Lần đầu tiên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có hơn 1.000 tân sinh viên nữ.

Rate this post

Lần đầu tiên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có hơn 1.000 tân sinh viên nữ - Ảnh 1.

Tân nữ sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Khoa học và Công nghệ (ĐH Quốc gia TP.HCM) – Ảnh: LINH NGA

Đã xác nhận nhập học trên hệ thống nhưng chưa đăng ký

Chiều nay 2/10, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã công bố kết quả điểm thi đại học chính quy năm 2022 với nhiều con số bất ngờ.

Đáng chú ý nhất là thống kê giới tính của tân sinh viên năm nay, gần 22% tân sinh viên là nữ.

Trong đó, ngành có tỷ lệ nữ cao nhất là ngành cơ khí dệt may với 76,92%, tiếp đến là ngành quản lý công nghiệp với 73,66%. So với những năm trước, tỷ lệ tân sinh viên nữ của trường năm nay tăng mạnh.

Theo PGS. PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo của trường – hiện có khoảng 97% thí sinh trúng tuyển năm 2022 đã làm thủ tục nhập học tại trường.

“Hiện vẫn còn nhiều thí sinh đã xác nhận nhập học trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT nhưng vẫn chưa nhập học, bên cạnh đó cũng có một số thí sinh đã nộp học phí cho trường. Nhưng chúng tôi chưa đến làm thủ tục nhập học, đang điều tra những trường hợp này ”, ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, dù chưa tuyển đủ 100% chỉ tiêu nhưng trường sẽ không xét tuyển bổ sung vì xác định không còn nguồn tuyển.

Nhóm ngành máy tính “thắng lớn”

Theo thống kê của trường, các ngành tin học năm nay vẫn thu hút nhiều thí sinh nhất, như ngành khoa học máy tính (cả chương trình tiếng Việt và tiếng Anh) dẫn đầu bảng điểm chuẩn; kỹ thuật máy tính (cả chương trình tiếng Việt và tiếng Anh) chiếm vị trí thứ 4 và 5.

Hầu hết các ngành tiếng Anh đều có điểm chuẩn cao hơn hoặc bằng chương trình tiếng Việt, mặc dù năm nay, trường có điểm chuẩn đầu vào là tiếng Anh.

Về chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, có 783 thí sinh (15,66%) được chuyển điểm ngoại ngữ (IELTS từ 5,0). Tất cả tân sinh viên chương trình tiếng Anh đều đạt tối thiểu 100% trình độ sơ tuyển.

Mức chênh lệch điểm chuẩn giữa các ngành không quá lớn cho thấy sức hút thí sinh có năng lực khá, đồng đều giữa các ngành.

Ông Bùi Hoài Thắng cho biết thêm: “Mặc dù trường sử dụng thang điểm quy đổi nên rất khó đánh giá, so sánh. Tuy nhiên, nếu xét từng thành phần của điểm thì có tới 66,68% thí sinh trúng tuyển có điểm thi tốt nghiệp cao. trường từ 25 điểm trở lên,

69,66% thí sinh trúng tuyển có điểm bài thi đánh giá năng lực từ 700 trở lên, trong đó có á khoa kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM năm 2022 và á khoa kỳ thi. đã tốt nghiệp THPT khối A00 của TP.HCM ”.

Năm nay, TP.HCM là địa phương có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Khoa học và Công nghệ (ĐH Quốc gia TP.HCM) cao nhất: 1.776 tân sinh viên (35,52%).

Top 15 trường THPT có số lượng học sinh trúng tuyển vào trường nhiều nhất năm nay đều của TP.HCM, trong đó trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến xếp thứ nhất với 109 học sinh; tiếp đến là trường THPT Mạc Đĩnh Chi với 108 học sinh và trường THPT Nguyễn Thượng Hiền với 105 học sinh.

Về điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh Nguyễn Hoàng Tú (ngành tin học – tiếng Việt) có điểm cao nhất: 29,80 (khối A00, chưa cộng điểm ưu tiên) – là thủ khoa khối A00 của TP.HCM. Hồ Chí Minh và là 1 trong 4 á khoa khối A00 toàn quốc.

Về điểm thi, thí sinh Phạm Tuấn Đạt (môn tin học – tiếng Việt) có số điểm cao nhất: 1.107 điểm – là thủ khoa kỳ thi năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *