Làm thế nào để tránh những cạm bẫy thường gặp về thuế NFT

Rate this post

Chuyện gì đã xảy ra

Việc bán NFT kỷ lục của Beeple vào năm 2021 Quý 1 đã kích thích lại sự quan tâm của thị trường đối với NFT sau khi nền tảng ban đầu được đặt ra bởi Dự án Cryptokitties trở lại năm 2017. Tiếp theo là các dự án NFT như CryptoPunksCâu lạc bộ du thuyền Board Ape khiến giá tăng vọt trong một khoảng thời gian rất ngắn. Tâm lý thị trường tăng đột biến đối với các NFT đã khiến nhiều nhà đầu tư trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Điều đó nói lên rằng, giữa tất cả sự phấn khích này, các nhà đầu tư NFT có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của nhiều cạm bẫy về thuế do hướng dẫn thuế không rõ ràng và thiếu giáo dục về cách quản lý thuế NFT một cách chính xác.

Ý chính

NFT là gì?

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là đại diện kỹ thuật số của tài sản – tác phẩm nghệ thuật, tên miền, âm nhạc, nhân vật trong trò chơi – được tạo với số lượng hạn chế để duy trì sự khan hiếm. Mỗi NFT là duy nhất và do đó không thể hoán đổi với nhau theo cách tương tự như các tài sản kỹ thuật số có thể thay thế được như bitcoin hoặc ether.

Ví dụ, CryptoPunks là một bộ sưu tập hàng nghìn hình đại diện có pixel độc đáo với các đặc điểm và nét mặt khác nhau. Vì mỗi ký tự là duy nhất, CryptoPunk # 4835 không thể thay thế cho CryptoPunk # 5801.

Bạn có thể mua và bán NFT trong các thị trường chuyên dụng như OpenSea, SuperRare và Nifty Gateway, trong số những thị trường khác. Ngoài ra, các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, Coinbase hoặc FTX đã công bố hoặc ra mắt nền tảng NFT.

Xử lý thuế đối với NFT

Thuế hoạt động như thế nào đối với các nhà đầu tư NFT

Nhà đầu tư NFT là những cá nhân mua và bán NFT trên các thị trường như OpenSea. Họ phải tuân theo một bộ quy tắc thuế tương tự (với một số điều chỉnh) như các nhà đầu tư tiền điện tử.

Cách IRS đối xử với NFT

Mặc dù IRS chưa ban hành bất kỳ hướng dẫn cụ thể về thuế NFT nào, hầu hết các NFT dựa trên nghệ thuật như CryptoPunks có thể được phân loại là hàng sưu tầm theo IRS § 408 (m) (2) (A)). Việc phân loại thuế này rất quan trọng cần lưu ý vì nó khiến NFT phải chịu mức thuế cao hơn một chút so với tiền điện tử thông thường trong một số trường hợp. Lưu ý rằng NFT được phân đoạn sẽ vẫn giữ nguyên phân loại thuế cơ bản giống nhau.

Khi nào Nhà đầu tư phải lo lắng về Thuế NFT?

Đầu tiên, việc mua NFT bằng tiền điện tử như ether (ETH) sẽ kích hoạt một sự kiện chịu thuế. Điều này là do bạn đang định đoạt tài sản để mua NFT. Ví dụ: Sam đã chi 1 ETH để mua một CryptoPunk trị giá 5.000 đô la. Sam đã trả 100 đô la để mua ETH này vài năm trước. Sam sẽ có khoản thu nhập vốn dài hạn $ 4,900 ($ 5,000 – $ 100) tại thời điểm anh ta chi ETH để mua CryptoPunk. 5.000 đô la sẽ là cơ sở chi phí của anh ta cho NFT.

Thứ hai, rút ​​tiền mặt một NFT hoặc giao dịch NFT này cho NFT khác cũng kích hoạt các sự kiện thuế tăng vốn cho các nhà đầu tư. Nếu Sam bán CryptoPunk của mình với giá 2 ETH trị giá 12.000 đô la, anh ấy sẽ kiếm được khoản vốn 7.000 đô la (12.000 đô la – 5.000 đô la)

Thứ ba, một số NFT cũng trả tiền bản quyền cho bạn mỗi lần bán hàng tiếp theo xảy ra. Trong trường hợp này, tiền bản quyền trả bằng tiền điện tử sẽ bị đánh thuế khi kiếm được.

Cạm bẫy thuế NFT

Bạn có thể nợ thuế NFT mà không cần nhận tiền mặt

Có ba tình huống mà bạn có thể nợ thuế NFT mà không bao giờ nhận được bất kỳ khoản tiền mặt nào trong tay. Chúng bao gồm mua NFT bằng tiền điện tử, giao dịch NFT này với NFT khác và kiếm tiền bản quyền bằng tiền điện tử. Thật không may, hầu hết những người nắm giữ NFT không nhận thức được các quy tắc này. Điều này có thể dẫn đến các hóa đơn lớn và đáng ngạc nhiên đến ngày thuế, mà bạn có thể không có tiền mặt để thanh toán.

Bạn có thể bị phạt nếu không nộp thuế đúng hạn

Nếu bạn tạo ra một lượng lớn lợi nhuận từ NFT, lần đầu tiên bạn có thể có nghĩa vụ thuế hàng quý vào năm 2021. Bạn có thể không biết về điều này dẫn đến tiền phạt trả thấp. Để tránh bị phạt, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia thuế để tìm ra nghĩa vụ thuế hàng quý của mình hoặc xem liệu bạn có đủ điều kiện cho Bến cảng an toàn.

Ở mức thu nhập cao, thu nhập từ NFT có thể phải chịu thuế suất cao hơn mức bạn dự đoán

Lãi vốn ngắn hạn xảy ra khi bạn bán một tài sản sau khi nắm giữ nó trong vòng 12 tháng. Nếu bạn là người chèo lái làn sóng NFT vào năm 2021, phần lớn lợi nhuận của bạn sẽ là ngắn hạn. Lợi nhuận ngắn hạn trên NFT có thể phải chịu mức tối đa là 37% Nếu bạn đang ở trong khung thuế cao nhất. Ngoài ra, hãy chuẩn bị để trả thêm 3,8% thuế Thu nhập đầu tư ròng nếu bạn vượt quá mức hiện hành ngưỡng thu nhậps trong năm.

Lợi nhuận vốn dài hạn xảy ra khi bạn bán một tài sản sau khi nắm giữ Tài sản đó trong hơn 12 tháng. Nói chung, luật thuế ủng hộ lợi tức vốn dài hạn bằng cách áp thuế suất thấp hơn thu nhập từ vốn ngắn hạn. Thuế suất thu nhập vốn dài hạn tối đa là 20% đối với cổ phiếu và tiền điện tử (cộng với thuế NII 3,8% nếu có). Thật không may, vì NFT được phân loại là đồ sưu tầm, lợi nhuận từ NFT dài hạn phải chịu tỷ lệ tối đa là 28% đối với những người có thu nhập cao.

Tính toán lãi và lỗ NFT rất khó

Hiện tại, các thị trường NFT không cung cấp cho bạn bất kỳ tài liệu thuế nào cũng như bất kỳ báo cáo lịch sử giao dịch nào để tính toán lãi và lỗ vốn NFT của bạn. Vì vậy, bạn có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chi tiết, tìm ra cơ sở chi phí chính xác & giá trị thị trường và khai thuế chính xác.

Trong thế giới tiền điện tử, có phần mềm thuế giúp bạn tự động điều chỉnh lãi và lỗ vốn bằng cách kết nối với ví và sàn giao dịch của bạn. Tuy nhiên, khi nói đến NFT, phần mềm hỗ trợ mới ở giai đoạn sơ khai khiến bạn phải tính thuế theo cách thủ công trong một số trường hợp.

Mối quan tâm về Định giá NFT

NFT không giống như tiền điện tử, nơi bạn có thể chủ động xem các giá trị thị trường hợp lý trên các trang web như CoinGecko hoặc Coinmarketcap. Do đó, nếu bạn giao dịch một NFT này với NFT khác, bạn sẽ phải thẩm định giá trị của NFT nhận để tính toán lãi lỗ chịu thuế chính xác. Việc thẩm định có thể trở thành một vấn đề lớn, đặc biệt là khi số tiền giao dịch là đáng kể. Một lần nữa, bạn có trách nhiệm xác định những sự kiện này và tìm kiếm trợ giúp chuyên nghiệp để xác định chính xác thuế NFT của mình.

Bước tiếp theo

· Đối chiếu lãi và lỗ vốn NFT của bạn.

· Tham khảo ý kiến ​​của cố vấn thuế đủ năng lực và tính toán nghĩa vụ thuế dự kiến ​​của bạn cho năm 2021.

· Xác định xem bạn có phải nộp thuế hàng quý hay đáp ứng bến đỗ an toàn cho năm 2021.

· Nếu cần, hãy thanh lý một số NFT và / hoặc các loại tiền điện tử khác thành tiền mặt để trang trải cho hóa đơn thuế sắp tới

Đọc thêm

· Hướng dẫn từng bước để nộp thuế tiền điện tử của bạn

· Bạn có phải trả thuế hàng quý cho tiền điện tử không?

· Thời gian để tận dụng lỗ hổng thuế tiền điện tử quan trọng này sắp hết, cùng với các chiến lược cuối năm khác

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *