Lao động trong ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam: Những xu hướng mới cần nắm bắt

Rate this post

Công nghiệp văn hóa đang là xu hướng phát triển kinh tế mới ở nhiều nước trên thế giới, thu hút một lượng lớn lao động (đặc biệt là phụ nữ và thanh niên). Ở Việt Nam, lực lượng lao động trong các ngành Công nghiệp Văn hóa như hiện nay như thế nào? Đặc điểm, yêu cầu, triển vọng nghề nghiệp và thu nhập của người lao động trong ngành Công nghiệp Văn hóa Việt Nam so với các ngành khác như thế nào?

Bên lề Hội thảo khoa học đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam 2016-2021, phóng viên VOV2 đã phỏng vấn bà Trương Uyên Ly, một nhà nghiên cứu độc lập kiêm Giám đốc một doanh nghiệp văn học. văn hóa Hanoi Grapevine, qua đó giúp bạn hình dung được bức tranh chung về lao động trong ngành Văn hóa Việt Nam.

PV: Xin chào chị Trương Uyên Ly. Thưa bà, trong một báo cáo của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia có thống kê rằng, trong 5 năm trở lại đây, lực lượng lao động trong các ngành công nghiệp văn hóa (Công nghiệp Văn hóa) ở Việt Nam ngày càng tăng. Dưới góc độ là doanh nghiệp sử dụng nguồn lao động đó, theo anh / chị hiện tượng đó có đúng không?

Trương Uyên Ly: Đúng rồi! Ngay cả trong công việc kinh doanh của chính mình, tôi cũng đã thấy hiện tượng đó. Trong 2 năm trở lại đây, nhân sự của công ty chúng tôi đã tăng gấp đôi, do nhu cầu phát triển cũng như thị trường công nghiệp văn hóa tại Việt Nam ngày càng phát triển nên nhu cầu việc làm và kỹ năng trong ngành này cũng nhiều hơn. Giới trẻ hiện nay cũng có nhu cầu xê dịch và thích làm việc trong các ngành văn hóa vì ngành này mang lại sự thỏa mãn về tinh thần, sự sáng tạo cũng như ý thức đóng góp và giá trị cho xã hội. cộng đồng. Đây là ngành đòi hỏi kỹ năng và mang lại sự hài lòng lớn cho các bạn trẻ.

PV: Theo anh, một bạn trẻ muốn tham gia vào ngành văn học cần có những kỹ năng gì?

Trương Uyên Ly: Một người trẻ muốn tham gia vào ngành văn hóa theo quan điểm của mình trước hết cần có bản lĩnh sáng tạo và được tự do thể hiện sự sáng tạo của mình. Thứ hai, bạn cần phải có kỷ luật. Vì làm việc trong ngành sáng tạo không có nghĩa là bạn được tự do hoàn toàn mà bạn phải biết cách làm việc nhóm, hợp tác với người khác để hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo. Thứ ba là ý thức đóng góp và tạo ra các giá trị xã hội. Vì bản chất của việc làm văn hóa, doanh nghiệp văn hóa là mang giá trị văn hóa nghệ thuật đến cho nhiều người nên nếu chỉ nghĩ đến lợi ích cho bản thân thì không nên tham gia ngành này. Hãy nghĩ rằng, văn hóa nghệ thuật là của tất cả mọi người và cố gắng mang lại giá trị cho mọi người nhiều nhất có thể.

PV: Việt Nam đang có một lực lượng lao động mới – thế hệ trẻ Z. Theo cô, một thế hệ bạn có tư duy bùng nổ, khả năng sáng tạo và rất khác so với các thế hệ trước. Mức độ liên quan của việc tham gia vào các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo?

Trương Uyên Ly: Các anh chàng Gen Z rất thông minh, chăm chỉ học hỏi, khả năng tự học rất tốt và quan trọng nhất là họ biết mình muốn gì và thích gì. Nhưng đồng thời, họ cũng có tính cách bất ổn, bất an, thích xê dịch, thích thay đổi và cũng có sự mong manh nhất định trước những lựa chọn, bởi cuộc sống hiện nay có quá nhiều thứ buộc bạn phải liên tục đưa ra những lựa chọn.

Tôi nghĩ, Gen Z nên trải nghiệm nó trước! Nghệ thuật và văn hóa là một ngành cho phép bạn trải nghiệm những gì bạn tạo ra, bạn vừa là khán giả vừa là người tạo ra sản phẩm của mình. Nếu bạn cảm thấy mình thực sự phù hợp, bạn đang sống với văn hóa nghệ thuật thì không thể thiếu nó, văn hóa nghệ thuật là một lối sống hay một giá trị sống mà bạn đang theo đuổi thì tôi tin rằng ngành này sẽ rất phù hợp với bạn.

PV: Còn về thu nhập của người lao động trong ngành văn hóa?

Trương Uyên Ly: Thu nhập trong ngành văn hóa nói chung – theo kinh nghiệm và cảm nhận của tôi ở Việt Nam – là khá thấp so với các ngành khác. Nhưng trong công nghiệp văn hóa, có những ngành đem lại thu nhập cao hơn những ngành còn lại, những ngành thu nhập thấp là do trình độ phát triển của thị trường còn thấp. Các ngành có thu nhập cao như: chiến lược phát triển quảng cáo – tiếp thị – thương hiệu, phát triển phần mềm hay công nghệ số… là những lĩnh vực phát triển nhanh. Những lĩnh vực có tiềm năng nhưng thu nhập vẫn thấp là những người làm việc trong các phòng trưng bày nghệ thuật, không gian văn hóa sáng tạo … cần nhiều kỹ năng nhưng thu nhập phụ thuộc vào nguồn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ hoặc doanh nghiệp. Đó là bức tranh chung về thu nhập. Nếu bạn vẫn muốn hướng đến tiền và thu nhập cao, bạn nên tập trung vào những ngành có yếu tố thị trường như tôi đã nói, marketing và quảng cáo.

PV: Với thực trạng thị trường văn hóa Việt Nam hiện nay, việc duy trì sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp văn hóa có khó khăn?

Trương Uyên Ly: Chắc chắn sẽ tồn tại và phát triển tốt hơn, vì đây là xu thế kinh tế toàn cầu, không chỉ ở Việt Nam (Việt Nam mới bắt đầu chuyển mình, đi sau các nước phát triển khoảng 20 năm). Chắc chắn xu hướng này sẽ còn tiếp tục và các bạn trẻ sẽ có cơ hội làm việc trong ngành này trong tương lai.

Bây giờ sẽ rất tốt nếu bạn nhìn thấy xu hướng đó và biết cách chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến ​​thức để thành thạo. Bởi vì trong thế giới mới ngày nay, chúng ta sẽ khó đi làm thuê mãi được, nếu chỉ nghĩ đến việc đi làm thuê trong ngành công nghiệp sáng tạo thì rất khó. Nếu bạn quyết định làm việc trong ngành này, bạn cần nghĩ rằng bạn phải tạo ra giá trị và làm chủ công việc của chính mình.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc thảo luận!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *