Làm thế nào vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẵn sàng khai hỏa ở Ukraine

Rate this post

Ngay sau khi Nga tấn công Ukraine, Tổng thống Putin tuyên bố đã đưa “lực lượng răn đe” (ám chỉ vũ khí hạt nhân) của mình vào trạng thái “sẵn sàng chiến đấu”.

Thực tế này khiến phương Tây lo ngại Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Mặc dù vũ khí hạt nhân chiến thuật không có sức hủy diệt lớn như vũ khí hạt nhân chiến lược trong một cuộc chiến tranh tổng lực, nhưng việc triển khai các loại vũ khí đó vẫn là một diễn biến rất đáng sợ.

Nga sở hữu những loại vũ khí hạt nhân chiến thuật nào?

Đây là những vũ khí tương đối tầm ngắn, khác với bom và đầu đạn hạt nhân mà hai siêu cường là Mỹ và Liên Xô có thể phóng vào lãnh thổ của nhau với khoảng cách rất xa. Vũ khí hạt nhân chiến thuật bao gồm nhiều loại kích cỡ nhỏ hơn, cả bom hạt nhân thả từ máy bay và đầu đạn gắn trên tên lửa. Vũ khí chiến thuật được sử dụng ở cấp độ chiến đấu.

Phương Tây ước tính hiện Nga sở hữu khoảng 2.000 vũ khí hạt nhân chiến thuật. Những vũ khí này có thể được gắn trên nhiều loại tên lửa được sử dụng để mang đầu đạn nổ thông thường.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật cũng có thể được sử dụng làm đạn pháo trên chiến trường hoặc làm ngư lôi và ngư lôi của tàu.

Các đầu đạn hạt nhân, ngay cả ở cấp chiến thuật, cũng được cất giữ trong các cơ sở quân sự hơn là được triển khai sẵn sàng khai hỏa. Tuy nhiên, với tình hình Chiến trường Ukraine ngày càng gay gắt, phương Tây lo ngại Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tiến sĩ Patricia Lewis, người đứng đầu chương trình an ninh quốc tế tại tổ chức tư vấn Chatham House cho biết: “Nga có thể coi việc sử dụng hạt nhân chiến thuật là không vượt qua ngưỡng lớn đối với việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Họ có thể coi vũ khí hạt nhân chiến thuật là một phần của lực lượng quân sự thông thường thông thường. ”

Sức mạnh của vũ khí hạt nhân chiến thuật

Vũ khí hạt nhân chiến thuật rất đa dạng và khác nhau về kích cỡ cũng như sức công phá. Loại nhỏ nhất có sức công phá xấp xỉ 1 kiloton (tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), loại lớn hơn có thể mạnh tới 100 kiloton.

Tác động cụ thể của bom hạt nhân chiến thuật sẽ phụ thuộc vào khoảng cách quả bom được kích nổ từ mặt đất và môi trường trong khu vực đó.

Để dễ hình dung, quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) khiến khoảng 146.000 người thiệt mạng là một quả bom có ​​đương lượng nổ 15 kiloton. Như vậy, bom hạt nhân ở cấp chiến thuật cũng rất khủng khiếp. Trong khi đó, quả bom hạt nhân chiến lược lớn nhất của Nga có đương lượng ước tính ít nhất 800 kiloton.

Phân tích khả năng răn đe của Putin

Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần đề cập đến kho vũ khí hạt nhân của Nga. Tình báo Mỹ coi đây là một tín hiệu để phương Tây không can thiệp vào Ukraine, chứ không phải là dấu hiệu cho thấy ông Putin đang lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát phương Tây vẫn lo ngại rằng có những tình huống Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhânđầu tiên và quan trọng nhất là vũ khí cấp chiến thuật.

Tiến sĩ Mariana Budjeryn, chuyên gia hạt nhân tại Trung tâm Khoa học và Các vấn đề Quốc tế Belfer (thuộc Trường Harvard Kennedy), cho rằng ông Putin thoải mái tự tin với vũ khí hạt nhân của mình và coi sức mạnh răn đe của NATO chỉ như một con hổ giấy.

Tình báo Mỹ cho rằng Nga có một học thuyết gọi là “leo thang để giảm leo thang” nếu nước này rơi vào xung đột quân sự với NATO. Học thuyết liên quan đến một số yếu tố kịch tính, như việc sử dụng vũ khí hạt nhân trên mặt đất hoặc ít nhất là mối đe dọa làm như vậy ở những nơi khác. Mục đích của ý tưởng này, theo tình báo Mỹ, là khiến đối phương phải lùi bước.

Phương Tây đánh giá, nếu ông Putin cảm thấy mình bị dồn vào đường cùng, ông có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật như một “kẻ thay đổi cuộc chơi” để phá vỡ thế bế tắc hoặc tránh thất bại toàn diện. thân hình.

Những điều khiến Nga phải suy nghĩ kỹ trước khi kích hoạt vũ khí hạt nhân

Tổng thống Putin và ban lãnh đạo Nga hiện tại coi Ukraine là một phần của nước Nga, lịch sử Nga, văn hóa Nga, trong đó Nga và Ukraine là một dân tộc. Từ góc độ đó, việc sử dụng vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine sẽ khá kỳ lạ. (Không phải ngẫu nhiên mà các quan chức Nga mới đây đã tái khẳng định rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột với Ukraine).

Chuyên gia Patricia Lewis cảnh báo, Nga ở gần Ukraine nên nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine thì bụi phóng xạ từ đó có thể tràn qua biên giới vào chính nước Nga.

Lần duy nhất vũ khí hạt nhân được sử dụng trong cuộc xung đột là vào cuối Thế chiến II, khi Hoa Kỳ thả một quả bom nguyên tử xuống lãnh thổ Nhật Bản. Nếu Tổng thống Putin quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên phá bỏ thông lệ cấm kỵ này.

Tiến sĩ Williams nói, có một lý do khác khiến Nga có thể không muốn sử dụng vũ khí hạt nhân trên mặt đất, và đó là yếu tố Trung Quốc.

Ông Williams phân tích: “Nga và Trung Quốc Có những ràng buộc, nhưng Trung Quốc theo đuổi chính sách “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước”. Vì vậy, nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trước, họ sẽ đặt Trung Quốc vào thế khó xử, có thể phải rời bỏ Nga vào thời điểm này ”.

Khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện

Không ai biết chắc việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ dẫn các bên tham gia xung đột và thế giới đến đâu. Nga có thể muốn leo thang căng thẳng để răn đe đối phương, nhưng chưa chắc nước này muốn rơi vào một cuộc chiến tranh hạt nhân không mong muốn. Nhưng bất kỳ tính toán sai lầm nào cũng mang những rủi ro khó lường.

Trong kịch bản Nga điều động vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường, khả năng cao là khối quân sự NATO sẽ xuất hiện và phản ứng.

Mỹ cho biết họ vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình hạt nhân của Nga.

Mỹ sở hữu một bộ máy thu thập thông tin tình báo quy mô lớn để giám sát hoạt động hạt nhân của Nga, chẳng hạn như liệu những vũ khí hạt nhân chiến thuật đó đã được đưa ra khỏi kho chứa hay chưa hoặc có bất kỳ thay đổi bất thường nào tại địa điểm này hay không. các khu vực khởi động.

Cho đến nay, tình báo Mỹ không phát hiện ra thay đổi đáng kể nào.

Khó có thể đoán được phản ứng của Mỹ và NATO trước việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân lần đầu tiên. Một mặt, phương Tây có thể tránh leo thang và đối mặt với nguy cơ chiến tranh hạt nhân toàn diện; mặt khác, họ có thể vẫn muốn vạch ra một ranh giới – có lẽ là phản ứng dữ dội của sức mạnh quân sự thông thường hơn là sức mạnh hạt nhân.

“Một khi bạn vượt qua ngưỡng sử dụng hạt nhân, sẽ rất khó để nói về thời điểm dừng lại”, James Acton cảnh báo.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *