Lễ hội múa: Giữ nhịp trống xưa

Rate this post

Tiếng trống từ bao đời nay đã in sâu vào tiềm thức văn hóa của người dân Việt Nam. Đặc biệt, ở các làng, các nghi lễ long trọng ở mỗi dòng tộc không thể thiếu tiếng trống tế vang dội, vang dội. Tuy nhiên, hiện nay rất ít người, đặc biệt là thế hệ trẻ biết chơi trống. Xã Vũ Hội (Vũ Thư) là một trong những địa phương quan tâm bảo tồn và lưu truyền loại hình nghệ thuật dân gian này.

Xã hội Vũ Hội quan tâm bảo tồn và lưu truyền nghệ thuật dân gian – trống tế.

Niềm đam mê với trống truyền thống

Tuy là một thị trấn ngoại thành nhưng Vũ Hội vẫn mang đậm nét văn hóa của vùng quê Bắc Bộ, đặc biệt là những nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng, làng xã, dòng họ. Cả xã có hàng chục dòng họ, hầu hết là các dòng họ hoặc nhà thờ họ. Trong các dịp lễ, Tết, giỗ chạp hay các sự kiện quan trọng, các dòng tộc đều có nghi thức đánh trống tế thần. Trước đây, mỗi tộc đều có đội trống riêng, đôi khi chỉ cần nghe tiếng trống, không cần nhìn, già làng cũng biết đó là tộc nào, hay ai đang cầm trống cái. Tiếng trống tế thần trở nên gần gũi, thân quen, tạo nên tình cảm thiêng liêng và niềm tự hào của mỗi người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, do nhịp sống hiện đại, tiếng trống ngày càng mai một, số người biết chơi trống ngày càng ít, nhiều gia đình phải thuê, mượn người đánh trống vào những dịp cúng tế. và các lễ hội.

Người đầu tiên có ý tưởng và cũng là người tâm huyết tổ chức truyền dạy nghệ thuật đánh trống cổ truyền ở Vũ Hội không ai khác chính là Bí thư Đảng ủy xã Trần Doanh Liệu. Ông Liệu thành lập hội trống Vũ Hội nhằm tập hợp, thu hút những người đam mê, yêu thích nghệ thuật trống truyền thống tại địa phương, tạo sân chơi giao lưu, qua đó bảo tồn và phát huy nghệ thuật chơi trống. Từ tháng 6 năm 2022, ông tổ chức một lớp học đánh trống miễn phí cho người dân vào mỗi sáng Chủ nhật. Ngoài việc kết nối, mời các nghệ nhân có năng khiếu, kinh nghiệm đánh trống về truyền dạy, bản thân ông Liệu còn trực tiếp biên tập, chép, sáng tác lại nhịp, phách để các bạn trẻ dễ học, dễ nhớ. Không chỉ bỏ công sức, thầy Liễu còn hỗ trợ kinh phí mua, bọc trống, dụng cụ tập thể dục, nước uống cho lớp. “Tiếng trống cổ khơi dậy lòng tự tôn, tự hào của mỗi cá nhân về lịch sử của gia đình, quê hương. Mong muốn truyền lại cho thế hệ sau tiếng trống tế, giữ gìn nét đẹp văn hóa đặc trưng của làng, tộc, đồng thời giáo dục ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc phát huy truyền thống dòng họ, xây dựng quê hương. đậm đà hương thơm ”- ông Liễu bộc bạch.

Vang vọng nhịp trống cũ

Mỗi sáng chủ nhật, góc sân nhà văn hóa thôn Phú Thứ, xã Vũ Hội lại rộn ràng tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng khèn, tiếng cười nói vui vẻ của người già và trẻ nhỏ. Ông Lê Khắc Điền, thôn Phú Thứ chia sẻ: Trước đây, bận mưu sinh nên tôi không biết đánh trống, cũng không quan tâm đến tiếng trống tế. Tuy nhiên, khi có lớp dạy trống miễn phí, tôi được các anh, chị trong gia đình cử đại diện tham gia. Từ trước đến nay tôi rất đam mê chơi trống, hiện tại tôi có thể chơi được cả trống cái và trống con.

Nhờ tài năng và sự chăm chỉ học tập, sau hơn 2 tháng học, ông Trần Xuân Thưởng, 58 tuổi, ở xã Vũ Hội đã đánh được trống tế. Ông cho biết: Thông thường một dàn trống tế gồm một trống cái và nhiều trống con, chũm chọe, cồng chiêng. Khi chơi, tất cả phải theo nhịp trống cái; Tay trống nữ giống như một nhạc trưởng tạo ra các hành động, nhịp phách, các biến thể, buộc người chơi chiêng, trống, chũm chọe phải đánh nhịp một cách nhịp nhàng. Trống tế không quá ràng buộc bởi các quy tắc, tùy theo kỹ thuật của từng người đánh trống, trong một bài hát vẫn có thể sáng tạo theo cách riêng của mình, ví dụ cùng nhịp nhưng không lên trống mà gõ được 2 que vào nhau. . , cũng tạo ra một âm thanh độc đáo.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, trưởng dòng họ Nguyễn, thôn Phú Thứ, cho biết: “Dòng họ chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn về người đánh trống, thiếu trống làm mất đi không khí trang nghiêm, tôn nghiêm mỗi dịp lễ, tết, và công việc của họ, rất may là xã có lớp dạy đánh trống, chúng tôi đã cử 4, 5 thanh niên đại diện cho dòng họ theo học, đến nay họ đã chơi trống tế khá thành thạo, không cần thuê người đánh trống nữa, bà con trong họ đều rất hào hứng.

“Tôi rất vui và bất ngờ khi thấy bà con trong xã rất ủng hộ và hưởng ứng tham gia lớp học đánh trống cổ truyền. Đến nay, toàn xã có khoảng 40 người, trong đó có một số thanh niên, học sinh biết đánh trống tế. Đây là lực lượng nòng cốt, tích cực trong việc bảo tồn, lưu truyền, truyền bá và phát huy tiếng trống cổ trong các làng, các dòng tộc, góp phần bảo tồn và phát huy một trong những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo. của làng quê Việt Nam ”, ông Trần Doanh Liệu, Bí thư Đảng ủy xã Vũ Hội cho biết thêm.

Quỳnh Lưu

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *