Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật robot điều trị ung thư thận | Thuộc về y học

Rate this post

Bước đầu tiên của chương trình là bắt đầu quá trình đánh bại robotCuộc phẫu thuật được thực hiện với Hệ thống rô bốt Davinci Xi. thế hệ hiện đại. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Các bác sĩ Bệnh viện K vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật sử dụng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất tại bệnh viện để điều trị ung thư thận – đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật ung thư thận. Ở Việt Nam.

Đây là 2 trường hợp đầu tiên ở Bệnh viện K được phẫu thuật cắt bỏ khối u thận bằng robot thế hệ mới và cũng là một trong số rất ít ca ung thư thận tại Việt Nam được áp dụng phương pháp hiện đại này.

[Phát hiện tế bào miễn dịch mới chống lại ung thư và các bệnh mãn tính]

Hiện tại, phương pháp này chỉ được áp dụng ở một số nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, v.v.

Bệnh nhân thứ nhất là Nguyễn Khải H. 50 tuổi, quê ở xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, Hưng Yên, trong lần đi khám sức khỏe định kỳ cách đây hơn một tháng thì phát hiện có khối u ở thận trái. Kết quả siêu âm, chụp chiếu cho thấy bệnh nhân H. có khối u ở thận đường kính 6cm, kết quả giải phẫu bệnh ung thư biểu mô tế bào thận cùng màu; Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, các bác sĩ giải thích và chỉ định phẫu thuật.

PGS.TS Phạm Văn Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện KY cho biết mặc dù bệnh nhân đã được chẩn đoán Ung thư thận Nhưng may mắn thay, ở giai đoạn I, bệnh được phát hiện từ rất sớm, đây là một tín hiệu tích cực khiến nhiều người đã hình thành thói quen chủ động quan tâm đến sức khỏe của mình, tầm soát ung thư sớm nên khi phát hiện thì việc điều trị rất dễ dàng, kết quả. rất tích cực.

Khối u có kích thước khoảng 6cm ở cực trên của thận trái, đây là vị trí tổn thương tương đối thuận lợi, bao thận chưa bị xâm lấn nên ca phẫu thuật đã được các bác sĩ tiến hành thành công vào ngày 3/8/2022.

PGS.TS Phạm Văn Bình chia sẻ, phẫu thuật vẫn là phương pháp triệt để chủ yếu trong điều trị ung thư thận. Phương pháp mổ hở cổ điển đã được áp dụng từ nhiều năm trước, phương pháp mổ xâm lấn tối thiểu có nhiều ưu điểm hơn. Trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phương pháp phẫu thuật bằng robot có nhiều ưu điểm vượt trội giúp phẫu thuật viên thực hiện bóc tách tỉ mỉ, hạn chế chảy máu, loại bỏ toàn bộ khối u và hạch vùng, giảm chấn thương. ở các cơ quan lân cận.

Thành viên đầu tiên của nhân viên K là bắt đầu quá trình đánh bại người máyBác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Với Robot phẫu thuật, phẫu thuật viên có thể thao tác linh hoạt với cánh tay Robot di động xoay 360 độ, quan sát rõ nét với trường mổ 3D, của màn hình mổ, bác sĩ có thể kiểm soát tốt ca mổ. kể cả những trường hợp khó. Ca phẫu thuật bằng robot cho bệnh nhân H. được thực hiện theo nguyên tắc của khoa ung bướu, lấy toàn bộ tổn thương, nạo vét tối đa hạch, bảo tồn toàn bộ các mô lành xung quanh.

Với cách làm này, bệnh nhân có thể giảm đau sau phẫu thuật, phục hồi nhanh chóng, trở lại sinh hoạt hàng ngày nhanh hơn nhiều so với phương pháp mổ hở thông thường, bệnh nhân hồi phục sau 3-5 ngày. có thể xuất viện.

Ngày 16/8, kíp mổ của Bệnh viện K tiếp tục phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân Lê Thị Ng. 30 tuổi, được chẩn đoán ung thư thận không xâm lấn, được phẫu thuật bằng Robot Davinxi thế hệ Xi. Chỉ 24 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân Ng. Tôi đã ngồi dậy được, hết đau, tiếp xúc tốt, sau 2 ngày là có thể đi lại được.

PGS.TS Phạm Văn Bình phân tích, việc triển khai các kỹ thuật mới trong điều trị ung thư nói chung và ung thư thận nói riêng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, khiến người bệnh yên tâm, tin tưởng vào ngành y. được nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

TG (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *