Lạm thu nhân danh quỹ Ban phụ huynh: Mỗi nơi một phách

Rate this post

Ban phụ huynh: Lá chắn chắn việc thu?

Trước tình hình thu hồi luôn “nóng” vào đầu, Sở GD & ĐT Hà Nội vừa có văn bản quy định 7 loại quỹ nhà thu dưới danh nghĩa Ban phụ huynh.

Các loại tiền trong danh mục “cấm” bao gồm: Chất lượng cơ sở bảo vệ tiền của nhà trường, trường bảo đảm an ninh; Trông coi phương tiện tham gia giao tiếp của học sinh; Vệ sinh lớp học, trường sinh bảo vệ; Khen thưởng quản lý bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; Mua sắm máy tính, thiết bị trang, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; Hỗ trợ quản lý tác nghiệp, dạy học tổ chức và giáo dục hoạt động; Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của trường nhà.

Lạm thu nhân danh quỹ Ban phụ huynh: Mỗi nơi một phách - 1

Trên danh nghĩa một số loại quỹ, nhiều trường học vẫn làm cho phụ huynh bức xúc đầu năm (Ảnh: Minh họa).

Mặc dù các văn bản từ Bộ và Sở GD & ĐT đã gửi về tận địa phương nhưng ngay sau ngày khai giảng được vài tuần, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội tiến hành họp phụ huynh.

Và câu chuyện tưởng như cũ nhưng vẫn gây cảm xúc cho cha mẹ học sinh là tiền đóng góp các loại quỹ.

Từ tiền mua điều hòa, mua rèm, mua bình nước (dù đã đóng tiền nước tinh khiết hàng tháng), tiền mua mic cho cô, tiền vệ sinh lớp học, đến cả tiền sơn tường…, đều thông qua quỹ Ban phụ huynh lớp.

Chưa biết các loại tiền này chi vào lúc nào cũng được, but as Dân trí từng phản ánh, cứ đầu năm học, nhiều lớp lại thu “một cục” tiền quỹ Ban phụ huynh có trường lập ở Hà Nội lên đến vài ba triệu đồng / năm.

Chị Thu Hương, một phụ huynh trường THCS tại quận Thanh Xuân cho biết, riêng quỹ Ban phụ huynh lớp con năm nay là 2 triệu đồng / năm.

“Chúng tôi cho công ty con học được thiết lập bởi có thể phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình nhưng mức thu của lớp như thế này quá cao so với mặt bằng các trường công lập. Vì nhiều lý do, chúng tôi không hỗ trợ phản hồi .

Đặc biệt, có một phụ huynh vừa phân tích câu hỏi trong nhóm thì vài ngày sau, con gái chị bị bạn bè xì xầm sau lưng vì mẹ phản hồi quỹ lớp “, chị Hương nói.

Mới nhất, phụ huynh học sinh Trường THPT Tây Thạnh (TPHCM) phản ánh, trong cuộc họp đầu năm học 2022-2023, họ nhận được thông báo hàng loạt khoản thu.

Trong phiếu báo thu tiền phụ huynh nhận được gồm 10 khoản với số tiền gần 6,4 triệu đồng (chưa bao gồm học phí).

Các khoản bao gồm: Bảo hiểm rủi ro 50.000 đồng, bảo hiểm y tế hơn 563.000 đồng; dạy buổi 2 là 2,7 triệu đồng, uống nước 120.000 đồng, tiền điện phòng máy lạnh 320.000 đồng, có thể tự chọn 100.000 đồng …

Không ghi trong phiếu thu nhưng trong buổi họp, nhiều phụ huynh nhận được thông báo đóng quỹ phụ huynh là 500.000 đồng / học sinh, một số lớp là 400.000 đồng / học sinh.

Theo hiệu trưởng nhà trường, trường tính toán có 2.600 học sinh và nhân lên với 500.000 đồng / em, thì số lượng quỹ phụ huynh 1,3 Tỷ đồng là sai. This is the TỰ nguyện tài khoản, có người đóng, có người không đóng.

Mặc dù giải thích trưởng hiệu ứng nhưng này thông tin, tạo ra nhiều tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội.

Lạm thu nhân danh quỹ Ban phụ huynh: Mỗi nơi một phách - 2

Thông tin phụ huynh ở Trường THCS Lê Quý Đôn (TP. Thủ Đức) muốn tài trợ cho nhà trường phải có văn bản đồng ý của Phòng Giáo dục (Ảnh: Chụp màn hình).

Illen không được quản lý

Mới đây, thông tin phụ huynh ở Trường THCS Lê Quý Đôn (TP. Thủ Đức) không được đóng quỹ lớp, quỹ khuyến học, quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh nhiều diễn đàn lộn xộn.

Đặc biệt, trường này quy định, phụ huynh muốn tài trợ cho trường nhà phải có văn bản đồng ý của Phòng Giáo dục.

Đối với các lớp, Ban đại diện cha mẹ học sinh xếp lớp tự động. Khi nào có việc cần chi, phụ huynh bàn với giáo viên để thu và chi liên kết cho sự kiện đó chứ trường không có quỹ lớp thu một cục.

Theo thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên tại Hà Nội, trước thời điểm đầu năm học mới khi chuyện đóng tiền rất nhạy cảm và các quy định “thuật” về vận dụng, Trường THCS Lê Quý Đôn cấm 3 loại quỹ trên có đúng tâm lý đông.

Tuy nhiên theo giáo trình này, thực hiện theo quy định đó không chắc chắn hay bởi tùy chọn từng ngôi nhà.

Vấn đề quan trọng nhất là hợp lý, minh bạch các khoản thu chứ không phải cấm hay không bởi giáo dục may mắn không thể thiếu nguồn lực xã hội hóa.

Cũng quan trọng này, PGS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục – ĐHQG Hà Nội) cho biết, trong sách tiền bối gặp khó khăn, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ giáo dục, nguồn kinh phí ngân sách cho các trường time đủ. Vì vậy, nhà trường sẽ phải tìm nhiều cách huy động các nguồn lực xã hội hóa.

Một phần chúng ta công nhận điều này, các mặt khác cần làm như thế nào để làm việc huy động “xã hội hóa” này trở nên minh bạch, đúng bản chất của tự nguyện.

Đặc biệt là bài giảng này, nhà trường cần chủ động khai báo tất cả các điều khoản.

“Chúng tôi tạo cơ sở để nhà trường có thể gây quỹ một cách hợp pháp, ví dụ các trường có thể tạo ra tổ chức các cuộc thi diễn xuất tài năng, đấu giá kỹ thuật, chạy bộ để gây quỹ…

Ai có điều kiện thì có thể đóng góp bởi trên thực tế, xã hội luôn có những người thành đạt và mong muốn đóng góp cho giáo dục “.

Anh Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) cũng chia sẻ, hầu như mọi năm sau khi khai giảng cũng có nhiều ý kiến ​​phản cảm từ phía phụ huynh về việc thu chi.

This giáo dục cho rằng, cần có cơ chế thu chi công khai, minh bạch hơn ở các trường phổ thông thiết lập.

Các trường hợp tài khoản phát sinh nhưng không được khai báo và không có sự thỏa mãn với phụ huynh tạo cảm giác khó xử lý giữa các nhà trường, giáo viên và phụ huynh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *