Làm thủ tục lấy thẻ qua biên giới

Rate this post

Giấy thông hành là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam qua lại biên giới theo điều ước quốc tế giữa Việt Nam với nước có chung biên giới.

Hỏi: Hiện tại, công việc của tôi thường xuyên phải đi qua biên giới. Xin hỏi thủ tục để có được loại giấy tờ này như thế nào? Tôi có thể nhờ ai đó làm điều đó cho tôi được không??

Nguyễn Thị Loan (Hà Nội)

air-shoes.jpg
Làm thủ tục lấy thẻ qua biên giới

Câu trả lời: Giấy thông hành là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam qua lại biên giới theo điều ước quốc tế giữa Việt Nam với nước có chung biên giới. Người dân muốn được cấp loại giấy tờ này cần nắm rõ thủ tục, trình tự.

Cụ thể, hộ chiếu được cấp theo trình tự các bước sau: Người đề nghị cấp giấy phép đi lại nộp một bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 76/2020 / NĐ-CP.

Theo đó, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lữ hành gồm: 01 Tờ khai theo Mẫu M01 ban hành kèm theo Nghị định này, điền đầy đủ thông tin; 02 ảnh chân dung, kích thước 4cm x 6cm. Trường hợp người dưới 16 tuổi cấp hộ chiếu chung với cha mẹ thì dán 01 ảnh cỡ 3cm x 4 cm của trẻ em đó vào tờ khai và kèm theo 01 ảnh cỡ 3 cm x 4 cm của trẻ em đó dán trên hộ chiếu. ; Và các loại giấy tờ khác đối với các trường hợp sau:

a) 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người dưới 14 tuổi;

b) 01 bản sao có chứng thực văn bản của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng minh người đại diện theo pháp luật đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi. vi phạm quy định của Bộ luật dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Nếu bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu;

c) Giấy thông hành đã cấp nếu còn giá trị sử dụng;

d) Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đối với trường hợp được ủy quyền nộp hồ sơ.

Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

Trường hợp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy quyền đến nộp hồ sơ và nhận kết quả thì người đến nộp hồ sơ phải xuất trình giấy giới thiệu, CMND hoặc thẻ CCCD hợp lệ cho mình và cho người khác. có thẩm quyền để kiểm tra, đối chiếu.

Người mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức và điều khiển hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự, người chưa đủ 14 tuổi phải thực hiện thủ tục thông qua người đại diện hợp pháp.

Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu; kiểm tra và so sánh; thu phí và hẹn ngày trả kết quả.

Người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí; Trường hợp có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan quy định tại Điều 7 Nghị định 76/2020 / NĐ-CP thì phải nộp phí dịch vụ chuyển phát.

Thời hạn và thẩm quyền cấp hộ chiếu được quy định rõ tại Điều 9 Nghị định 76/2020 / NĐ-CP.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh có chung đường biên giới. với nước bạn Lào để cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Nếu không cấp thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an xã, phường, thị trấn giáp biên giới Việt Nam – Trung Quốc;

Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giáp biên giới Việt – Trung cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người đến nộp hồ sơ. Nếu không cấp thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *