Lắng nghe và giải quyết các quyền của nhân viên

Rate this post

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh thu gom rác thải tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Nghỉ làm với hy vọng được giải quyết quyền lợi

Thu nhập thấp, chậm trả lương hiệu quả sản xuất trong khi phải làm việc vất vả, nhiều công nhân Công ty Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh (có nhiệm vụ quét dọn, thu gom rác) đã hai lần xin nghỉ việc. tập thể chỉ trong thời gian ngắn để mong được các cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của mình.

Chị Dương Thị Phượng, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh cho biết, chị làm công nhân quét rác, thu gom rác tại công ty được 21 năm. Công việc hàng ngày của cô bắt đầu từ 2 giờ sáng đến 7 giờ sáng và buổi chiều từ 1 giờ đến 4 giờ chiều. Do đặc thù công việc, dù mưa hay nắng, ngày nghỉ, ngày nghỉ, chị đều không nghỉ việc để mong giữ gìn môi trường, tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp cho thành phố.

Dù đã có “thâm niên” và luôn hoàn thành tốt công việc nhưng thu nhập của cô chỉ 7,5 đến 8 triệu đồng, bao gồm cả tiền ăn uống, độc hại. Trong khi bà là trụ cột gia đình, lo toan sinh hoạt của gia đình trong thời buổi vật giá lên cao nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, đến năm 2022, thành phố Bắc Ninh sẽ giảm tần suất quét dọn, thay vì mỗi ngày quét dọn một lần thì nay có tuyến chỉ 2-3 ngày quét một lần nên chị phải kiêm nhiệm quét dọn, thu gom rác. trong khu vực. Ở diện rộng hơn, trong khi thu nhập không được cải thiện mà có phần giảm sút, bà Dương Thị Phượng bày tỏ.

Bà Hoàng Thị Hoa, Xí nghiệp Môi trường số 1, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh được giao phụ trách quét dọn, thu gom rác thải trên địa bàn phường Ninh Xá. Do áp lực công việc lớn, trong khi thu nhập lại thấp nên chỉ trong tháng 8/2022, trên địa bàn của chị đã có 3 người xin nghỉ việc. Riêng chị, hệ số lương thấp, trong khi gần hết 9 tháng năm 2022 chưa nhận lương hiệu quả sản xuất nên chị và các công nhân khác đã nghỉ việc, không quét dọn trong năm. 2 ngày và rất mong được các cơ quan chức năng vào cuộc, tháo gỡ khó khăn.

Mặc dù đã đối thoại với HĐQT và cam kết thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật nhưng Công ty cố gắng tìm giải pháp khắc phục tình trạng chậm trả lương, mang lại hiệu quả sản xuất cho người lao động. công nhân nhưng đến nay đã gần 1 tuần công nhân vẫn chưa nhận được lương hiệu quả sản xuất.

Công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh cũng cho biết, những ngày lễ, Tết, họ vẫn phải đi làm. Vì vậy, người lao động đề nghị Công ty bố trí cho người lao động nghỉ bù; điều chỉnh khu vực thu gom, vận chuyển rác thải ở một số đội do chưa hợp lý. Ngoài ra, công nhân đề nghị Công ty thưởng tháng lương thứ 13, tăng phụ cấp tiền ăn, độc hại, trả lương hiệu quả công việc hàng quý …

Lắng nghe và giải quyết các quyền của nhân viên

Về những thắc mắc của người lao động, ông Ngô Minh Châu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh cho biết, thời gian qua, Công ty gặp khó khăn do việc thực hiện có kết quả. kết quả đấu thầu với UBND TP. Theo đó, đối với hạng mục sản phẩm công ích, giá trị gói thầu sẽ giảm từ 72 tỷ đồng năm 2021 xuống còn 41 tỷ đồng năm 2022. Tại gói thầu, thành phố Bắc Ninh đã giảm tần suất dọn vệ sinh nhiều tuyến phố (xuống còn 2-3 ngày / thời gian, trước đây là hàng ngày); Ngoài ra, diện tích dọn dẹp cũng giảm…

Ngoài khoản thu từ hoạt động công ích 41 tỷ đồng, Công ty còn có khoản thu từ thu gom rác dân sinh hơn 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, do kinh phí đấu thầu sản phẩm công ích giảm đột ngột, trong khi phải nuôi bộ máy hơn 700 lao động nên doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục những khó khăn trên, Công ty đã tiến hành cắt giảm lao động, giảm số lượng lao động gián tiếp, cân đối lại lao động từ các xí nghiệp cho hợp lý, giảm lương, bản thân ông Ngô Minh Châu và Ban Giám đốc Công ty đã gương mẫu thực hiện giảm 20% lương kể từ ngày 01/01/2022…

Sau khi xảy ra tình trạng công nhân nghỉ việc, Công ty đã có buổi đối thoại để làm rõ những vấn đề người lao động nêu ra. Về vấn đề tiền lương, tùy theo giá trị hợp đồng thầu và mức thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường, số lượng lao động, năng suất lao động, Công ty sẽ có sự cân đối hợp lý. Về khoản nợ lương thực hiện 6 tháng đầu năm 2022 còn tồn đọng, Công ty đã vay vốn ngân hàng để giải quyết cho người lao động.

“Qua đây, tôi sẽ rút kinh nghiệm và chỉ đạo các bộ phận cần sâu sát hơn với người lao động, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, lắng nghe tâm tư, tình cảm để có những điều chỉnh kịp thời. Bản thân tôi mong muốn toàn thể người lao động thẳng thắn, mạnh dạn đề xuất những kiến ​​nghị với Ban Giám đốc. Các giám đốc để Công ty chia sẻ và sớm tìm cách khắc phục ”, ông Ngô Minh Châu nói.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh làm việc.

Công ty kiến ​​nghị UBND thành phố Bắc Ninh và các cơ quan chức năng xem xét, hỗ trợ để đơn vị lo cho công nhân, nhất là tần suất quét, thu gom rác hợp lý. Công ty đang tích cực tìm kiếm việc làm thêm, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào công tác thu gom, vận chuyển rác để tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh Nguyễn Văn Hiếu cho biết, sau khi công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh nghỉ việc, thành phố đã mời Ban Giám đốc. Công ty đã đến làm việc để tìm hiểu sự việc. Thành phố đã yêu cầu công ty khẩn trương ổn định tình hình, động viên công nhân trở lại làm việc để đảm bảo mỹ quan đô thị.

Chia sẻ về lý do cắt giảm khối lượng đấu thầu sản phẩm công ích năm 2022, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho biết, thành phố đã thành lập tổ công tác rà soát khối lượng, tần suất thu dọn vệ sinh môi trường cho hợp lý. . Đối với những đoạn đường vắng, tần suất dọn vệ sinh sẽ được duy trì 2-3 ngày / lần để tránh lãng phí nguồn lực.

Thành phố Bắc Ninh yêu cầu Công ty và tổ chức Công đoàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ, sớm giải quyết tâm tư nguyện vọng. Công ty thực hiện nghiêm túc các chính sách đối với người lao động, hạn chế nghỉ việc tập thể. Đây được coi là những tiêu chí để lựa chọn đơn vị đấu thầu sản phẩm công ích trong những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh nhấn mạnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *