Làm thế nào để viết một bài luận “biến hình” để giành học bổng của các trường Mỹ và Châu Âu? Cô gái Sơn La tiết lộ hai điểm mấu chốt

Rate this post

Với điểm GPA cao, IELT 8.0 cùng các hoạt động ngoại khóa ấn tượng, Nguyễn Ánh Dương (Sơn La) – sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế CLC – Đại học Kinh tế Quốc dân đã xuất sắc nhận được Học bổng Hiệp định của Hungary – Stipendium Hungaricum (Tài trợ học phí, Bảo hiểm, Chi phí chỗ ở).

Tháng 9 này, Dương sẽ chính thức trở thành tân sinh viên Cử nhân Kinh tế Kinh doanh Quốc tế tại Trường Kinh doanh Budapest (BGE) ở Budapest, Hungary.

Làm thế nào để viết bài luận biến hóa để giành học bổng của các trường Mỹ và Châu Âu?  Cô gái Sơn La lộ hai điểm mấu chốt - Ảnh 1.

Trước đó, Dương được biết đến như một “cây” săn học bổng với hàng loạt học bổng / gói hỗ trợ tài chính từ các trường tại Mỹ ngay từ năm lớp 12. Bao gồm: Warren Wilson College (30 nghìn USD / năm); Đại học Salve Regina (92.000 USD / năm); Đại học Widener (36 nghìn USD / năm), Đại học Oregon (30 nghìn USD / năm), …

Một số thành tích nổi bật của Ánh Dương:

– Điểm trung bình chung 3 năm: 9,0

– Giải nhất môn Tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh 2020-2021

– Giải nhì môn Tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh 2018-2019, 2019-2020

– Giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2018-2019

– Danh hiệu “Sinh viên 3 tốt” cấp Trung ương 2 năm liền.

– Trưởng ban tổ chức – Cuộc thi nói trước công chúng “Voice Out: Unlimited” 2021

– Chủ tịch / Người sáng lập “CSL English Society” – Câu lạc bộ tiếng Anh đầu tiên của trường THPT Chuyên Sơn La

– Trưởng ban tổ chức trại hè tranh luận “Eruditus Debate Camp” 2019

– Phó ban tổ chức chương trình “Chuyên Sơn La – Người dẫn đường” 2022

Và nhiều thành tích, hoạt động ngoại khóa nổi bật khác trong suốt 3 năm học THPT.

2022 (Đại học):

– Điểm trung bình học kỳ I – 2021-2022: 4,0

– Á quân về Phân tích dữ liệu – G’Contest: Nền kinh tế kỹ thuật số 2022 (FTU)

– Cuộc thi Nhân sự Top 20 – HR Sandbox 2022 (NEU)

– Thành viên Ban Đối ngoại Câu lạc bộ Chứng khoán Sinh viên SSC (NEU)

“Dự định đi du học từ đầu cấp 3 nên từ cuối năm lớp 11, đầu năm lớp 12 mình bắt đầu tìm hiểu về du học Mỹ, do chưa đạt được chỉ tiêu học bổng như mong muốn tại Mỹ nên mình đã nộp hồ sơ. để nhập học đại học tại Mỹ. Việt Nam (Do FTU, NEU) Tôi chọn học Kinh tế Quốc dân, vừa học vừa đăng ký học bổng Hiệp định Hungary (khai giảng vào tháng 12 hàng năm). Sau đó, tôi giành được học bổng Hiệp định và giờ tôi đã đảm bảo học bổng. được lưu trữ trong NEU “cựu học sinh Khóa 24 Chuyên Anh – Trường THPT Chuyên Sơn La chia sẻ.

Theo Dương, những yếu tố giúp cô nhận được học bổng bao gồm:

Đầu tiên, hồ sơ có liên kết: Thành tích và các hoạt động ngoại khóa của Dương có vẻ không quá liên quan, nhưng trong quá trình viết bài luận và phỏng vấn với đại diện các trường, cô ấy sẽ lồng vào đó một bức tranh lớn – các hoạt động. Công việc trong quá khứ có liên quan đến / là động lực của lĩnh vực ứng dụng (ở Mỹ là Tâm lý học, ở Hungary là Kinh tế). Biết cách kết nối mọi thứ thành một cái nhìn tổng quan đã giúp ban tuyển sinh có thể nhìn cô ấy dưới lăng kính khái quát nhất.

Thứ hai, chuẩn bị kỹ càng: Dương đã nghiên cứu rất kỹ về đất nước, trường học và loại học bổng mà mình đăng ký. Ví dụ như ở Mỹ, mình nghiên cứu trang web của các trường top đầu để không bỏ sót học bổng nào (các trường ở Mỹ thường có học bổng riêng). Nhờ đó, Dương chọn đúng trường để nộp hồ sơ (ví dụ như các trường công lập của Mỹ – sử dụng thuế của Mỹ để phát triển và hoạt động thì thường sẽ ít học bổng và gói hỗ trợ tài chính cho du học sinh hơn nên Dương sẽ “né” các trường này vì tỷ lệ hỗ trợ tài chính rất thấp).

Ngoài ra, với yếu tố quan trọng là bài luận, Dương cho rằng không phải bài văn nào cũng giống nhau. Ngược lại, có những điểm giống và khác nhau giữa các bài luận của Học bổng các nước Châu Âu và Học bổng Hoa Kỳ. Cụ thể gồm hai phần: Dạng câu hỏi và kỹ thuật viết.

1. LOẠI CÂU HỎI

Học bổng Châu Âu: Đối với học bổng Châu Âu, các câu hỏi thường sẽ ở dạng Motivation Letter. Ví dụ như học bổng theo Hiệp định giữa chính phủ Việt Nam và các nước Châu Âu (Hungary, Ba Lan, Bulgaria, …) hoặc học bổng đại học như UM Global Studies Scholarship (Hà Lan).

Các câu hỏi có thể có độ dài khác nhau, yêu cầu chung là viết thư Động lực hoặc chi tiết như học bổng Nghiên cứu Toàn cầu UM của Đại học Maastricht.

Motivation letter xoay quanh các vấn đề như: Tại sao bạn chọn học bổng, đất nước, ngành học này; Định hướng tương lai của bạn; Bạn có thể đóng góp gì cho cộng đồng nơi bạn đến / đất nước của bạn;… tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể (nếu có) của từng học bổng.

Như vậy, mục đích của lá thư này là để phía học bổng hiểu được tính cách, hoài bão và dự định tương lai của bạn. Vì vậy, chúng đòi hỏi người viết phải suy nghĩ và có định hướng rõ ràng về lựa chọn và dự định tương lai của mình.

Học bổng Hoa Kỳ

Đối với việc nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Mỹ nói chung và xin học bổng nói riêng, chúng ta sẽ cần viết nhiều bài luận hơn cả về hình thức và số lượng.

Mỗi ứng viên sẽ cần viết một bài luận chính dài 650 từ cho tất cả các trường mà bạn đăng ký. Ứng dụng Common xuất bản 7 chủ đề không thay đổi hàng năm, nhưng với chủ đề số 7 “Chia sẻ một bài luận về bất kỳ chủ đề nào bạn chọn”, bạn thực sự có thể chia sẻ bất kỳ câu chuyện, suy ngẫm hoặc bài học nào của bản thân. Thân mến. Mục đích của bài báo là cho hội đồng tuyển sinh thấy bạn là người như thế nào, tính cách của bạn, hoài bão của bạn và cuộc sống của bạn.

Ngoài bài luận chính, các trường thường sẽ yêu cầu một số bài luận phụ. Đây có thể là những câu hỏi ngắn (100-150 từ) hoặc bài luận dài (1-2 trang A4). Dương luôn ấn tượng với chủ đề về trường Đại học Chicago với các chủ đề khác nhau:

Ví dụ như: Was it a cat I saw? Yo-no-na-ka, ho-ka-ho-ka na-no-yo (tiếng Nhật có nghĩa là “thế giới là một nơi ấm áp”). Może jutro ta dama da seeku jeżom (tiếng Ba Lan có nghĩa là “có thể ngày mai quý cô đó sẽ tặng một chiếc bánh cho những chú nhím”). Chia sẻ palindrome bằng bất kỳ ngôn ngữ nào và tạo cốt truyện cho nó.

Thành Cát Tư Hãn với chiếc xe đua F1. George Washington với một SuperSoaker. Hoàng đế Nero với chiếc máy nướng bánh mì. Leonardo da Vinci với một chiếc Furby. Nếu bạn có thể cung cấp cho bất kỳ nhân vật lịch sử nào bất kỳ phần công nghệ nào, ai và nó sẽ là gì, và tại sao bạn nghĩ chúng sẽ hoạt động tốt như vậy cùng nhau?

Tóm lại, dù bạn nộp đơn xin học bổng nào thì mục đích của bài luận vẫn là tìm ra “bạn là ai?”. Tuy nhiên, luận văn Mỹ sẽ muốn đi sâu vào con người bạn, tính cách của bạn, sự sáng tạo của bạn và những giá trị nào bạn tôn thờ thông qua những chia sẻ rất riêng tư và có thể “dễ bị tổn thương”.

Bài văn chung mà Dương viết năm đó mang tính “cá nhân” đến nỗi chỉ Dương, một người chị sửa bài cho tôi và hội đồng thi mới biết Dương viết gì. Ngược lại, đối với thư động lực và học bổng Châu Âu, họ muốn hiểu thêm về bạn nói chung và những dự định tương lai cho bản thân và sự nghiệp của bạn.

2. KỸ THUẬT VIẾT.

Bản chất của việc viết Motivation Letter và Personal Statement là khác nhau. Vì vậy, cách tiếp cận, kỹ thuật viết và giọng điệu chắc chắn sẽ khác nhau. So sánh thì hơi khập khiễng, Luận Mỹ sẽ giống như một combo gồm tự sự + biểu cảm + bàn luận về những sự việc / chiêm nghiệm trong quá khứ, Châu Tinh Trì là tự sự + tường thuật về tương lai.

Truy cập bằng cách nào?

Để chọn được chủ đề hay cho bài luận Mỹ, bạn cần phải đào sâu vào những ngóc ngách nhỏ nhất trong tâm hồn mình. Dương thường liệt kê những đặc điểm, tính cách mà mình muốn người khác nhìn vào nhất và những câu chuyện / sự kiện tương ứng với những đặc điểm đó. Chủ đề cuối cùng được chọn cần làm nổi bật cá tính của bạn nhưng đồng thời khiến người đọc đồng cảm và liên tưởng.

Cách viết có thể thể hiện sự non nớt, mơ màng (nhưng vẫn cần tinh tế để không bị trần thuật và cố gượng khác). Vì vậy, viết một bài luận Mỹ là nhìn về quá khứ.

Đối với bài luận cho các nước Châu Âu, cần có một cái nhìn tổng thể hơn. Hãy ngồi và suy ngẫm về “một bức tranh lớn” – một bức tranh lớn từ thời điểm bạn chọn chuyên ngành, trường học, đất nước và học bổng này đến những gì bạn sẽ làm khi học và trong tương lai xa, mục tiêu nghề nghiệp và những đóng góp của bạn. Những gì có thể được tạo ra. Hình dung tương lai rõ ràng là điều bắt buộc đối với học bổng EU.

Làm thế nào để viết bài luận biến hóa để giành học bổng của các trường Mỹ và Châu Âu?  Cô gái Sơn La lộ hai điểm mấu chốt - Ảnh 4.

Kỹ thuật viết như thế nào?

Điểm chung khi viết hai dạng bài này là người viết cần ghi nhớ một mục tiêu cuối cùng – thể hiện cho hội đồng tuyển sinh thấy rằng mình là một ứng viên giỏi, phù hợp và xứng đáng. Và vì bài luận là một không gian thừa ngoài các danh sách thành tích, nó là cần thiết để chỉ ra những khía cạnh cụ thể chưa được đề cập đến.

Tránh nói về thành tích mà hãy “khoe, không kể”. Ví dụ, trong lá thư xin học bổng Hiệp định Hungary, thay vì chỉ nói đơn giản “Tôi thực sự yêu văn hóa Hungary”, Dương đã mô tả hành động tìm hiểu về điệu múa truyền thống của mình. Hùng với nhiều tính từ miêu tả để hội đồng thấy rằng mình thực sự tìm hiểu và yêu thích nền văn hóa này chứ không đơn giản là nói yêu để được học bổng.

Làm thế nào để viết bài luận biến hóa để giành học bổng của các trường Mỹ và Châu Âu?  Cô gái Sơn La lộ hai điểm mấu chốt - Ảnh 5.

Về sự khác biệt, nếu với bài luận kiểu Mỹ, ứng viên thường rất sáng tạo trong cách viết. Một bài viết có thể có nhiều tầng ngôn ngữ, luôn có ẩn dụ, nhân hóa nhiều tầng để “ngoại hình ăn ý”, lồng vào câu chuyện nhiều tầng ý nghĩa, thì đối với học bổng châu Âu, thí sinh cần trực tiếp bộc lộ suy nghĩ, quan điểm của mình một cách cởi mở nhất. , và những giấc mơ. Phong cách viết Motivation Letter không cần quá cầu kỳ, hoa mỹ mà thay vào đó là sự trong sáng, rõ ràng trong cách trình bày và lập luận.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *