Lần đầu tiên Cuba thâm hụt hơn 50% công suất phát điện

Rate this post


BNEWSUNE cho biết mức tiêu thụ điện cao điểm tại Cuba ngày 31/8 đạt 3.100 MW, trong khi sản lượng thực tế chỉ đạt khoảng 2.064 MW.

Liên minh Điện lực Cuba (UNE) cho biết, mức thâm hụt năng lượng điện của hòn đảo Caribe vào ngày 31/8 đã vượt quá 50% công suất phát điện tối đa. Đây là lần đầu tiên Cuba ghi nhận mức thâm hụt như vậy trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

Cụ thể, UNE cho biết lượng điện tiêu thụ trong giờ cao điểm tại Cuba ngày 31/8 đạt 3.100 MW, trong khi sản lượng thực tế chỉ đạt khoảng 2.064 MW. Điều này có nghĩa là tình trạng mất điện trên diện rộng và trong nhiều giờ (lên đến hơn 12 giờ một ngày) trên đảo sẽ kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu.
Trước đó một ngày, nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba Antonio Guiteras đã phải ngừng hoạt động do nhiều sự cố kỹ thuật, sau khi hòa vào lưới điện quốc gia được vài ngày với các thông số kỹ thuật nằm ngoài dải.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras nằm ở tỉnh Matanzas, miền Tây nước này phải ngắt điện lưới quốc gia. UNE dự kiến ​​nhà máy nhiệt điện 220 MW này sẽ hoạt động trở lại vào ngày 3/9.
Sự cố mất điện xảy ra do sự cố của các nhà máy nhiệt điện lạc hậu, thiếu nhiên liệu và không thực hiện bảo dưỡng theo lịch trình do thiếu phụ tùng và tài chính.

Sự phát triển đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến các vùng khác nhau của đất nước trong nhiều tháng. Kể từ tháng 8, thủ đô Havana cũng xảy ra tình trạng cắt điện thường xuyên và kéo dài như các địa phương khác.
Dữ liệu của UNE cho thấy quốc gia này đã ghi nhận tình trạng mất điện trong 29 ngày của tháng Bảy. Tình hình tháng 8 cũng không khá hơn.
Tình trạng mất điện kéo dài và thường xuyên đè nặng lên mọi lĩnh vực của nền kinh tế, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người dân Cuba. Đảo quốc Caribe này chủ yếu dựa vào dầu mỏ để sản xuất năng lượng.

Các nhà máy nhiệt điện đóng góp tới 2/3 sản lượng điện của cả nước. Chính phủ Cuba muốn giảm sự phụ thuộc này và đặt mục tiêu tăng tỷ lệ đóng góp của năng lượng tái tạo vào lưới điện quốc gia lên 37% (hơn 3.500 MW) vào năm 2030.

>> Nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba lại ngừng hoạt động

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *