết kế riêng để giảm lạm phát và được thiết kế đặc biệt cho các khu định cư xuyên biên giới – giải quyết hiệu quả tình thế tiến thoái lưỡng nan của Triffin và giảm bớt nỗi đau lạm phát cho hàng tỷ người.

Công bằng mà nói, một số đã thử điều này. Mã thông báo XRP (XRP) của Ripple đã từng được quảng cáo là một nguồn dự trữ toàn cầu có thể có và một số người đam mê Bitcoin (BTC) hỗ trợ quá trình chuyển đổi tổng thể từ tiền tệ fiat sang Bitcoin. Tuy nhiên, trong một bài báo làm việc của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiền điện tử ủy thác – các mã thông báo chỉ được hỗ trợ bởi sự tin tưởng của người dùng – có thể lạm phát phi mã theo thời gian nếu các chính phủ không can thiệp vào việc hạn chế việc tạo ra các loại tiền điện tử cạnh tranh. (Ý tưởng là, nếu mọi người tiếp tục tạo ra tiền điện tử, một ngày nào đó sẽ có rất nhiều tiền điện tử được lưu hành đến nỗi tất cả các loại tiền điện tử cuối cùng sẽ trở nên vô giá trị.)

Có liên quan: Việc áp dụng hàng loạt sẽ là điều tồi tệ đối với tiền điện tử

Một đồng tiền dự trữ toàn cầu thực sự khả thi có thể sẽ phải phá vỡ truyền thống ủy thác này và được neo vào một giá trị ổn định.

Nhưng không có mối quan tâm nào trong số này có vẻ ngăn cản các nhà phát triển phần mềm thử nghiệm với DeFi. Có những loại tiền điện tử được thiết kế cho nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng, từ các mã thông báo tập trung vào quyền riêng tư được sử dụng chủ yếu cho các giao dịch trên thị trường darknet đến các loại tiền tệ dành riêng cho mạng được sử dụng để xác minh giao dịch.

Những loại trường hợp sử dụng thực tế hạn chế này có thể là một sự khác biệt quan trọng đối với một loại tiền điện tử dự trữ khả thi. Vấn đề không phải là để cạnh tranh với đồng đô la, mà là để cung cấp cho các quốc gia khác một giải pháp thay thế cho đồng đô la trong thời kỳ biến động mạnh – về bản chất, một loại tiền điện tử chống lạm phát để giúp chuyển thế giới khỏi các chu kỳ bùng nổ bất tận và tiến tới ổn định, tăng trưởng toàn cầu bền vững.

Một ngày nào đó, nhiều năm kể từ bây giờ, mọi người sẽ nhìn lại những gì chúng ta đã làm để ngăn chặn một thảm họa toàn cầu sắp xảy ra. Chúng ta có hài lòng với việc lo lắng về lãi suất khi thế giới rơi vào hỗn loạn, hay chúng ta cam kết hiện đại hóa táo bạo trong thời kỳ nhiều bất ổn? Dù lịch sử có ghi nhớ về chúng ta hay không, câu hỏi mà hành động của chúng ta ngày nay sẽ trả lời là: Nếu chúng ta thực sự đang sống trong một hệ thống bị phá vỡ, nơi các công cụ chính sách tốt nhất của chúng ta không thể cứu chúng ta khỏi thất bại kinh tế sắp xảy ra, tại sao chúng ta không thử một cái gì đó mới và khác biệt?

Đã đến lúc chúng ta phải hành động can đảm, quyết đoán và viết một Thỏa thuận Bretton Woods mới để bảo vệ tương lai thế giới – nhưng lần này là ở Solidity.

James Song là một nhà kinh tế học hành vi và nhà phát triển phần mềm chuyên về các loại tiền kỹ thuật số bền vững. Ông đã hoàn thành sự nghiệp đại học của mình tại Đại học Harvard và nhận bằng thạc sĩ khoa học thần kinh tại Đại học College London.

Bài viết này dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích và không nên được coi là lời khuyên pháp lý hoặc đầu tư. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *