Làng nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn

Rate this post

Thanh Hóa được biết đến với những làng nghề truyền thống nổi tiếng. Mỗi làng nghề không chỉ là niềm tự hào mà còn là câu chuyện đẹp về tinh thần lao động, sáng tạo của người dân xứ Thanh. Mặc dù chịu tác động của cơ chế thị trường nhưng nhiều làng nghề truyền thống hiện nay đang phát huy vai trò giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, bảo tồn những nét văn hóa truyền thống đặc sắc ở địa phương.

Làng nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thônLàng nghề truyền thống xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa) giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Nhắc đến những làng nghề truyền thống nổi tiếng xứ Thanh không thể không nhắc đến cái tên xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa). Đây không chỉ là một trong những điểm du lịch làng nghề hấp dẫn của tỉnh mà còn là nơi lưu giữ kỹ thuật đúc đồng truyền thống của cả nước. Đến nay, làng nghề có 32 cơ sở, doanh nghiệp đăng ký sản xuất kinh doanh (trong đó có 3 cơ sở đang san lấp mặt bằng) chủ yếu tập trung vào các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đồ đồng, đồ gỗ. một số mặt hàng gia dụng khác, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Tham quan cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ đồng của anh Đặng Quốc Toản – một trong những cơ sở có quy mô lớn trong làng nghề với đầy đủ các gian hàng trưng bày phục vụ khách tham quan và khu vực sản xuất. Hiện cơ sở có 14 lao động thường xuyên với thu nhập từ 6-9 triệu / người / tháng. Anh Hoan phấn khởi cho biết, đặc thù của cơ sở là nghề truyền thống nên 100% lao động đều có tay nghề và rất thành thạo nghề, lúc cao điểm phải huy động đến 30 – 40 người. Khi làng nghề “sống được” thì người lao động cũng có việc làm, thu nhập ổn định, doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo báo cáo của UBND xã Thiệu Trung, tổng doanh thu của làng nghề năm 2021 sẽ đạt gần 200 tỷ đồng. Giai đoạn 2022-2026, xã Thiệu Trung đặt mục tiêu đẩy mạnh phát triển làng nghề, nâng cao giá trị sản phẩm, hàng hóa cũng như quảng bá thương hiệu. Phấn đấu đến năm 2022, xã có sản phẩm đồ đồng đạt OCOP 5 sao và một số sản phẩm khác đạt OCOP 4 sao.

Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung Trần Ngọc Tùng cho biết: Làng nghề đúc đồng truyền thống xã Thiệu Trung đã và đang chứng tỏ hiệu quả kinh tế cũng như giá trị văn hóa của làng nghề. Để phát huy vai trò của làng nghề trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, địa phương đã sớm quy hoạch làng nghề, tạo điều kiện cho các hộ đẩy mạnh sản xuất. Đến nay, làng nghề đã được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, công suất 200m3 / ngày đêm; rãnh thoát nước; Hệ thống đường xá an ninh, thuận tiện.

Không hổ danh là làng nghề truyền thống của xã Thiệu Trung, làng nghề truyền thống xã Tiến Lộc (Hậu Lộc) là quê hương của nhiều thợ rèn tài ba, tạo ra những công cụ, vật dụng sắc bén. được đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đón nhận. Kế thừa và phát huy nghề truyền thống của cha ông để lại, lò rèn Tấn Lộc Tài của ông Phạm Văn Tiến đang tạo việc làm cho 11 lao động thường xuyên và hơn 100 lao động tại gia.

Ông Phạm Văn Tiến cho biết: Hiện cơ sở có diện tích gần 300m2, xưởng sản xuất được đầu tư một số máy móc hiện đại như máy plasma, máy đột dập, lò tôi cao tần, tấm kim loại. máy cắt, v.v. với giá trị hơn 1 tỷ đồng. Hiện nhà máy đang tạo việc làm ổn định cho 11 lao động, với mức lương từ 5 – 8 triệu đồng / người / tháng và khoảng trên 100 lao động địa phương nhận gia công sản phẩm. Cơ sở đang phấn đấu chế tạo thành công dao thép không gỉ được chứng nhận OCOP. Đồng thời, tiếp cận và mở rộng thị trường thông qua giao dịch trực tuyến, góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Cùng với các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh, làng nghề mộc truyền thống Đạt Tài, xã Hoằng Hà (Hoằng Hóa) ngày càng phát triển rực rỡ. Từ xa xưa, người thợ mộc Đạt Tài đã được người dân khắp nơi yêu mến, mến mộ bởi tài năng của họ. Chỉ cần nhìn vào đường gờ, đường tâm, đường nét và những nét chạm khắc tinh xảo trên xà, cửa và các sản phẩm như tủ, sập, kiệu, bàn thờ … có thể dễ dàng nhận ra. con dấu tài hoa của thợ mộc Đạt Tài. Đến nay, những ngôi nhà gỗ tinh xảo, những công trình kiến ​​trúc đình, chùa… nổi tiếng trên địa bàn tỉnh hầu hết đều là dấu tay của những nghệ nhân Đất Tài.

Chủ tịch UBND xã Hoằng Hà Nguyễn Văn Khang cho biết: Toàn xã hiện có 178 hộ làm nghề mộc. Trong đó, thôn Đạt Tài 1 và Đạt Tài 2 có 12 hộ. Doanh thu từ nghề mộc năm 2021 ước đạt hơn 70 tỷ đồng, đóng góp lớn vào tổng giá trị sản xuất của địa phương. Đặc biệt, với việc đẩy mạnh, mở rộng sản xuất, các cơ sở đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 5 – 6 triệu đồng / người / tháng. Nhờ đó, người dân vừa có thêm thu nhập, vừa có điều kiện chăm lo cho gia đình và tham gia các hoạt động phong trào của thôn, xã.

Có thể nói, các nghề truyền thống và làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần nâng cao đời sống của người dân khu vực nông thôn. Cùng với đó, các làng nghề truyền thống còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi địa phương. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là câu chuyện về tinh thần đoàn kết, lao động, sáng tạo mà ông cha ta đã truyền lại qua nhiều thế hệ.

Bài và ảnh: Hoài Anh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *