Làm thế nào để ngăn máy tính bị biến thành máy ‘khai thác tiền’?

Rate this post

Vậy Bitcoin Miner và hành vi cryptojacking là gì, hậu quả là gì và làm thế nào để phòng tránh và loại bỏ những loại virus nguy hiểm này?

Làm thế nào để ngăn máy tính bị biến thành máy 'khai thác tiền'? - 1. ảnh

Virus “Bitcoin Miner” sẽ biến máy tính của người dùng thành máy khai thác tiền ảo

Công cụ khai thác Bitcoin và nhiệm vụ tấn công tiền điện tử

Để khai thác tiền điện tử, các “thợ đào coin” cần giải các bài toán có độ phức tạp rất cao, yêu cầu sử dụng các máy khai thác có cấu hình CPU và GPU khổng lồ hoạt động ở công suất cao nhất. có lẽ.

Chi phí duy trì và thay thế siêu máy tính và điện năng để duy trì hoạt động khai thác là rất cao. Vì vậy, nhiều “thợ đào coin” đã nghĩ đến giải pháp sử dụng máy tính của người dùng bình thường. Bên cạnh các hình thức win-win như trả phí sử dụng máy tính (khai thác trực tiếp) hoặc cung cấp giải pháp khai thác tiền ảo để hưởng hoa hồng và thu phí như Norton Crypto, một số kẻ xấu sẽ thực hiện hành vi hack tiền điện tử.

Tóm lại, cryptojacking là một cuộc tấn công trong đó những kẻ tấn công chạy phần mềm khai thác tiền điện tử trên phần cứng mà không có sự cho phép của người dùng. Các loại phần mềm độc hại (malware) được sử dụng để thực hiện hành vi này được gọi chung là “Bitcoin Miner” – theo tên của đồng xu.

Theo báo cáo nửa đầu năm 2021 của Kaspersky Lab, các trường hợp hack tiền điện tử đã tăng đáng kể trong quý đầu tiên. Theo đó, 432.171 người dùng đã gặp phải “thợ đào” trái phép trên thiết bị của họ trong Q1.

Bitcoin Miner thâm nhập máy tính như thế nào?

Theo Tài liệu Microsoft Đã đăng, Bitcoin Miner có thể được truy cập thông qua:

 • Các tập tin chứa mã độc được đính kèm trong các email.
 • Các trang web lợi dụng lỗ hổng trong trình duyệt web hoặc phần mềm kết nối internet khác.
 • Các trang web tận dụng sức mạnh xử lý của máy tính bằng cách chạy các tập lệnh khi người dùng truy cập nó.

Ngoài ra, loại phần mềm độc hại này còn có thể được tích hợp trong các ứng dụng rác, ứng dụng lậu vi phạm bản quyền (thường nằm trong các tập tin “chữa” bản quyền).

Sau khi thâm nhập thành công, Bitcoin Miner sẽ âm thầm thực hiện cryptojacking trên máy tính đó.

\N

Gửi bởi CoinCapture trên diễn đàn PinterestBitcoin Miner thực hiện cryptojacking, máy tính sẽ xuất hiện các tình trạng như giảm hiệu suất, máy tính bị treo không rõ nguyên nhân hoặc nhiệt độ tăng nhanh.

Làm thế nào để ngăn máy tính bị biến thành máy 'khai thác tiền'? - ảnh 2

Các sự cố thường gặp khi máy tính bị “cryptojacking”

COINSCAPTURE / PINTEREST

Thông thường, khi xuất hiện các triệu chứng trên, phản xạ của người dùng là bật Task Manager lên và kiểm tra. Tuy nhiên, các máy đào Bitcoin phức tạp ngày nay sẽ có một cơ chế “ẩn” – cơ chế này sẽ tạm dừng khi người dùng mở Trình quản lý tác vụ. Do đó, chúng ta rất khó phát hiện ra những loại phần mềm độc hại này theo những cách mà chúng ta đã sử dụng cách đây 2-3 năm.

Và thiệt hại không chỉ về hiệu suất

Không còn nghi ngờ gì nữa, biểu hiện rõ ràng nhất của hành vi cryptojacking là khiến chúng ta cảm thấy khó chịu khi hiệu suất của máy bị giảm sút nghiêm trọng. Tuy nhiên, hậu quả còn nguy hiểm hơn thế.

Đầu tiên, việc hoạt động hết công suất liên tục sẽ khiến các linh kiện của thiết bị – đặc biệt là CPU, GPU, pin và quạt tản nhiệt nhanh chóng bị hao mòn. Thông thường, các thiết bị nạn nhân được nhắm đến đều có cấu hình cao nên chi phí sửa chữa không hề nhỏ.

Thêm vào đó, máy tính hoạt động với công suất lớn sẽ tạo ra nhiều điện năng khiến tiền điện tăng chóng mặt. Trong trường hợp xấu nhất, máy tính có thể bắt lửa và gây ra hỏa hoạn.

Nhìn lại một năm thăng trầm “điên cuồng” của tiền ảo

Một số mẹo để tránh bị tấn công bằng tiền điện tử

Tổng hợp các khuyến nghị từ Kaspersky, McAfee và một số trang web bảo mật khác, dưới đây là một số khuyến nghị để tránh trở thành nạn nhân của cryptojacking:

 • Không mở các email được đánh dấu là thư rác, đặc biệt là các tệp đính kèm với chúng, trừ khi bạn chắc chắn rằng nguồn đó là an toàn.
 • Luôn tải xuống phần mềm từ một nguồn rõ ràng, chính thức; Không tải phần mềm tải lên lại hoặc phần mềm vi phạm bản quyền, vi phạm bản quyền.
 • Hạn chế nhấp vào quảng cáo bật lên trên các trang web không có mùi vị.
 • Sử dụng phần mềm chống vi-rút được cấp phép, đáng tin cậy và luôn bật tính năng bảo vệ theo thời gian thực.
 • Nếu không đủ khả năng mua phần mềm diệt vi-rút hàng đầu, bạn có thể sử dụng Bộ bảo vệ Microsoft (trước đây là Bộ bảo vệ Windows) – phần mềm chống vi-rút mặc định của Windows.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.