Làm thế nào để không bị lộ thông tin căn cước công dân, định danh điện tử?

Rate this post

Thời gian gần đây, nhiều người quan tâm đến tính bảo mật của căn cước công dân gắn chip mà Bộ Công an đang cấp cho công dân Việt Nam, cũng như căn cước công dân điện tử (e-citizen) và thắc mắc liệu có bị đánh cắp hay không. đánh cắp thông tin, hoặc nếu bị lộ thì xử lý như thế nào ?.

Không thể giả mạo thẻ căn cước công dân bằng chip

Về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến ​​của Thiếu niênĐại diện Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 – Bộ Công an) cho biết, công nghệ triển khai trên thẻ căn cước công dân tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật của thế giới và Việt Nam, đảm bảo thẻ không bị theo dõi ngầm, thông tin trên thẻ không đọc được nếu công dân không xuất trình chứng minh nhân dân để liên hệ với đầu đọc thẻ (được cơ quan chức năng trang bị để đọc thông tin, phục vụ trong thủ tục hành chính).

Ngoài ra, chip trên thẻ căn cước công dân chỉ hoạt động khi tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với các thiết bị đọc chip trong phạm vi 10 cm. Trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa đầu đọc và chip của thẻ Căn cước công dân, mọi thông tin đều được mã hóa để chống nghe trộm, lấy cắp thông tin của công dân.

Theo đại diện C06, dữ liệu công dân bên trong con chip khó bị làm giả, thay đổi sau khi thẻ được cấp bằng các thuật toán mật mã phù hợp với tiêu chuẩn của Ban Cơ yếu Chính phủ cũng như tiêu chuẩn an ninh quốc gia. thuộc kinh tế.

Đồng thời, nếu có tác động bất hợp pháp can thiệp, chip sẽ tự có cơ chế bảo vệ dữ liệu. Công nghệ phần cứng của chip cũng như công nghệ phần mềm triển khai trên thẻ Căn cước công dân đảm bảo chống làm giả thẻ cũng như làm sai lệch dữ liệu của công dân.

Không những vậy, ảnh in trên thẻ căn cước công dân là ảnh được lưu trong chip trong quá trình sản xuất nên hoàn toàn có thể phát hiện được khi trùng khớp sinh trắc học nên việc lấy cắp thẻ căn cước công dân để sử dụng vào mục đích phi pháp là không thể.

“Ví dụ, với thẻ căn cước công dân gắn chip, khi đi rút tiền tại ngân hàng, công dân phải quét trực tiếp dấu vân tay của mình để đối chiếu với dấu vân tay lưu trong thẻ căn cước công dân để xác định chủ thẻ, nếu bàn tay trùng khớp. , tiền có thể được rút. Như vậy, nhân viên ngân hàng có thẻ không thể tự mình rút tiền của công dân được ”, đại diện C06 cho biết.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, người dân không nên cho người lạ mượn, chụp ảnh căn cước công dân, không được cầm cố căn cước công dân cho các tiệm cầm đồ, cho vay tín dụng đen; Không đăng, chia sẻ ảnh căn cước công dân trên mạng xã hội.

Khuyến nghị khi sử dụng quyền công dân điện tử

Ngoài việc cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip cho người dân, Bộ Công an cũng đang triển khai cấp định danh điện tử cho công dân Việt Nam. .

\N

Trong trường hợp người dân quên căn cước công dân có gắn chip, có thể sử dụng phần mềm VneID để chứng minh danh tính, cũng như thông tin tích hợp bên trong.

Trước lo ngại về việc rò rỉ thông tin từ căn cước công dân điện tử, Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục C06) cho biết, ứng dụng định danh điện tử VNeID sẽ triển khai các tính năng bảo mật nhằm đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người dùng như cảnh báo đăng nhập tài khoản trên thiết bị lạ, mỗi lần chỉ đăng nhập được tài khoản vào một thiết bị, tăng độ mạnh Mật khẩu tài khoản định danh, tính năng mật khẩu dùng một lần OTP gửi đến email đăng ký của công dân….

Về vấn đề các đối tượng giả danh công an để lấy cắp tài khoản và thông tin, Đại tá Tân khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin liên quan đến thông tin cá nhân, mật khẩu tài khoản định danh điện tử, mật khẩu OTP gửi đến điện thoại đã đăng ký tài khoản định danh điện tử qua đường dây điện thoại hoặc được chia sẻ với các cá nhân dưới mọi hình thức khác.

Lực lượng công an sẽ không trực tiếp gọi công dân mà chỉ tiếp nhận, xử lý yêu cầu của công dân tại trụ sở công an theo đúng quy trình.

Theo Đại tá Tân, để không trở thành nạn nhân của những kẻ xấu, người dùng phải luôn đặt mật khẩu cho thiết bị cá nhân cũng như tăng độ mạnh của mật khẩu trên ứng dụng VNeID.

Mật khẩu được coi là mạnh phải chứa ít nhất 12 ký tự, bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, chữ và số và ký tự đặc biệt. Định kỳ 3 tháng một lần nên thay đổi mật khẩu của ứng dụng VNeID. Ngoài ra, không lưu trữ mật khẩu dưới dạng văn bản rõ ràng trên thiết bị di động của bạn hoặc trên các thiết bị khác.

Ngoài ra, công dân tuyệt đối không chia sẻ thông tin liên quan đến thông tin cá nhân, thông tin liên quan đến tài khoản định danh điện tử với người khác. Thường xuyên cập nhật ứng dụng VNeID khi có bản cập nhật mới của Bộ Công an; cần đăng xuất tài khoản eID khỏi ứng dụng VNeID ngay khi sử dụng xong và tránh sử dụng các phần mềm, ứng dụng không rõ nguồn gốc cài đặt trên thiết bị cá nhân.

Trường hợp công dân bị lộ, mất tài khoản định danh điện tử, hãy gọi điện đến tổng đài C06 19000368 để yêu cầu khóa tài khoản hoặc đến cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *