Làm thế nào để phòng vệ khi thị trường cơ sở có nguy cơ điều chỉnh mạnh?

Rate this post


Nhà đầu tư cần thận trọng với diễn biến hiện tại của thị trường. Nguồn: Internet

Giới phân tích cho rằng hiện tại, VN-Index đang đứng trước hai kịch bản. Đó là tích lũy tích cực trong vùng 1.270-1.280 điểm – tạo đà hướng về vùng 1.310-1.330 điểm. Ở chiều ngược lại, sau đợt tăng ấn tượng trong tháng 8, việc chốt lời và tâm lý tiêu cực có thể làm lu mờ những phiên tích cực trước đó.

Duy trì cân bằng tiền – hàng

Tuy nhiên, thị trường đã trải qua xu hướng tăng (thoái lui) và đang chạm ngưỡng kháng cự 1.300 điểm. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Đức đang có xu hướng tiếp tục tăng lãi suất, tác động tiêu cực đến dòng vốn vào thị trường chứng khoán. Và thị trường đang rơi vào thung lũng thông tin.

Không những vậy, khối ngoại đang có xu hướng rút ròng trở lại với 5 phiên bán ròng liên tiếp – yếu tố ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường và tác động mạnh đến tâm lý của NĐT trong nước.

“Giờ là lúc nhà đầu tư cần thận trọng và chờ đợi những cơ hội rõ ràng”, ông Hoàng Anh Tuấn, Cố vấn cấp cao Đầu tư Khoa học và Công nghệ, Công ty Chứng khoán MB (MBS) lưu ý.

Về chiến lược đầu tư, giới phân tích khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời chưa nên mua mới vì rủi ro tương đối cao. Hiện tại, vùng mua khá rủi ro 50/50, nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát, ưu tiên giảm tỷ trọng cổ phiếu về vùng cân bằng, những cổ phiếu sử dụng margin nên đưa về mức thấp.

Thay vào đó, cơ cấu nên đưa tỷ trọng về mức cân bằng hơn, đặc biệt nắm giữ những cổ phiếu tăng trưởng tốt trong quý II, kể cả một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành đầu ngành vẫn có thể duy trì đà tăng, hút dòng tiền mạnh bất chấp thị trường có biến động mạnh như thế nào. chịu áp lực điều chỉnh bao gồm khí đốt, bán lẻ, hóa chất, sản xuất thực phẩm …

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đợi đến khi có 2 kịch bản để xem xét giải ngân trở lại. Thứ nhất, có thể đợi chỉ số vượt ngưỡng 1.285 điểm, khi đó rủi ro sẽ giảm. Thứ hai, chờ thị trường điều chỉnh sâu hơn để mua vào nhóm có cơ hội đầu tư hấp dẫn khi cổ phiếu giảm 10 – 20%, nhóm xuất khẩu (do tỷ giá hiện nay leo thang). vượt 24.000 đồng / USD), ngành chứng khoán (do thực hiện T + 2), ngành dầu khí (giá dầu hiện tại vẫn neo ở mức cao 90 USD), nhóm cổ phiếu có vùng cơ bản thấp trong quý 3/2021 do đến mức chênh lệch COVID-19 (kết quả kinh doanh quý III năm nay tăng gấp nhiều lần), sau đó chờ 1-2 tuần để bán và chốt lời.

Nhìn chung, trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang đứng trước những ẩn số rất lớn, việc duy trì trạng thái cân bằng danh mục giữa tiền và hàng vẫn là ưu tiên hàng đầu và có khá nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm. được chọn trong giao dịch. Vì vậy, việc phân bổ tài sản và danh mục đầu tư trong quá trình đầu tư vào thị trường chứng khoán là vô cùng quan trọng.

Ví dụ, trong một số trường hợp, thị trường tiềm ẩn rủi ro – giá cổ phiếu tăng quá nhiều, thị trường có khả năng điều chỉnh mạnh, do đó cần quản lý tiền và giữ một lượng nhỏ cổ phiếu cơ sở.

Sử dụng các dẫn xuất

Nhưng thực tế, trong quá trình đầu tư, khi thị trường biến động hoặc có tín hiệu xấu, không phải lúc nào nhà đầu tư cũng bán hết cổ phiếu vì họ theo chiến lược đầu tư dài hạn. Và thực tế cũng chứng minh rằng thời gian nắm giữ lâu sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn so với giao dịch hàng ngày.

Vì vậy, để có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với tầm nhìn dài hạn trong khi thị trường chứng khoán cơ sở có thể điều chỉnh mạnh, giảm thiểu rủi ro thì việc sử dụng công cụ phái sinh là một chiến lược đầu tư. được nhiều chuyên gia cho là hợp lý ”, TS Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán Dầu khí khuyến nghị.

Tuy nhiên, vì mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn nên tiềm ẩn những cơn sóng ngầm nếu nhà đầu tư không thực sự đủ bản lĩnh. Do các sản phẩm phái sinh vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, thậm chí nhiều người còn coi đây là trò “đánh bạc”.

“Mặc dù nhà đầu tư tham gia chứng khoán phái sinh để tự bảo vệ vị thế của mình trong giai đoạn thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng nhà đầu tư cũng cần quản lý cẩn thận rủi ro danh mục”, ông Phạm Lưu Hùng, Phó trưởng bộ phận danh mục cho biết. Giám đốc SSI Research cảnh báo.

Vậy làm sao để giảm thiểu rủi ro, tối đa hóa lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán phái sinh, bởi kiếm tiền trên thị trường phái sinh đã khó, giữ tiền còn khó hơn?

Các chuyên gia chỉ ra, sai lầm khiến nhiều nhà đầu tư dễ mất hết lãi, thậm chí thua lỗ chủ yếu xuất phát từ hai nguyên nhân. Đó là không hiểu quy luật vận động của thị trường và lòng tham.

Vì vậy, trước hết, nhà đầu tư cần hạn chế mua bán quá đà. Trong khi diễn biến của thị trường chứng khoán cơ sở phụ thuộc vào tình trạng nền kinh tế và giao dịch cổ phiếu trên thị trường, thì yếu tố tâm lý khi giao dịch trên thị trường phái sinh đôi khi là yếu tố then chốt. Do đó, giao dịch thận trọng, có kỷ luật cao và không giao dịch quá đà sẽ giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro tốt hơn. Điều này đúng với cả cổ phiếu cũng như chứng khoán phái sinh.

Thêm vào đó, hãy sửa chữa những sai lầm càng nhanh càng tốt. Với chứng khoán phái sinh, chỉ nên thực hiện giao dịch khi chỉ số VN30 bước vào giai đoạn tăng giảm rõ ràng. Nếu nhà đầu tư dự đoán sai diễn biến của thị trường chứng khoán, tốt hơn là nên đóng vị thế hơn là tiếp tục đầu tư sai xu hướng hoặc “đánh” gấp đôi số tiền đặt cược.

Một điểm nhà đầu tư cần lưu ý. Đó là thị trường phái sinh hay có những phiên biến động bất thường khiến các phương pháp phân tích kỹ thuật mất đi độ chính xác, các chỉ báo bị xáo trộn. Các phiên bất thường này thường rơi vào các ngày cuối tuần, cuối tháng, cuối quý, các phiên cơ cấu danh mục của các quỹ …

“Thị trường phái sinh mang đến cơ hội kiếm tiền mỗi ngày nên khi lỡ nhịp lên hay xuống, nhà đầu tư không nhất thiết phải tham gia mua đuổi bằng mọi giá. Hãy kiên nhẫn chờ đợi cơ hội tiếp theo. Bởi vì, bạn càng cố gắng tham gia giao dịch trong những phiên biến động bất thường thì càng khó kiếm lời ”, chuyên gia MBS lưu ý.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *