Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành ‘lâu đài cát’

Rate this post

Trong những năm qua, Trung Quốc dần nổi lên như một cường quốc mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với hàng loạt thành tựu đáng kinh ngạc. Dịch vụ đám mây doanh nghiệp của ByteDance, Volcengine, đã cắt giảm thời gian đào tạo cho mô hình nhận dạng hình ảnh trí tuệ nhân tạo (AI) từ 5 ngày xuống còn 3 ngày. Nền tảng điện toán Sinian của Alibaba Cloud đã đánh bại kỷ lục do Google thiết lập khi nhận dạng 1,078 triệu hình ảnh mỗi giây trong các tình huống ngoại tuyến. Và mẫu máy chủ NF5488A5 của nhà sản xuất máy chủ lớn nhất Trung Quốc Inspur đã được ca ngợi là sản phẩm đẳng cấp thế giới trong mảng hình ảnh y tế, nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Tuy nhiên, không một công ty công nghệ mạnh nhất nào của Trung Quốc có thể thành công nếu không có bộ vi xử lý đồ họa mạnh mẽ do Nvidia Corp có trụ sở chính tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ cung cấp. Những bộ vi xử lý này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của Trung Quốc trong AI, phân tích dữ liệu và sức mạnh tính toán.

Và quyết định đột ngột của chính phủ Mỹ vào tháng trước nhằm hạn chế Nvidia bán hai con chip cao cấp nhất của họ là A100 và H100 cho khách hàng tại Trung Quốc đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Bởi tất cả các lĩnh vực AI, điện toán đám mây và ô tô thông minh ở Trung Quốc sẽ không thể tìm thấy một sản phẩm thay thế chúng ngay lập tức. Và theo các chuyên gia trong ngành và nhà phân tích công nghệ, GPU của Nvidia từ lâu đã đào tạo các mô hình AI để lái xe tự hành, phân tích ngữ nghĩa, nhận dạng hình ảnh, các biến thời tiết, v.v. phân tích dữ liệu lớn.

Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành 'lâu đài cát' - Ảnh 1.

Nvidia sẽ không thể bán một số GPU của mình cho khách hàng Trung Quốc trong tương lai.

Rất khó để đánh giá đầy đủ tác động mà lệnh cấm mới nhất của Washington đối với các ngành công nghiệp Trung Quốc. Nvidia cho biết họ đang cố gắng giúp giảm thiểu tác động đến khách hàng Trung Quốc, chẳng hạn như thay thế các GPU tiên tiến bằng các sản phẩm không phải tuân theo các yêu cầu cấp phép của chính phủ Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến khác, một số công ty GPU Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng lệnh cấm có thể giúp họ có cơ hội giành được các khách hàng cũ của Nvidia vì chip do Mỹ sản xuất hiện đã hết hàng. .

Nhưng không khó để phát hiện tác động tâm lý của biện pháp nhắm mục tiêu này của Mỹ đối với các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư Trung Quốc. Tại cuộc họp quan trọng trong tháng này, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh cần đẩy mạnh phát triển các công nghệ quan trọng đối với an ninh quốc gia và tìm kiếm đột phá.

He Xiaopeng, người sáng lập Xpeng, một trong những nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, bình luận trên tài khoản mạng xã hội của mình rằng lệnh cấm chip từ Nvidia sẽ là một tin xấu đối với hệ thống đào tạo lái xe. tự động hóa dựa trên đám mây. Nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến Xpeng, vì họ đã mua những con chip tiên tiến mà họ cần với số lượng đủ cho vài năm tới.

Các đại lý trong ngành cho biết sẽ có một cuộc tranh giành chip Nvidia từ các khách hàng Trung Quốc. Một giám đốc bán hàng có trụ sở tại Thượng Hải tại VSTECS Holdings, nhà phân phối thiết bị viễn thông và dịch vụ đám mây lớn thứ hai Trung Quốc, cho biết tất cả các khách hàng Trung Quốc sẽ bắt đầu dự trữ chip. bị ảnh hưởng trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực. Nvidia đã nói rằng họ có thể tiếp tục vận chuyển chip AI từ cơ sở ở Hồng Kông đến tháng 9 năm 2023.

“Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây ở Trung Quốc sử dụng chip Nvidia trong các sản phẩm dựa trên GPU của họ” Người quản lý cho biết anh ta yêu cầu được giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông. “Nếu phần cứng này bị hạn chế vận chuyển đến Trung Quốc, nguồn cung cấp các dịch vụ đám mây dựa trên GPU sẽ bị thiếu hụt và tác động sẽ rất lớn”.

Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành 'lâu đài cát' - Ảnh 2.

Bộ xử lý máy chủ nội bộ Alibaba Yitian 710 sử dụng kiến ​​trúc ARM.

Hầu hết các nhà cung cấp đám mây của Trung Quốc, bao gồm Alibaba Cloud, Tencent Cloud và Baidu Cloud đã sử dụng chip từ các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Intel và AMD, để cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng của họ. đám mây của họ. Nhiều máy chủ đám mây dựa vào các đơn vị xử lý trung tâm (CPU), sử dụng kiến ​​trúc dựa trên x86 hoặc Arm-based của Intel, để thực hiện các công việc khó khăn nhất.

Nhưng chip A100 của Nvidia, sẽ ra mắt vào năm 2020 và H100 do TSMC sản xuất – con chip dự kiến ​​sẽ sẵn sàng xuất xưởng vào nửa cuối năm nay – có lợi thế đặc biệt trong việc xử lý các luồng tính toán song song. . So với các CPU đa lõi của Intel và AMD, GPU của Nvidia sử dụng hàng nghìn lõi, lý tưởng cho các mô hình AI học máy và học sâu.

Hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia, bao gồm doanh số bán hai chip tiên tiến, là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất với doanh thu 3,8 tỷ đô la cho quý tài chính kết thúc vào tháng 7 năm 2022, với tốc độ tăng trưởng hàng năm mạnh mẽ là 61%.

Theo nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tại một cuộc gọi tại hội nghị, khi Trung Quốc đã trở thành cường quốc AI toàn cầu với gần một triệu doanh nghiệp tuyên bố có liên quan đến AI, quốc gia này đã trở thành một “thị trường khổng lồ” đối với Nvidia. cuộc họp quan trọng của công ty trong tháng này.

Nhu cầu về chip của Trung Quốc là một lý do khiến giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia hiện gấp khoảng 3 lần so với Intel. Và thị trường này cũng chiếm khoảng một phần tư tổng doanh thu tại Nvidia, và mức thiệt hại doanh thu tối đa trong quý thứ ba từ lệnh cấm mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ ước tính vào khoảng 400 triệu USD, công ty cho biết. biết.

Mặc dù các GPU tiên tiến về mặt kỹ thuật có thể được thay thế bằng sự kết hợp của các GPU kém mạnh hơn cho một số chức năng nhất định, sự khác biệt có thể rất lớn và khả năng của A100 đã là một lợi ích. vị trí bán hàng hấp dẫn cho khách hàng Trung Quốc. Ví dụ: cả Alibaba Cloud và Baidu Cloud đều đã kết hợp chip A100 vào một lượng lớn cơ sở hạ tầng đám mây của họ để cung cấp năng lượng cho các dịch vụ đám mây dựa trên GPU.

Theo một báo cáo gần đây của Reuters Dựa trên các tài liệu đấu thầu của chính phủ, chip A100 của Nvidia cũng đã được mua bởi một số viện nghiên cứu chiến lược quan trọng nhất của Trung Quốc, chẳng hạn như Đại học Thanh Hoa và Viện Công nghệ Máy tính thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc. Khoa học Trung Quốc.

Inspur, nhà sản xuất máy chủ hàng đầu của Trung Quốc, cũng đã nhấn mạnh việc đưa GPU A100 của Nvidia vào các sản phẩm của mình.

Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành 'lâu đài cát' - Ảnh 3.

GPU H100 của Nvidia rất được các doanh nghiệp Trung Quốc săn đón.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Nvidia nói rằng công ty đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho khách hàng Trung Quốc. Nhưng ông Huang cũng cho biết các sản phẩm thay thế có thể “Tồi tệ hơn đối với khối lượng công việc của khách hàng cần hiệu suất đầy đủ của A100.”

Một nhà quản lý Nvidia ở Trung Quốc, người đã yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, nói rằng các công ty AI của Trung Quốc có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn để đào tạo các mô hình AI của họ và điều này có thể làm chậm tiến độ của lĩnh vực AI của nước này. Trung Quốc có rất nhiều dữ liệu đến từ 1,4 tỷ cư dân của mình và nước này vẫn đang dựa vào các con chip mạnh mẽ để cải thiện các thuật toán của mình.

Lệnh cấm mới nhất của chính quyền Mỹ, cùng với các hạn chế trước đó, được cho là sẽ đánh vào điểm yếu của ngành vì các nhà sản xuất GPU nội địa Trung Quốc vẫn chưa thể tạo ra bất kỳ sản phẩm nào tương đương. Nvidia.

Lu Jianping, giám đốc công nghệ của Iluvator, một trong những nhà sản xuất GPU hàng đầu của Trung Quốc, đã chia sẻ vào tuần trước rằng GPU của công ty vẫn còn kém xa so với của Nvidia. Lu, người từng làm việc cho Nvidia và Samsung Electronics, cho biết kế hoạch của công ty ông là bao phủ 5% thị trường trong khi Nvidia chiếm 95% còn lại.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư trong nước hy vọng rằng lệnh cấm có thể thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc trong việc sản xuất GPU của riêng mình, phù hợp với kế hoạch tự cung tự cấp trong các lĩnh vực này. Công nghệ chiến lược của Bắc Kinh.

Một công ty GPU khác của Trung Quốc, Biren Technology, được thành lập vào năm 2019, hiện là nhà đầu tư nổi bật trong lĩnh vực phát triển GPU. Theo PitchBook, nó đã huy động được khoảng 633 triệu đô la trong 18 tháng đầu tiên và tháng trước đã tung ra một GPU có tên là BR100. Công ty tuyên bố sản phẩm có thể phá vỡ các kỷ lục thế giới về sức mạnh tính toán, nhưng nó vẫn chưa được thử nghiệm chính thức.

Wang Yu, một nhà quản lý tại Hengqin Financial Investment, một quỹ tập trung vào chất bán dẫn và phần cứng, cho rằng lệnh cấm của Mỹ có thể cung cấp những lý do mới để các nhà đầu tư đổ tiền vào lĩnh vực GPU. Tuy nhiên, ông cho biết công ty của ông vẫn nhận thấy một số rủi ro đầu tư trong quá trình này. Bởi vì đó sẽ là một chặng đường dài, ngay cả đối với Biren, để thay thế Nvidia.

“Các công ty khởi nghiệp GPU của Trung Quốc không thể sánh được với Nvidia và AMD,” Sravan Kundojjala, một nhà phân tích cấp cao tại Strategy Analytics cho biết. “Bởi vì ngay cả một công ty dày dạn kinh nghiệm như AMD cũng đang phải vật lộn để cạnh tranh với Nvidia.”

Một trong những lợi thế chính của Nvidia là kiến ​​trúc thiết bị hợp nhất, một mô hình lập trình song song, mà công ty bắt đầu phát triển vào năm 2006. Nó đã được các nhà phát triển áp dụng rộng rãi như một cách dễ dàng để tăng tốc các ứng dụng sử dụng nhiều máy tính, theo Kundojjala. Như vậy, những người muốn cạnh tranh với Nvidia phải tạo ra cả một hệ sinh thái phần mềm, điều này là vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, có một số người sẵn sàng đặt cược vào khả năng lâu dài của Trung Quốc trong việc loại bỏ ảnh hưởng của các công ty như Nvidia. Hai ngày sau khi Nvidia xác nhận kế hoạch cấm xuất khẩu của chính phủ Mỹ, một giám đốc điều hành tại một công ty khởi nghiệp GPU có trụ sở tại Thượng Hải đã nhận được cuộc gọi từ một nhà đầu tư nói rằng anh ta muốn có thêm tiền. vào liên doanh, theo một người quen thuộc với tình hình.

Tham khảo SCMP, BI

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *