Làn sóng hàng tỷ USD vào “thủ phủ” công nghiệp Bình Dương

Rate this post


BNEWSNgày 15-9, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và Báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm Chuyển dịch chuỗi cung ứng – Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.

Sự kiện thu hút hàng chục doanh nghiệp trong và ngoài nước; Hiệp hội; các chuyên gia trong và ngoài nước.

Cơ hội rộng mở
Trao đổi tại hội thảo, ông Preben Enef – Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ LEGO Việt Nam chia sẻ, Tập đoàn Lego đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Khu công nghiệp VSIP III, tỉnh Bình Dương để triển khai dự án. Trong những năm qua, Việt Nam đã có một thị trường tốt và được các nhà đầu tư đón nhận nồng nhiệt.
Tập đoàn Lego chọn Việt Nam để đầu tư với lý do quan trọng là gần gũi với trẻ em, tạo điều kiện vui chơi và học tập; đồng thời lựa chọn nhà máy sản xuất tại Việt Nam nơi có điều kiện thuận lợi nhất và có lực lượng lao động đáp ứng yêu cầu. Hơn nữa, việc xây dựng nhà máy tại Bình Dương nhằm xây dựng môi trường đầu tư bền vững, qua đó cho thấy tỉnh Bình Dương đáp ứng đầy đủ cơ sở hạ tầng rất phù hợp với mục đích xây dựng nhà máy.
Ông Preben Enef đánh giá, trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ phát triển mạnh sau sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng toàn cầu; Theo đó, cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác với Lego sau khi nhà máy đi vào hoạt động trong thời gian tới.
Trong khi đó, theo ông Đỗ Minh Tâm – Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ (THACO Industries, thuộc Tập đoàn THACO) trước sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng, doanh nghiệp được hưởng lợi gì, cơ hội liên kết ra sao? không phải. Vì vậy, các doanh nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội. Hiện tại, riêng THACO đã đầu tư tới 12.000 tỷ đồng với chuỗi 12 nhà máy liên kết thành chuỗi cung ứng, hệ thống này có 5.000 lao động.
Qua đó cho thấy, các doanh nghiệp cần hướng tới việc nắm bắt cơ hội trong các mô hình liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước để chia sẻ về thị trường, đơn hàng, nhân lực, công nghệ, quản lý… Biến cơ hội thành hợp đồng, doanh nghiệp phải biết tận dụng cơ hội.
Tuy nhiên, theo ông Tâm, cần có cơ chế hỗ trợ từ chính phủ, ngân hàng để hỗ trợ vốn vay và các giải pháp hơn nữa để cộng đồng doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội, mở kết nối, thúc đẩy phát triển. phát triển cho nền kinh tế Việt Nam.
Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, mặc dù dịch bệnh xảy ra nhiều năm liên tục, kinh tế thế giới vẫn nằm trong “vòng xoáy” của dịch bệnh COVID-19, nhưng dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng trưởng cao.
Riêng tại Bình Dương, mặc dù là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch nhưng tình hình kinh tế – xã hội nhìn chung vẫn tăng trưởng rất khả quan. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm 2022, Bình Dương ghi nhận sự phục hồi rất mạnh mẽ và toàn diện trên các lĩnh vực. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,36% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 8,6%; trong đó, công nghiệp chế biến – chế tạo vẫn là ngành mũi nhọn, thúc đẩy tăng trưởng chung của toàn ngành.
Qua đó, cho thấy các chỉ số quan trọng trong quản lý, điều hành có sự tiến bộ vượt bậc, trong đó có Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) đứng thứ 2/63 tỉnh, chỉ số hiệu quả quản lý hành chính công cấp tỉnh (PAPI). năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 6/63; Cải cách hành chính cấp tỉnh (Chỉ số CCHC) xếp thứ 13/63…
Ngoài ra, Bình Dương còn vinh dự nằm trong top 7 địa phương, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới. Hiện Bình Dương đang tích cực tận dụng cơ hội để đón làn sóng đầu tư mới đang chuyển dịch mạnh mẽ trên toàn cầu.
Theo đó, tỉnh đang quy hoạch hàng nghìn ha các khu công nghiệp; đặc biệt chú trọng đầu tư hạ tầng kết nối vùng như đầu tư các công trình giao thông trọng điểm để tạo sự thông thoáng, mở rộng không gian phát triển, phục vụ các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Làn sóng hàng tỷ đô la
Với môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, những năm gần đây, Bình Dương luôn là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Riêng 8 tháng đầu năm 2022, Bình Dương đã thu hút được gần 2,6 tỷ USD, gồm 49 dự án cấp mới, 13 dự án tăng vốn và 131 dự án góp vốn mua cổ phần. Lũy kế đến 31/8/2022, trên địa bàn tỉnh hiện có 4.064 dự án đầu tư đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 39,6 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng toàn cầu, một trong những “thủ phủ” công nghiệp của Bình Dương, đón làn sóng đầu tư tỷ đô mới trong bối cảnh dịch COVID-19 là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế; trong đó, có dự án Lego vừa rót vốn hơn 1 tỷ USD và hàng chục dự án đầu tư mới đang rục rịch vào Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, theo thống kê mới nhất, Bình Dương hiện có 2.277 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp hỗ trợ.
Cụ thể, dệt may có 442 doanh nghiệp, da giày có 172 doanh nghiệp, chế biến gỗ có 953 doanh nghiệp, cơ khí có 710 doanh nghiệp. Đây là cộng đồng doanh nghiệp cần liên kết, hợp tác để tạo thành chuỗi cung ứng khổng lồ, tạo ra những giá trị kinh tế quan trọng để nền kinh tế nâng tầm phát triển mới.
Theo ông Võ Văn Minh, để ngành công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Bình Dương phát triển theo hướng nhanh và bền vững, nhất là trước làn sóng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam, xu hướng mở rộng sản xuất của các nhà đầu tư ngày càng tăng. Với sự trỗi dậy và bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bình Dương xác định “Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu công nghiệp trên cơ sở ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cải tiến công nghệ; ưu tiên mời gọi, thu hút hoặc mở rộng đầu tư vào các ngành có tiềm năng lớn, hàm lượng khoa học và công nghệ cao; nâng cao trình độ sản xuất, nâng dần tỷ lệ nội địa hóa, tham gia sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.
Vì vậy, Bình Dương đang tập trung rất mạnh để triển khai Đề án Thành phố thông minh với định hướng phát triển chủ yếu là thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, thể hiện qua việc ban hành và áp dụng nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp công nghệ cao, tập trung phát triển các dự án khu công nghiệp theo hướng tập trung khoa học và công nghệ, nghiên cứu hình thành các khu công nghiệp – đô thị khoa học và công nghệ, thu hút mọi doanh nghiệp.
“Đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp trong các ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, sử dụng ít lao động hơn; đổi mới công nghệ tiên tiến, hiện đại, nâng cao chất lượng, đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT. các ngành công nghiệp phục vụ sản xuất, tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế, hình thành chuỗi cung ứng đa dạng, chặt chẽ, góp phần đưa “thủ phủ” công nghiệp Bình Dương phát triển ngày càng chất lượng và bền vững ”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *