Làm sao để không ‘trắng đêm’ trước ngày trọng đại?

Rate this post

Không đi ngủ quá sớm, tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh, tập thiền và các bài tập thở đều là những cách đơn giản để bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ trước ngày trọng đại.

Đêm trước những dịp trọng đại như đám cưới, ngày đầu tiên đi làm ở công ty mới hay đơn giản là một chuyến bay, nhiều người phải trải qua những đêm mất ngủ vì lo lắng. Tiến sĩ Phyllis Zee, Giám đốc Trung tâm Y học Giấc ngủ và Mạch máu tại Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern, cho biết đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường xảy ra với nhiều người.

“Tôi gặp trường hợp này nhiều lần. Nếu bạn không thể chìm vào giấc ngủ ngay lập tức, đừng lo lắng, nó sẽ không giúp ích gì”, anh nói.

Raj Dasgupta, phó giáo sư y khoa tại Đại học Y Keck, cũng có quan điểm tương tự. Ông cho biết đồng hồ sinh học của cơ thể được lập trình một cách tự nhiên. Đối với những người là “cú đêm”, thường xuyên thức khuya, việc đi ngủ sớm là điều vô cùng khó khăn.

Các chuyên gia đã đưa ra một số phương pháp để giảm bớt lo lắng vào đêm trước ngày trọng đại, từ đó giúp mọi người ngủ sớm, ngủ ngon hơn.

Đừng cố gắng đi ngủ quá sớm

Các chuyên gia lưu ý mọi người không nên đi ngủ quá sớm, từ khoảng 8 – 9h tối nếu đây không phải là thói quen hàng ngày. Điều này sẽ tạo ra cảm giác bồn chồn, lo lắng.

Thay vào đó, “hãy bắt đầu với ánh sáng yếu từ 8 giờ tối hoặc 9 giờ tối và cố gắng đi ngủ trước 10 giờ tối,” Tiến sĩ Zee nói.

Tiến sĩ Dasgupta cũng khuyến cáo mọi người nên tránh ánh sáng xanh từ đèn LED, màn hình điện thoại, thiết bị công nghệ. Đây là loại ánh sáng “đánh lừa não bộ”, khiến não bộ nghĩ rằng trời vẫn sáng.

Dasgupta nói: “Điều này ngăn cơ thể tiết ra các hormone quan trọng như melatonin, giúp bạn dễ ngủ.

Ông khuyến cáo mọi người nên tắt các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính và máy tính bảng khoảng hai giờ trước khi quyết định đi ngủ.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên đi ngủ quá sớm để tránh cảm giác bồn chồn.  Ảnh: Freepik

Các chuyên gia khuyến cáo không nên đi ngủ quá sớm để tránh cảm giác bồn chồn. Hình ảnh: Freepik

Thực hành thiền, chánh niệm và các bài tập thở

Dasgupta nói rằng căng thẳng về việc “bạn đã ngủ đủ giấc chưa” là rào cản lớn nhất đối với giấc ngủ thoải mái, có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về giấc ngủ hiện tại như mất ngủ.

Anh ấy đề nghị thực hành chánh niệm và thiền định để lấy lại bình tĩnh. Ông nói: “Những phương pháp này có thể làm dịu tâm trí và cơ thể, giúp quá trình đi vào giấc ngủ trở nên dễ chịu hơn.

Các chuyên gia cho biết một trong những cách tốt nhất để đi vào giấc ngủ là tập trung vào hơi thở của bạn.

“Có một kỹ thuật gọi là ‘phương pháp thở 4-7-8’, đã được chứng minh là có tác dụng giảm căng thẳng. Bạn chỉ cần hít thở sâu trong 4 giây, giữ hơi thở trong 7 giây và từ từ thả ra. đếm từ một đến tám. Lặp lại các bước này một vài lần, sau đó tạm dừng và để ý xem bạn có thể cảm thấy thư giãn hơn hay không “, Tiến sĩ Dasgupta nói.

Tránh uống rượu và ăn đồ ngọt

“Tránh tiêu thụ caffeine sau bữa trưa và tránh uống rượu gần giờ đi ngủ, vì cả hai đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Khi tác động của rượu mất đi, hệ thống thần kinh sẽ được kích hoạt để đánh thức bạn sớm hơn bình thường hàng ngày.

Bên cạnh đó, trong rượu có chứa rất nhiều chất độc hại như methanol, chì… Người thường xuyên uống rượu trước khi đi ngủ có thể mắc một số bệnh về dạ dày, gan, ruột, thần kinh…

Tiến sĩ Dasgupta nói: “Nếu bạn thấy đói sau bữa tối, hãy ăn nhẹ những thực phẩm không đường, dễ tiêu hóa để không bị mất ngủ.

Cách xử lý khi nhận cuộc gọi lúc nửa đêm

Trước ngày trọng đại, nhiều người sẽ khó chịu bởi những cuộc gọi vào cuối ngày để giải quyết công việc còn dang dở, có khi nửa đêm gọi về. Vsevolod Polotsky, giáo sư y khoa kiêm giám đốc nghiên cứu giấc ngủ tại Trường Y Đại học Johns Hopkins, chỉ ra những cách để đối phó với tình trạng này.

Đầu tiên là không bật đèn, cố gắng bình tĩnh, kết thúc cuộc trò chuyện ngay lập tức rồi quay lại giường ngủ. Tiếp theo, nếu bạn không thể ngủ trở lại trong vòng 10 phút, anh ấy khuyên bạn nên đi sang phòng khác, tắt đèn và đọc một cuốn sách nhàm chán. Lúc này, mọi người không nên sử dụng các thiết bị điện tử, vì chúng phát ra ánh sáng xanh có thể đánh thức bạn hoàn toàn.

Giáo sư Polotsky cũng không khuyến khích kiểm tra email và tin nhắn, rửa bát hoặc ra khỏi nhà. Bạn nên thiền, thư giãn và nghĩ về những điều dễ chịu. Khi đó cơn buồn ngủ sẽ đến một cách tự nhiên.

Thục Linh (Theo CNN)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *