Làm thế nào để khơi thông bế tắc và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường sắt đô thị Hà Nội?

Rate this post

Sáng 7/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các bộ ngành, nhà thầu thi công và TP Hà Nội để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT). ) đoạn Nhổn – ga Hà Nội, yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao vào cuối năm 2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian thi công phần ngầm của dự án.

Làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ này?

Thủ tướng Chính phủ đi thị sát thực tế tại ga S9-Kim Mã. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội có chiều dài 12,5km, gồm 8,5km trên cao và 4km đi ngầm. Dự án động thổ năm 2008, khởi công năm 2010, dự kiến ​​hoàn thành năm 2015. Đến nay, dự án mới đạt khoảng 75%: chậm tiến độ 7, tổng vốn đầu tư cũng tăng gấp đôi so với ban đầu. thứ nhất, lên tới hơn 34.000 tỷ đồng.

Kết luận cuộc họp, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên nhân, trách nhiệm để dự án chậm tiến độ, đội vốn thuộc về chủ đầu tư, thành phố Hà Nội, các đơn vị tư vấn, nhà thầu; sự phối hợp giữa các bộ, ngành và thành phố Hà Nội chưa chặt chẽ, hiệu quả. Khi có sự cố, vấn đề phát sinh không được xử lý kịp thời.

Chi phí đầu tư ĐSĐT tại Hà Nội đã được công bố cho thấy, tuyến ĐSĐT trên cao Cát Linh – Hà Đông dài 13,5km, với tổng vốn đầu tư dự án hơn 900 triệu USD, bình quân 68,5 triệu USD / km.

Đoạn tuyến ĐSĐT đi trên cao từ Nhổn – Cầu Giấy, dài 8,5km. Chi phí xây dựng 64,8 triệu euro (1,872 tỷ đồng) cho 8,5km – tương đương 10 triệu USD / km. Đoạn tiếp theo dài 4km đi ngầm trước ga Hà Nội, giá 9,669 tỷ đồng. Trung bình 2,417 tỷ đồng / km (100 triệu USD / km) – đắt gấp 10 lần so với đi trên cao.

Các tuyến ĐSĐT và so sánh chi phí đầu tư xây dựng / tổng mức đầu tư các tuyến. (Ảnh: KTS Trần Huy Ánh)

Lập kỷ lục đắt giá là đoạn đi ngầm dài 8,5km nối ga ngầm trước ga Hà Nội đến Hoàng Mai với tổng vốn đầu tư 1,72 tỷ USD. Giá trung bình là 200 triệu USD / km, đắt hơn 20 lần so với chi phí xây dựng đường trên cao, cao hơn 11% so với mức giá cao nhất (200 triệu USD / 180 triệu USD) trong cuốn sách “Hướng dẫn lập kế hoạch đại học để phát triển ĐSĐT” của Ngân hàng. Ngân hàng Thế giới – World Bank xuất bản năm 2018.

Văn bản này cũng khuyến nghị các thành phố thiếu tiền, kinh nghiệm và năng lực quản trị cần cân nhắc nhiều mặt để lựa chọn phương án ĐSĐT ngầm, chỉ đầu tư loại hình này khi đạt công suất 40-50.000 hành khách. / giờ mỗi chiều, gấp đôi tổng lượng hành khách sử dụng cả ngày trên tuyến ĐSĐT Cát Linh – Hà Đông hiện nay. Điều này có nghĩa là các tuyến ĐSĐT ngầm tốn kém chỉ nên đầu tư khi lượng khách đi tàu gấp 40 – 50 lần lượng khách sử dụng ĐSĐT Cát Linh – Hà Đông hiện nay.

Giải pháp nào để đẩy nhanh và hoàn thành dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội?

Tại buổi làm việc với Thủ tướng, lãnh đạo các bộ ngành, nhà thầu, đơn vị tư vấn và thành phố Hà Nội đã nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, phân tích nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ, thiếu vốn.

Các ý kiến ​​cho rằng, do dự án có công nghệ phức tạp, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, trong khi đơn vị triển khai còn thiếu kinh nghiệm, nhất là công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “Đoạn trên cao phải phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/12/2022, đồng thời nghiên cứu, tìm giải pháp rút ngắn ít nhất một nửa thời gian hoàn thành đoạn đi ngầm so với đề xuất của đơn vị. Năm lấy ý kiến ​​là 2027. Về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư, không vay thêm vốn ODA do thủ tục phức tạp mà sử dụng vốn ngân sách Nhà nước ”.

Như vậy, những vướng mắc cơ bản đã được giải tỏa, nhưng Hà Nội muốn hoàn thành nhiệm vụ trên còn rất nhiều việc phải làm.

Dự án ĐSĐT gặp nhiều khó khăn và cần có giải pháp tổng hợp đa mục tiêu / phối hợp đa ngành để triển khai. Ảnh: KTS Trần Huy Ánh

Đầu tiên là “tiền đâu?”. Chừng nào chủ đầu tư chưa thanh toán công việc cũ và công việc mới thì nhà thầu nước ngoài vẫn ở nước ngoài.

Thực trạng năng lực quản lý dự án yếu kém hiện nay là do “dự án có công nghệ phức tạp, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, đơn vị thực hiện còn thiếu kinh nghiệm” nên việc vay vốn nước ngoài hoàn toàn phụ thuộc vào vốn, công nghệ nước ngoài còn chật vật, bây giờ sử dụng vốn trong nước không dễ.

Nhiều dự án trong nước hiện nay giải ngân quá chậm khiến Thủ tướng Chính phủ rất trăn trở: “Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay, tình trạng“ tiền mà không tiêu được ”là điều“ rất đáng buồn và sốt ruột ”.

Thứ hai, những nguy cơ mới nảy sinh: Ùn tắc giao thông, thiếu bãi đậu xe và đặc biệt là ngập úng đô thị.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội được đề xuất điều chỉnh, hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2027. Ảnh: Vũ Điệp

Nguy cơ mưa lớn làm ngập các công trình ngầm nghiêm trọng: Trận mưa đầu tháng 8 ở Seoul (Hàn Quốc) gây ngập đường phố, các tầng ngầm trong nhà và hệ thống tàu điện ngầm … Thành phố chưa có giải pháp. đáp ứng cần phải xem xét loại bỏ dần các ngôi nhà ngầm hiện có.

Tại Hà Nội, toàn bộ khu đô thị mới ven đô luôn ngập nặng mỗi khi mưa lớn, và khu trung tâm cũng có khu vực bị ngập nặng từ những năm 1950 (đường Trần Hưng Đạo chẳng hạn). Cường độ và tần suất ngập lụt và hạn hán đô thị sẽ tiếp tục gia tăng do biến đổi khí hậu… rất cần các bể chứa nước dung tích lớn đóng vai trò như van an toàn.

Hà Nội cũng đã tính đến việc làm hầm chứa nước, nếu tích hợp được với ĐSĐT ngầm và bãi đậu xe ngầm, dịch vụ thương mại thì sẽ tối ưu hóa không gian ngầm với chi phí thấp nhất.

Thứ ba là thiếu hành lang pháp lý cho việc giải phóng mặt bằng và xây dựng các công trình ngầm, bao gồm hành lang ngầm rộng 10-17m nơi các lối đi ngầm đi qua và hành lang 70m ảnh hưởng đến rủi ro trong quá trình xây dựng và khai thác. Những nội dung chưa có trong Luật Đất đai hiện hành, nếu có bổ sung thì phải vài năm nữa mới có hướng dẫn cụ thể.

Khắc phục sự chậm trễ này bằng cách áp dụng các nội dung hiện hành: Kết hợp đồng thời giải phóng mặt bằng giao thông ngầm và mặt đất để khai thác an toàn và có lãi hàng triệu m2 không gian đô thị có giá trị cao.

Chuyển đổi số toàn diện quản lý dự án Nhổn – Ga Hà Nội

Sử dụng công cụ BIM trong quản lý dự án toàn diện / lựa chọn giải pháp kỹ thuật và pháp lý an toàn, tận dụng tối đa nguồn lực công nghệ và tài chính trong nước để triển khai dự án. Ảnh: KTS Trần Huy Ánh

Tất cả các dự án ĐSĐT tại các thành phố trên thế giới đều sử dụng giải pháp quản lý dự án kỹ thuật số BIM (Buiding Information Modeling) và Hà Nội cũng không ngoại lệ.

BIM đã phát triển rất nhanh và đã tiếp quản toàn bộ vòng đời của Dự án, từ việc nghiên cứu các tương tác của Dự án với thành phố hiện tại và tương lai, đánh giá tác động và đưa ra các giải pháp khắc phục. BIM xây dựng chi phí dự án ngay từ khi khảo sát đến vận hành và bảo trì, đưa ra các thông số an toàn và cảnh báo nguy hiểm mỗi giây theo thời gian thực…

Hà Nội đã bỏ qua công cụ này khi triển khai dự án ĐSĐT Cát Linh – Hà Đông nên chậm bàn giao, đưa vào khai thác cả năm và nảy sinh nhiều vấn đề về sau. Vì vậy, đây là cơ hội để Hà Nội tạo ra mô hình quản lý dự án mới ngay cả khi mô hình cũ bộc lộ nhiều hạn chế.

Việc quản lý dự án toàn diện bằng BIM sẽ được hoàn thành nhanh chóng, với chi phí hợp lý, an toàn về kỹ thuật xây dựng và vận hành cũng như loại bỏ các rủi ro pháp lý và các tác động khó lường từ bên ngoài. Điều kiện khả thi nhất là BIM đã được các chủ dự án lớn tại Việt Nam sử dụng trong 10 năm trở lại đây và các chuyên gia trẻ của Việt Nam cũng đã quen thuộc với công cụ này. Hy vọng rằng Hà Nội sẽ có đủ can đảm để chấp nhận cách tiếp cận mới.

KTS Trần Huy Ánh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *