Lâm Quang Nhật chia sẻ bí quyết chinh phục môn thể thao dưới nước

Rate this post

Căn chỉnh lịch tập luyện đồng đều, tận dụng thời gian chuyển tiếp giữa bơi – chạy để hạ nhịp tim, phân bổ sức theo sức là chiến thuật dành cho những vận động viên lần đầu tập luyện dưới nước.

Theo Lâm Quang Nhật, có nhiều yếu tố quyết định sự thành công của một môn phối hợp, trong đó việc tập luyện theo giáo án và sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho lần đầu tiên tham gia là điều tối quan trọng. Việc phân bổ kế hoạch tập luyện tùy thuộc vào giáo án của từng cá nhân, nên dàn đều lịch bơi, chạy các ngày trong tuần, tránh tập quá nhiều một môn dễ gây nhàm chán, mệt mỏi. Nhà vô địch ba môn phối hợp cũng cho biết, thành tích tốt được xác định bằng việc tập luyện trong nhiều tháng chứ không phải chỉ tập luyện chăm chỉ trong vài ngày.

“Ngày thường tôi tập ngắn, cuối tuần rảnh rỗi thì tập dài để tích lũy sức bền. Trước khi thi đấu từ 7 đến 10 ngày, các vận động viên cần có kế hoạch giảm tập, nghỉ ngơi, không cần tập luyện. . Nên tập nhiều quá “, Quang Nhật nói.

Lâm Quang Nhật trong cuộc thi ba môn phối hợp.  Ảnh: NVCC.

Lâm Quang Nhật trong cuộc thi ba môn phối hợp. Hình ảnh: NVCC.

Trong quá trình thi đấu, tùy theo phong độ và sức mạnh mà các vận động viên sẽ phân bổ sức lực một cách hợp lý. Đối với những người có khả năng bơi tốt, nên hạn chế đạp chân, để dành sức chân cho lần thi chạy tiếp theo.

“Hãy tận dụng thời gian chuyển tiếp để hạ nhịp tim sau khi bơi. Đây thường là lúc các vận động viên thi đấu thành tích. Đối với những người không bị áp lực về thành tích, tôi khuyên bạn nên thong thả xỏ giày chạy bộ, cởi đồ bơi, cho Cơ thể nghỉ ngơi trước khi bước vào phần chạy. Càng vội vã, nhịp tim càng cao sẽ làm tăng mất bình tĩnh, ảnh hưởng đến phần chạy “, Quang Nhật chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng quyết định kết quả cuộc đua. Có một sai lầm phổ biến với nhiều người chơi thể thao là đợi đến khi cơ thể mệt mỏi, khát nước mới bổ sung dinh dưỡng. Điều này không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với các cuộc đua sức bền như dưới nước hay ba môn phối hợp.

Con người luôn cần một khoảng thời gian để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Khi thi đấu, cơ thể vận động liên tục, nguồn năng lượng ít ỏi còn lại không đủ bù vào lượng calo mất đi sau mỗi chặng đua dẫn đến kiệt sức ở những km cuối.

Lâm Quang Nhật chia đều lịch học các môn trong tuần để tránh nhàm chán.  Ảnh: NVCC.

Lâm Quang Nhật chia đều lịch học các môn trong tuần để tránh nhàm chán. Hình ảnh: NVCC.

Với kinh nghiệm của một cựu vô địch ba môn phối hợp, trước khi bước vào cuộc đua, Quang Nhật thường ăn những món quen thuộc như bánh mì, hủ tiếu để cung cấp “nhiên liệu” cho cơ thể, phục vụ trong suốt quá trình. cuộc đua, cuộc thi.

“Sau khi bơi, mọi người nên nạp gel, nước đường thể thao, bổ sung năng lượng ở mức vừa phải, không quá no để thi đấu hiệu quả ở phần sau. Sau khi đua, tôi thường bổ sung năng lượng nhanh chóng bằng cách uống bột đạm, món ăn chứa nhiều tinh bột và đường bột, tiếp nhiên liệu kịp thời, tránh suy nhược cơ thể.

Aquathlon là môn thi đấu khá mới mẻ đối với hầu hết các vận động viên Việt Nam. Phần thi bơi diễn ra trên biển cũng có phần khó hơn so với bơi trong hồ tĩnh. Các vận động viên cần trang bị kiến ​​thức đầy đủ để ứng phó nếu xảy ra sự cố sức khỏe.

Khởi động kỹ trước khi xuống nước vì các cơ không được làm nóng sẽ bị rút nếu tập với cường độ cao. Trong trường hợp không may bị chuột rút dưới nước, hãy bình tĩnh xem nhóm cơ nào đang gặp vấn đề rồi kéo căng trở lại. Giữ hơi thở của bạn trong vài giây để buộc rút lại, sau đó đứng lên để thở và tiếp tục như vậy cho đến khi ngừng rút.

Các vận động viên thử sức với đường đua dưới nước tại Aquaman Việt Nam.  Ảnh: Giang Huy

Các vận động viên thử sức với đường đua dưới nước tại Aquaman Việt Nam. Hình ảnh: Giang Huy

Ngoài kế hoạch tập luyện, chế độ dinh dưỡng, chiến thuật thì việc chuẩn bị dụng cụ thi đấu trước mỗi giải đấu cũng không kém phần quan trọng. Các vận động viên chuyên nghiệp luôn mang theo thiết bị dự phòng trong trường hợp nó bị hư hỏng hoặc mất mát.

“Mũ lưỡi trai, kính bơi, quần áo, giày chạy Nhật luôn là thứ 2. Nên chuẩn bị thêm nước rửa kính chống sương mù, sử dụng trước khi thi đấu. Mang theo kính chạy, mũ chạy, đề phòng ngày thi đấu có đầy đủ mọi thứ thì tâm lý sẽ cũng thoải mái hơn, kết quả thi đấu cũng sẽ tốt hơn “, Quang Nhật nói thêm.

Aquaman Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 2-10 tại Trà Cổ (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), thu hút hơn 1.000 vận động viên. Còn 12 ngày nữa là giải đấu chính thức khởi tranh. Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Thanh Lan

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *