Lan tỏa những tấm gương học tập và làm theo Bác

Rate this post

(HNM) – Năm 2022 là năm thứ hai Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đẩy mạnh thực hiện Kết luận số 01-KL / TU ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị. Thông tư số 05-CT / TU “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhờ đó, thời gian qua, nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác đã được tuyên dương, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Anh Nguyễn Đình Tường (trái), Tổ trưởng Tổ gia công chính xác Công ty TNHH Máy và Thiết bị công nghiệp Lâm Uy (huyện Thanh Oai) luôn học tập và làm theo Bác từ thực tiễn công việc hàng ngày.

Bài học 1: Chủ động, sáng tạo và linh hoạt

Để thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL / TU, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị của thành phố Hà Nội đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong học tập và làm theo Bác. Những tập thể, cá nhân tiêu biểu mà phóng viên Báo Hà Nội ghi nhận được trong bài viết này chia sẻ, học tập và làm theo Bác không phải là điều gì quá cao siêu, đó chỉ đơn giản là sự cống hiến, phát huy sáng kiến, sáng kiến. được tạo ra trong công việc hàng ngày; hay tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, “làm việc thiện mỗi ngày”…

Người lao động giỏi phát huy tính chủ động, sáng tạo

18 năm gắn bó với nghề thợ máy, anh Nguyễn Đình Tường, Tổ trưởng Tổ gia công chính xác, thợ tiện xưởng sản xuất của Công ty TNHH Máy và Thiết bị công nghiệp Lâm Uy (nhà máy tại huyện Thanh Oai) luôn tích cực hưởng ứng các các phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo do doanh nghiệp phát động. Hằng ngày, anh phải tiếp xúc với những chiếc máy tiện, máy đo đạc… đòi hỏi sự tỉ mỉ và cần cù cao nên anh luôn tranh thủ thời gian rảnh rỗi để học hỏi những đồng nghiệp đi trước, tìm tòi, nghiên cứu thêm để có những ý tưởng mới. . Những ý tưởng hay mang lại lợi ích cho công ty cũng như nâng cao trình độ của bạn.

Vừa điều chỉnh các thông số kỹ thuật trên máy tính, anh Tường vừa cho biết: “Tôi nghĩ đơn giản rằng học và làm theo Bác là sáng tạo và làm việc gương mẫu hàng ngày. Tôi luôn vận dụng những kiến ​​thức đã học và kinh nghiệm của bản thân để tạo ra những sản phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn tiết kiệm tối đa thời gian gia công. Vì vậy, mỗi khi có thêm nhiều sáng kiến ​​được áp dụng, tôi lại có thêm động lực để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ ”.

Không chỉ nỗ lực tìm giải pháp, tích cực nghiên cứu, đưa ra nhiều sáng kiến ​​nâng cao năng suất, chất lượng lao động cho công ty, Tường còn giúp đỡ hàng chục đồng nghiệp thực hiện những nghiệp vụ khó, đòi hỏi kỹ thuật cao. Yêu cầu kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ chuyên môn cao. Trong hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019 do sự hướng dẫn của anh đã có 1 công nhân đạt giải nhất và Công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp Lâm Uy đạt giải ba. Bản thân Tường cũng đạt nhiều danh hiệu như: Người lao động giỏi làm theo lời Bác Thanh Xuân năm 2022; Công nhân giỏi thủ đô năm 2022.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Máy và Thiết bị Công nghiệp Lâm Uy Nguyễn Hoàng Nam cho biết, anh Tường luôn gương mẫu tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động Công ty xây dựng kế hoạch và tự giác làm theo đạo đức Hồ Chí Minh. tư tưởng và phong cách. Đồng thời, tham gia các hoạt động công đoàn, phát huy tính đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động và tham gia quản lý tại xưởng gia công.

Công ty TNHH Esoft Việt Nam luôn thực hiện trách nhiệm xã hội đối với người lao động trong Công ty và cộng đồng.

Học Bác trên tinh thần chia sẻ với người hoạn nạn

Được thành lập từ năm 2007, Công ty TNHH Esoft Việt Nam (quận Hai Bà Trưng) chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý kỹ thuật số và giải pháp đồ họa trong lĩnh vực bất động sản cho khách hàng trên khắp thế giới. Để đảm bảo công ăn việc làm và thu nhập cho hơn 800 cán bộ, công nhân viên trong thời gian ảnh hưởng lâu dài của đại dịch Covid-19 là điều không dễ dàng đối với Esoft.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Esoft Việt Nam Thomas chia sẻ, ngay từ khi thành lập, không chỉ tập trung vào kinh doanh, Esoft còn thực hiện trách nhiệm xã hội đối với người lao động trong Công ty và cộng đồng. Công ty đã đào tạo và giới thiệu việc làm cho tất cả các đối tượng lao động, bao gồm cả người lao động trở về (gái mại dâm, người nhiễm HIV) và những người yếu thế trong xã hội (người tàn tật). Con số này chiếm gần 10% tổng số lao động. Công ty cũng ưu tiên bình đẳng giới với cam kết 50% lãnh đạo nữ và 35% lực lượng lao động nữ trong toàn công ty ”, ông Thomas thông tin.

Nhiều năm gắn bó với Việt Nam, ông Thomas dành tình cảm đặc biệt và sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy những giá trị đạo đức, lối sống, phong cách làm việc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh tiêu biểu cho đến nay vẫn còn nguyên ý nghĩa. Tại Công ty TNHH Esoft Việt Nam, chúng tôi luôn nỗ lực vận dụng những giá trị tốt đẹp đó thông qua việc làm việc chăm chỉ, hiệu quả, chất lượng và quan tâm đến đồng nghiệp, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn ”. , Ông Thomas bày tỏ.

Bị khuyết tật ở chân từ nhỏ, phải ngồi xe lăn, anh Lê Hoàng Anh cảm thấy mình may mắn khi được làm việc tại Công ty TNHH Esoft Việt Nam. hạn chế, nhưng họ là những người có nhận thức và trí tuệ, họ vẫn có khát vọng sống và khả năng tham gia vào công việc của mình. xã hội. “Nhận thức được điều đó, tôi luôn nỗ lực, nhiệt huyết trong công việc và thực sự hạnh phúc khi làm việc tại Esoft Việt Nam vì luôn nhận được sự động viên, chia sẻ kịp thời từ Lãnh đạo Công ty cũng như các đồng nghiệp. nghiệp ”, anh Hoàng Anh nói.

Trưởng phòng Sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Esoft Việt Nam Vũ Nam cho biết, năm 2020 là năm đầu tiên xảy ra dịch Covid-19, công ty bị ảnh hưởng nặng nề và hầu hết người lao động, đặc biệt là những người phải đi thuê trọ. những ngôi nhà. và là người khuyết tật ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn. Khi đó, doanh số bán hàng của công ty giảm xuống mức không đạt 50% so với chỉ tiêu. Tuy nhiên, lãnh đạo và nhân viên đoàn kết, chấp nhận giảm lương tạm thời tùy theo vị trí để cùng nhau vượt qua khó khăn. Đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, khi tình hình kinh doanh ổn định trở lại, Công ty đã thưởng đặc biệt để bù đắp cho việc giảm lương của người lao động trước đó.

Không chỉ chăm lo đời sống người lao động, Công ty còn nhận đào tạo nguồn nhân lực phổ thông trong xã hội, trở thành những người lao động có tay nghề, tay nghề cao, kỹ thuật cao. Với hình thức đào tạo này, Esoft đã tạo công ăn việc làm cho một lượng lớn lao động từ khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, số lượng cộng tác viên năm 2019 chỉ 100 người, dự kiến ​​năm 2022 sẽ tăng lên hơn 1.000 người.

Làm một việc tốt mỗi ngày

Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì đã phát động nhiều phong trào thi đua làm theo lời Bác bằng những việc làm “cụ thể, thiết thực, hiệu quả”. Đại tá Đào Tuấn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì cho biết, việc quán triệt và thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm cần thiết trong quá trình xây dựng. xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì luôn giữ vững phương châm “Mỗi ngày một việc tốt” như thực hành tăng gia sản xuất, trồng cây xanh tạo cảnh quan, dọn vệ sinh,… sử dụng điện, nước và văn phòng phẩm tiết kiệm, thiết bị được bảo quản tốt…

Với nhiệm vụ được giao là cán bộ quân sự của đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Cẩn luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là máu xương của bộ đội nên càng phải nâng niu. , tiết kiệm và tổ chức, sử dụng hợp lý, từ nhận thức đó, anh luôn chủ động tham mưu, triển khai các biện pháp bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì tặng nhiều Bằng khen. 6 năm liền đơn vị được tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. “Tôi cho rằng, trách nhiệm nêu gương ở đâu càng cao thì hiệu quả, hiệu lực hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị đó càng cao. Đây là điều Bác học thiết thực nhất ”, Đại tá Đào Tuấn Hùng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động của đơn vị đều hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ trong học tập, làm theo và nêu gương. ý chí tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng và phát triển doanh nghiệp văn hóa vững mạnh toàn diện. Đồng thời, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, công nhân viên, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, giúp đoàn viên công đoàn ngày càng gắn kết hơn.

(Còn nữa)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *