“Làn sóng” FDI vào ngành ôtô?

Rate this post

Sau một thời gian chững lại với sự “đổ bộ” của hàng loạt “ông lớn” như Toyota, Honda, Ford, Hyundai, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào ngành ô tô Việt Nam được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới đặc biệt. sự quan tâm từ các nhà đầu tư đến từ Ấn Độ.

SN SÀNG ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, ACMA là tổ chức hiệp hội hàng đầu tại Ấn Độ, đại diện cho toàn ngành sản xuất phụ tùng ô tô. Với hơn 800 thành viên là các nhà sản xuất và đóng góp hơn 85% doanh thu trong ngành phụ tùng ô tô Ấn Độ, ACMA mong muốn tìm hiểu các cơ hội đầu tư, thương mại và kinh doanh tại Việt Nam. thông qua các cuộc gặp với đại diện các bộ, ngành xúc tiến đầu tư, hiệp hội ngành hàng, các nhà sản xuất ô tô và các doanh nghiệp thương mại trong ngành …

Theo ông Puneet Ghai, Giám đốc điều hành ACMA, đến Việt Nam lần này có đại diện lãnh đạo doanh nghiệp trẻ (YBLF – doanh nhân thế hệ thứ hai và thứ ba từ 21-40 tuổi) đến từ 25 doanh nhân. Nhà sản xuất linh kiện ô tô hàng đầu của Ấn Độ.

Dự kiến, cùng với việc tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh, liên doanh tại Việt Nam, đoàn doanh nghiệp trẻ Ấn Độ sẽ có chuyến thăm nhà máy sản xuất (OEM), nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. CN (Tier 1), các công ty nghiên cứu và phát triển sản xuất liên quan đến ngành công nghiệp ô tô và các khu công nghiệp, khu kinh tế,… để hiểu rõ hơn về thực trạng ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. .

Ông Puneet Ghai, Giám đốc điều hành Giáchief điều hành Hiệp hội các nhà ô tô Ấn Độ (ACMA).
Ông Puneet Ghai, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Ấn Độ (ACMA).

Đặc biệt, đoàn doanh nghiệp sẽ có các cuộc gặp quan trọng với các quan chức cấp cao của các bộ, ngành liên quan, kết nối với các hiệp hội ngành hàng, cơ quan thương mại và các nhà cung cấp cấp 1 để tạo nền tảng phát triển doanh nghiệp. nền tảng hợp tác cho tương lai.

“Việt Nam đã thu hút được nhiều đối tác hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp ô tô, bao gồm cả OEM và các công ty cấp 1, để nhắm đến thị trường toàn cầu. Vì vậy, ACMA mong muốn tích cực hợp tác với các doanh nghiệp trong ngành ô tô Việt Nam để cùng hợp lực, tìm hiểu các thị trường mới hơn. Chúng tôi chấp nhận mọi phương thức hợp tác, kể cả đầu tư vào Việt Nam ”, ông Puneet Ghai nói.

VIỆT NAM LÀ MỘT THỊ TRƯỜNG LỚN

Sau thời kỳ “mở cửa” thị trường của các “ông lớn” như Toyota, Honda, Ford… ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiếp tục trải qua giai đoạn tăng đột biến (2016 – 2018) với sự xuất hiện của những cái tên mới như Hyundai, THACO. (dự án Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải mở rộng) hay gần đây là VinGroup (dự án Vinfast).

Sự “bật lại” của ngành ô tô được cho là do Chính phủ có những cơ chế, chính sách được cho là đã “bốc đúng thuốc” cho căn bệnh trì trệ lâu nay của ngành ô tô Việt Nam. lợi thế “là một trong những địa điểm đầu tư an toàn nhất trên thế giới”.

Báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) về ngành công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô cho thấy, Việt Nam mặc dù là thị trường ô tô tiềm năng với sự hiện diện khá sớm của những tên tuổi hàng đầu nhưng tỷ lệ nội địa hóa chỉ khoảng 10-12%.

Tương tự VASI, báo cáo do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM – Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố năm 2019 cũng cho thấy, ngành sản xuất phụ tùng ô tô của Việt Nam còn quá nhỏ so với Thái Lan. Lan.

Trong cơ cấu linh kiện xe, Việt Nam nhập khẩu tới 85%, bao gồm động cơ, hộp số, toàn bộ thân xe, linh kiện điện tử, linh kiện thép, nhựa cao cấp. Nội địa hóa 15% các thành phần cồng kềnh như ghế, bộ dây điện, v.v.

Cấu tạo phụ tùng ô tô ô tô Made in Vietnam.
Kết cấu các bộ phận của xe đều được sản xuất tại Việt Nam.

Phân tích sâu hơn, báo cáo của CIEM cho thấy, ngoài một số lợi thế liên quan đến nguồn nhân lực chất lượng cao, chi phí thấp; Ngành sản xuất linh kiện còn có những nhược điểm khác như thị trường nhỏ, ngành thiếu nguyên liệu như thép và nhựa, trình độ kỹ thuật sản xuất thấp, thiếu kinh nghiệm quản lý …

Việt Nam chỉ có vài trăm nhà cung cấp cấp 1 (cung cấp trực tiếp) cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, còn lại là các nhà cung cấp, trung gian cấp 2 và cấp 3. Con số này ít hơn nhiều so với hàng nghìn nhà cung cấp cấp một ở Thái Lan.

Thực tế trên cho thấy, cơ hội doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô là rất lớn. Tuy nhiên, trong khi các doanh nghiệp trong nước còn hạn chế về năng lực tài chính và công nghệ, chưa thể thâm nhập sâu vào chuỗi giá trị thì sân chơi này được cho là vẫn ưu ái các doanh nghiệp FDI.

CẦN CHÍNH SÁCH PHÙ HỢP

Vì vậy, theo đại diện Kefico Việt Nam (nhà cung cấp linh kiện cho Hyundai), để thu hút vốn FDI vào lĩnh vực này lâu dài, Việt Nam cần có chính sách thu hút các tập đoàn đa quốc gia một cách hiệu quả. hợp lý, từ đó tạo điều kiện cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có cơ hội tiếp cận và phát triển.

Cụ thể hơn, như chia sẻ của ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nhằm biến Vĩnh Phúc trở thành “trung tâm” sản xuất ô tô, xe máy của khu vực phía Bắc, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều hoạt động kêu gọi đầu tư, thực hiện nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, trong đó có lĩnh vực sản xuất cung cấp đầu vào cho ô tô. .

Điển hình là Nghị quyết số 57/2016 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về một số giải pháp đặc thù thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Quyết định số 39/2017 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục ưu tiên phát triển tỉnh Vĩnh Phúc; Quyết định số 23/2019 / QĐ-UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng kinh phí phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đặc biệt, với Quyết định 23/2019, tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia phát triển CNHT. Cụ thể, hỗ trợ 100% kinh phí tổ chức đánh giá, chứng nhận năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, hỗ trợ 70% kinh phí tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công. công nghiệp hỗ trợ; tổ chức hội chợ thương mại kết nối công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ 70% kinh phí đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ…

“Việc này hướng tới mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp hỗ trợ của Vĩnh Phúc trở thành mắt xích cung cấp các sản phẩm có hàm lượng giá trị cao trong dây chuyền sản xuất thành phẩm của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế”, ông Giang nói.

Theo đề xuất của ông Puneet Ghai, Giám đốc điều hành ACMA, để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư từ Ấn Độ đổ vào lĩnh vực này, Việt Nam cần tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư và kinh doanh Việt Nam – Ấn Độ. Ấn Độ nhằm tạo kênh kết nối giữa các doanh nghiệp Ấn Độ với các doanh nghiệp Việt Nam, từ đó hình thành mối quan hệ hợp tác chiến lược, lâu dài.

“Trước mắt, chúng tôi trân trọng mời một đoàn gồm đông đảo doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này tham dự Auto Expo 2023 tại Ấn Độ từ ngày 12-15 / 1 để tìm hiểu cơ hội hợp tác”, đại diện ACMA nhấn mạnh. mạnh.

Ngày 22/8, tại khách sạn Sheraton, Hà Nội sẽ diễn ra buổi Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực ô tô. Đây là sự kiện do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh Xúc tiến Đầu tư Quốc tế (Invest Global) và Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam tổ chức. (VAMA) phối hợp tổ chức.

Với sự hiện diện của 25 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô tại Ấn Độ, Hội nghị Doanh nghiệp Ấn Độ – Việt Nam dự kiến ​​sẽ có sự góp mặt của đại diện các bộ ngành, hiệp hội và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phụ tùng ô tô. khu vực này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *