Làm thế nào để xử lý hiệu quả khi chiếm làn đường khẩn cấp?

Rate this post

Điều này cho thấy sự quyết liệt của lực lượng cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp lâu dài và hiệu quả? PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với Chuyên gia giao thông Vũ Anh Tuấn – Phó trưởng Khoa Quy hoạch và Quản lý GTVT (Trường Đại học GTVT) về nội dung này.

PV: Thưa ông, từ ngày 20/9, CSGT sẽ sử dụng xe mô tô đặc chủng di chuyển trên đường cao tốc để giải quyết ùn tắc và xử lý các phương tiện đi vào làn khẩn cấp. Tuy nhiên, vi phạm còn nhiều, theo ông, đây có phải là giải pháp lâu dài?

Ông Vũ Anh Tuấn: Theo tôi, đây có thể coi là một trong những giải pháp răn đe tạm thời trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhất là trên các tuyến đường cao tốc của Việt Nam.

Sự có mặt của cảnh sát giao thông đã tác động mạnh đến tâm lý và hành vi của người điều khiển phương tiện.

Tuy nhiên, giải pháp này không nên và khó duy trì lâu dài, vì nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và sự huy động sẽ không được duy trì liên tục và lâu dài.

Biện pháp này chỉ nên xử lý trước mắt, khi chưa trang bị các công nghệ thông minh để giám sát và xử lý phạt nguội.

Hơn nữa, nếu việc xử lý hoàn toàn là do con người, nó có thể gây ra các vấn đề tiêu cực.

Về trường hợp này, tài xế Nguyễn Hải Trung (trú tại Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết: Dù biết đi vào làn khẩn cấp là vi phạm luật giao thông nhưng gia đình có việc bức xúc.  nên tôi đã bật đèn cảnh báo để nhanh chóng vào làn khẩn cấp.  Sau khi bị cơ quan chức năng nhắc nhở, tôi xin cam kết sẽ rút kinh nghiệm và tuyệt đối chấp hành luật giao thông trong thời gian tới.

Về trường hợp này, tài xế Nguyễn Hải Trung (trú tại Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết: Dù biết đi vào làn khẩn cấp là vi phạm luật giao thông nhưng gia đình có việc bức xúc. nên tôi đã bật đèn cảnh báo để nhanh chóng vào làn khẩn cấp. Sau khi bị cơ quan chức năng nhắc nhở, tôi xin cam kết sẽ rút kinh nghiệm và tuyệt đối chấp hành luật giao thông trong thời gian tới ”.

PV: Có nhiều cách xử lý xe đi vào làn khẩn cấp một cách hiệu quả, trong đó số liệu người dân cung cấp là một nguồn khá lớn. Vậy lực lượng chức năng cần hướng dẫn người dân như thế nào để dữ liệu hình ảnh gửi về đảm bảo chất lượng, phục vụ công tác xác minh, xử lý vi phạm?

Ông Vũ Anh Tuấn: Dữ liệu này chỉ mang tính chất bổ sung, trong quản lý chúng ta không thể dựa vào dữ liệu thụ động như vậy. Bởi vì không biết khi nào nó đến và nơi cần được giám sát, nó chỉ xảy ra trong những tình huống cụ thể.

Để giải quyết vấn đề này, trong hệ thống quản lý thông tin, chúng ta phải có các kênh thông tin tích hợp cho người dùng, họ có thể báo cáo và đăng tải các video vi phạm đó thông qua các cổng thông tin. .

Đồng thời, hệ thống giám sát và quản lý bằng công nghệ phải là chủ đạo, các hệ thống khác là các phân hệ có thể tích hợp thêm để tăng cường giám sát và xử lý các vị trí mà hệ thống thiết bị công nghệ thông tin chưa được phủ sóng.

PV: Theo ông, cần có những giải pháp đồng bộ nào để giải quyết tình trạng xe đi vào làn khẩn cấp?

Tình trạng vi phạm này ngày càng gây bức xúc, nhất là trên các tuyến cao tốc nối vào nội đô. Bên cạnh việc xử lý vi phạm, chúng ta phải đặt ra vấn đề ngược lại, việc quản lý kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ cho phương tiện lưu thông trên đường cao tốc phải đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Về lâu dài, cần tính đến các giải pháp kỹ thuật, kết hợp với các giải pháp giám sát, xử lý phạt nguội. Cụ thể, về mặt kỹ thuật, chúng ta phải điều tiết luồng ra vào trên các đoạn đường cao tốc, đường cao tốc một cách hợp lý để tránh ùn tắc. Khi kẹt xe, việc lấn làn dừng khẩn cấp là điều đương nhiên. Nếu chúng ta giám sát và xử lý tốt các hành vi vi phạm pháp luật thì những vi phạm này cũng sẽ được hạn chế.

Tuy nhiên, ở góc độ ngược lại, người trả tiền đi đường cao tốc họ sẽ phải được cung cấp dịch vụ xứng đáng với chi phí họ bỏ ra, rút ​​ngắn thời gian di chuyển.

Đồng thời, cần tăng cường về mặt công nghệ, ở đây công nghệ camera giám sát và việc triển khai hệ thống này trên đường cao tốc cần được đặt ra từ chiến lược ban đầu, khi thiết kế đường cao tốc chứ không phải chỉ khi đưa vào khai thác. có những vấn đề mà chúng tôi sẽ tính đến.

PV: Xin cảm ơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *