Lần đầu tiên nghệ thuật xiếc sẽ có mặt tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022

Rate this post

Lễ hội Làng nghề và Phố nghề Hà Nội 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Liên hoan Sân khấu Thủ đô là sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội, là hoạt động nghề nghiệp, biểu dương sức mạnh của các đơn vị sân khấu nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi cho đội ngũ nghệ sĩ. trình độ chuyên môn cao. Đặc biệt khác với các liên hoan nghệ thuật khác, các tác phẩm tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô có sự góp mặt của nhiều loại hình nghệ thuật, đề tài đa dạng phong phú.

Các đại biểu dự họp báo Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022
Các đại biểu dự họp báo Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022

Liên hoan được tổ chức 2 năm một lần và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị sân khấu trên cả nước. Điều thú vị là bên cạnh các đơn vị sân khấu công lập, Liên hoan năm nay có sự tham gia của các đơn vị sân khấu xã hội hóa như Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Bài hát Việt, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu. Sân khấu TP.HCM, Sân khấu Lệ Ngọc.

13 vở tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022 là: “Trời Nam” (Nhà hát Cải lương Hà Nội), “Người bất tử với Thăng Long” (Nhà hát Cải lương Việt Nam, “Mưa đỏ” (Nhà hát Cải lương Việt Nam) Nhà hát Kịch Quân đội. ), “Vương quốc – Vụ án Tống Thị Quyên” (Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long-Hội Sân khấu Hà Nội, “Sự tích chùa Một Cột” (Sân khấu Lệ Ngọc), “Thúy Kiều – Một đời người” (Nhà hát Kịch Hà Nội ) …

Phần lớn trong số 13 tác phẩm tham dự là các vở có đề tài lịch sử về Hà Nội. Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu cho rằng, việc tìm được một kịch bản hay về đề tài hiện đại nói chung và Hà Nội nói riêng là điều vô cùng khó khăn đối với các đơn vị sân khấu hiện nay. Những năm gần đây, ngay từ khâu đào tạo tác giả cho sân khấu cũng gặp khó vì không có thí sinh đăng ký.

Vì vậy, số lượng tác giả viết cho sân khấu ngày càng khan hiếm, viết về Hà Nội lại càng khó hơn. Rất mong các cấp có trách nhiệm trong ngành có kế hoạch đào tạo tác giả, lý luận viên cho ngành sân khấu. Nếu không, các đơn vị nghệ thuật sân khấu sẽ rất khó tìm được những kịch bản hay, chất lượng ”, NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa phát biểu tại buổi họp báo
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa phát biểu tại buổi họp báo

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết, thông qua việc tổ chức Liên hoan Sân khấu Thủ đô, các cơ quan quản lý nhà nước có cơ hội nắm bắt được tiềm năng của sân khấu thủ đô. kịp thời đưa ra các giải pháp đầu tư trọng điểm để khắc phục tình trạng thiếu kịch bản, tác phẩm nghệ thuật về đề tài Hà Nội, khơi thông khó khăn của các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội. .

Lần đầu tiên nghệ thuật xiếc sẽ có mặt tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022

Mười ba tác phẩm sẽ được diễn ra tại nhiều nhà hát, rạp biểu diễn ở Hà Nội như Rạp Đại Nam, Rạp Công nhân, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Trưởng Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, v.v.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi phát biểu tại buổi họp báo
Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi phát biểu tại buổi họp báo

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi cho biết, các tác phẩm tham gia liên hoan đều được đánh giá về nội dung, nghệ thuật và là những vở được đầu tư, chăm chút ở mức độ cao. tham dự. Anh chị em nghệ sĩ rất mong chờ cuộc hội tụ nghề nghiệp này vì đây là một trong những sân chơi lớn, đòi hỏi chất lượng cao về nghệ thuật cũng như nội dung.

NSND Trịnh Thúy Mùi hy vọng và tin tưởng thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ sức trẻ của mình trong nghệ thuật, cũng như khán giả Thủ đô tiếp tục ủng hộ liveshow. Đặc biệt khán giả trẻ đến sân khấu ngày càng đông. Lễ hội chắc chắn sẽ là một trong những sự kiện văn hóa đáng chú ý của Thủ đô.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *