Làm thế nào để “đám mây” thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số giáo dục?

Rate this post

Khi đại dịch kết thúc, chất lượng dạy và học trực tuyến có thể được nâng lên một tầm cao mới với các công nghệ dựa trên đám mây.

Hơn 1,5 tỷ sinh viên trên toàn thế giới buộc phải rời khỏi lớp học, chứng kiến ​​quá trình học tập của họ bị gián đoạn vì Covid-19. Nhưng khoảng cách không có nghĩa là ngừng học, các giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng đám mây đã giúp quá trình học hoàn toàn không bị gián đoạn.

Jonathan Seaton, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Twinkl Educational Publishing, một công ty xuất bản học thuật trực tuyến cho biết: “Đại dịch đã nâng cao nhận thức về các lựa chọn kỹ thuật số hỗ trợ giáo dục, từ đó cung cấp các công cụ sáng tạo cụ thể mới”.

Khó khăn ban đầu

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Sinh viên Quốc gia Anh đã chỉ ra những hạn chế của việc dạy và học trực tuyến, khi 38% sinh viên bày tỏ sự không hài lòng với chất lượng của việc học trực tuyến, và 27%. gặp khó khăn trong việc truy cập các nguồn tài liệu học thuật từ xa.

Làm thế nào

Amy Catterall, một sinh viên tâm lý năm thứ nhất tại Đại học Liverpool, nói rằng việc học trực tuyến ở trường đại học có những thách thức cả về mặt xã hội và học thuật.

“Tôi không có cơ hội gặp hầu hết những người cùng khóa với tôi,” cô nói. “Điều này cản trở quá trình kết bạn. Hơn nữa, học từ xa qua Zoom cũng khó duy trì sự tập trung, rất dễ bị phân tâm khi bạn đang ngồi ngay trong phòng ngủ.

Anne Swanberg, Phó trưởng khoa học từng phần và các khóa học kỹ thuật số, Đại học Kinh doanh BI (Na Uy), cũng cho rằng việc chuyển hướng sang đào tạo và giảng dạy từ xa đã mang đến những cú sốc cho cả giáo viên và sinh viên. người học.

“Vì đại dịch có ảnh hưởng lớn hơn đến giáo dục, chúng tôi chỉ chuẩn bị một phần. Hầu hết giáo viên và học sinh đã sử dụng các ứng dụng đám mây trong công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, học trực tuyến vẫn là một điều mới mẻ đối với hầu hết mọi người trên toàn cầu ”.

Cô thừa nhận rằng đó không phải là tình huống mà chính quyền đã lên kế hoạch trước. “Nhiều giáo viên không có kỹ năng chuyển đổi từ dạy trực diện sang dạy qua Zoom, các cơ sở giáo dục cũng buộc phải xem lại năng lực hỗ trợ của bộ phận CNTT trong việc thực hiện nhiệm vụ dạy và học. giống như một bài kiểm tra trực tuyến ”.

Giải pháp cho hiện tại và tương lai

Tuy nhiên, Swanberg vẫn tin rằng đào tạo từ xa, với nền tảng điện toán đám mây, sẽ tiếp tục biến đổi ngành giáo dục trong tương lai.

Bà nói: “Điện toán đám mây đã cho chúng ta thấy tiềm năng to lớn trong việc chia sẻ kiến ​​thức, cộng tác và đánh giá trong lĩnh vực giáo dục. “Giáo dục đại học sẽ trải qua những thay đổi căn bản trong thiết kế chương trình giảng dạy và truyền tải kiến ​​thức, với sự kết hợp của đào tạo trực tuyến và trực tiếp.”

Aldenham Foundation, một trường trung học và dự bị độc lập với hơn 950 học sinh ở Hertfordshire, là một trong số ít các cơ sở đào tạo áp dụng chiến lược điện toán đám mây vào dạy học tại nhà.

Charlie Cochrane, trưởng bộ phận công nghệ của Quỹ Aldenham chia sẻ: “Vấn đề cốt lõi phải được bảo mật trên đám mây… cho phép giáo viên và học sinh dạy và học một cách an toàn với các công cụ và tài nguyên trên đó.

“Bạn cần có những chiến lược rõ ràng về điện toán đám mây trong giáo dục để tránh gây nhầm lẫn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh. Điều này có nghĩa là chúng ta nên chọn các nền tảng công nghệ duy nhất để sử dụng, ”Charlie giải thích về mô hình lớp học nền tảng họp trực tuyến Microsoft Teams.

Các công nghệ như VMware Horizon, cho phép sinh viên và giáo viên truy cập từ xa các tài liệu học thuật và phần mềm hỗ trợ thông qua máy tính ảo, là cứu cánh cho các nhà giáo dục trong thời đại ngày nay. thời kỳ đại dịch.

Iain Russell, trưởng bộ phận cơ sở hạ tầng của trường Đại học cho biết: “Nếu đột nhiên có lượng lớn sinh viên truy cập vào các máy chủ trong khuôn viên trường, nhóm CNTT có thể sử dụng đám mây để mở rộng khả năng đáp ứng. Edinburgh Napier, cho biết.

Niamh Muldoon, nhân viên bảo vệ dữ liệu toàn cầu tại công ty an ninh mạng OneLogin, tin rằng công nghệ đám mây sẽ giúp nhiều người hơn được tiếp cận với nền giáo dục và đào tạo chất lượng.

“Việc đưa tài nguyên lên đám mây là cơ sở để các cơ sở đào tạo mở các lớp học trực tuyến. Điều này làm cho giáo dục dễ tiếp cận hơn với nhiều học sinh hơn, ”công ty cho biết.

Tuy nhiên, Muldoon cũng cảnh báo rằng sự phát triển của công nghệ đám mây sẽ dẫn đến nguy cơ trở thành mục tiêu của tội phạm mạng. “Nhiều người đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công lừa đảo qua email. Trẻ em, hoặc những người mới bắt đầu học trực tuyến sẽ là những đối tượng gặp nhiều rủi ro nhất ”.

Về lâu dài, các tổ chức giáo dục sẽ cần tăng cường công nghệ đám mây để duy trì tính cạnh tranh, Matt Davis, CTO và đồng sáng lập của thư viện trực tuyến Perlego cho biết.

Ông nói: “Đại dịch đã thúc đẩy việc học từ xa sớm hơn dự định, nhưng ngay cả sau khi Covid-19 đi qua, các công nghệ điện toán đám mây mới vẫn sẽ ra đời”. “Khi người học quen với cách học mới, các cơ sở giáo dục sẽ muốn duy trì hiện trạng, đặc biệt khi họ nhận thấy những cải tiến có lợi và tốt hơn đối với trải nghiệm của sinh viên.”

Vinh Ngo

Thí điểm mô hình giáo dục và đào tạo số hóa tại một số trường học trong năm học 2022-2023

Thí điểm mô hình giáo dục và đào tạo số hóa tại một số trường học trong năm học 2022-2023

Năm học 2022 – 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến ​​sẽ thí điểm triển khai mô hình giáo dục và đào tạo số hóa tại một số cơ sở giáo dục và đào tạo.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *