Lệnh điều động “từng phần” ảnh hưởng đến bộ máy quân sự Nga như thế nào?

Rate this post

Trong nỗ lực xoay chuyển tình hình quân sự được cho là bất lợi ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9/2022 đã công bố lệnh điều động “một phần” lực lượng dự bị của Nga. Đây là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Moscow phải dùng đến biện pháp “huy động”, dù chỉ là “một phần”, chứ không phải là “tổng động viên”.

Nội dung cụ thể của lệnh động viên cục bộ này là gì ?, việc nhập ngũ hàng trăm nghìn người sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với quân đội Nga? Liệu việc tăng quân có thể giúp Moscow giành lại thế thượng phong trên chiến trường Ukraine? Đó là một số câu hỏi mà hãng tin Anh Reuters ngày 21/9 tìm cách giải đáp dựa trên nội dung sắc lệnh tạm hoãn do Tổng thống Vladimir Putin ký và đăng tải trên trang web của Điện Kremlin, cũng như các thông tin khác. những người khác do chính Putin hoặc Bộ trưởng Quốc phòng Nga bổ sung.

Mục tiêu chiêu mộ thêm 300.000 quân

Câu hỏi đầu tiên liên quan đến quy mô của việc huy động “một phần” này. Mục tiêu tuyên bố của Moscow là tuyển 300.000 người từ lực lượng được gọi là “lực lượng dự bị” từ khắp nước Nga để gửi tới Ukraine, một mục tiêu mà chính quyền cho rằng không khó để đạt được.

Trên giấy tờ, không khó để tìm được 300.000 tân binh thuộc diện này, bởi ở Nga, tất cả những người trong độ tuổi từ 18 đến 60 đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự đều được coi là quân dự bị. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 21/9, tổng số người thuộc diện này lên tới 25 triệu người.

Tuy nhiên, mục tiêu 300.000 phải nói là rất lớn khi người ta cho rằng trong những tuần trước cuộc xâm lược, Nga “chỉ” tập trung từ 120.000 đến 150.000 quân ở biên giới.

Đối với các nhà phân tích phương Tây, con số khổng lồ này càng trở nên cần thiết trong bối cảnh quân đội Nga đang chịu tổn thất nặng nề tại Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 21/9 trên kênh truyền hình Rossiya 24 của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đưa ra con số 5.937 người thiệt mạng trong các cuộc hành động ở Ukraine kể từ đầu cuộc chiến, một con số thấp hơn nhiều so với ước tính của các nhà phân tích phương Tây; họ nói về khoảng 20.000 đến 30.000 lính Nga chết trên tiền tuyến. Ngay cả Lầu Năm Góc, ước tính rằng khoảng 70.000 đến 80.000 quân Nga đã bị “loại khỏi chiến trường”, một thuật ngữ chung để chỉ các trường hợp tử vong, bị thương hoặc mất tích.

Về phía Ukraine, nước này đã phát lệnh động viên 2 ngày trước khi Nga tiến hành chiến dịch xâm lược và ngay sau đó, tuyên bố thiết quân luật, cấm nam giới từ 18-60 tuổi xuất cảnh. Số lượng dự trữ huy động chính xác được giữ bí mật, nhưng các tuyên bố chính thức đưa ra con số ít nhất là 400.000.

Ưu tiên tuyển nhân viên đặt trước “chuyên nghiệp” sử dụng ngay

Kế hoạch huy động được công bố cho thấy ưu tiên của Chính phủ Nga là nhanh chóng có quân tiếp viện sẵn sàng chiến đấu ở Ukraine, thể hiện qua các điều kiện đặt ra cho việc nhập ngũ.

Thứ nhất, lệnh điều động nhằm vào các quân nhân dự bị đã từng phục vụ trong quân đội Nga và có kinh nghiệm chiến đấu hoặc kỹ năng quân sự chuyên sâu. Quân đội Nga đang tìm kiếm những người đã từng có những công việc cụ thể và chuyên biệt trong quân đội trong quá khứ, chẳng hạn như lái xe tăng, lính biệt kích và lính bắn tỉa. Tuy nhiên, danh sách chính xác các chuyên gia được tìm kiếm mà các nhà chức trách đang giữ bí mật sẽ cho thấy quân đội Nga đang thiếu quân nhân ở đâu.

Khuyến khích tài chính kể cả khi có lệnh động viên: Khi nhập ngũ, quân nhân dự bị sẽ được trả lương như quân nhân chuyên nghiệp thực thụ, cao hơn nhiều so với mức lương bình quân của quân đội. Nga. Điều đó có thể làm cho đề xuất này trở nên hấp dẫn hơn đối với những người ở các tỉnh nhỏ hơn, nơi mức lương thường thấp hơn ở các thành phố lớn.

Bảo toàn lực lượng sẵn có

Mặt khác, để bảo toàn lực lượng sẵn có, các quân nhân chuyên nghiệp được gọi là ‘kontraktniki’ hiện đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang sẽ được tự động gia hạn hợp đồng cho đến khi chính quyền quyết định kết thúc điều khoản của họ. động viên tạm thời. Nói cách khác, quân nhân chuyên nghiệp sẽ khó bỏ việc hơn rất nhiều.

Cũng để bảo toàn lực lượng sẵn có, ngày 20/9, Hạ viện Nga đã thông qua dự luật trừng trị nghiêm khắc các tội danh như đào ngũ, phá hoại tài sản quân sự và không tuân theo mệnh lệnh trong các hoạt động quân sự. tình huống có lệnh động viên, chiến đấu. Tự nguyện đầu hàng sẽ là một tội ác đối với quân nhân Nga, có thể bị phạt tới 10 năm tù, theo bản sao của đạo luật được Reuters đọc.

Sinh viên hoặc lính nghĩa vụ, tức là nam thanh niên đã phục vụ 12 tháng nghĩa vụ bắt buộc trong lực lượng vũ trang, không đủ điều kiện để nhập ngũ. Ngoài ra, còn có một số trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ khác vì lý do tuổi tác, sức khỏe (có xác nhận của hội đồng quân y) hoặc những người đã bị Tòa án xử phạt tù được xuất ngũ, ra quân. số lượng dự trữ. Chỉ những người làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng mới được hoãn nghĩa vụ.

Những người chỉ trích chính phủ Nga nói rằng cách diễn đạt của sắc lệnh điều động và các chi tiết của các hạng mục bắt buộc hoặc hoãn binh dường như đã cố tình mơ hồ để giúp các cơ quan tuyển dụng dễ dàng hành động. cử động. Ngay cả mục tiêu 300.000 tân binh cũng không được đề cập trong sắc lệnh được công bố, mà xuất phát từ một cuộc phỏng vấn mà Bộ trưởng Quốc phòng Nga dành cho kênh truyền hình nhà nước. Một nguồn tin của Điện Kremlin cho biết một phần của sắc lệnh, trong đó có đoạn nói về con số 300.000, đã được cố tình che giấu. Theo Reuters, không rõ liệu các chi tiết khác cũng được cố tình che giấu hay không.

Hiệu quả chiến đấu của hàng trăm nghìn tân binh không được đảm bảo

Nhiệm vụ chính của đội quân dự bị tương lai này đã được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu xác nhận: Đó là củng cố tuyến đầu ở Ukraine hiện dài hơn 1.000 km và kiểm soát các vùng lãnh thổ phía sau mặt trận đó.

Tuy nhiên, theo Reuters, lực lượng dự bị động viên không thể được triển khai ngay tới Ukraine vì trước tiên họ sẽ phải trải qua một khóa bồi dưỡng hoặc đào tạo mới và hơn hết là phải làm quen với cách Nga làm. họ vẫn gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Theo các nhà phân tích quân sự phương Tây, thời gian chuẩn bị này có thể kéo dài vài tháng.

Câu hỏi đặt ra là liệu Nga có đủ trang thiết bị quân sự và tài sản sau những tổn thất ở Ukraine, cũng như đủ các huấn luyện viên quân sự có kinh nghiệm để chuẩn bị và triển khai lực lượng dự bị đúng cách hay không. không. Các chuyên gia phương Tây tỏ ra rất nghi ngờ, trong khi Moscow khẳng định có khả năng làm được điều này ..

Một câu hỏi khác được đặt ra là liệu sự điều động “từng phần” này có quá muộn và quá yếu để thay đổi cục diện cuộc chiến có lợi cho Moscow hay không. Hầu hết các chuyên gia phương Tây đều cho rằng hành động đó là quá muộn, nhưng một số ít cho rằng nó có thể giúp Nga ở một mức độ nào đó, dù không phải ngay lập tức và không dứt khoát.

Dù sao, thông báo động viên đã khiến những người có khả năng bị bắt nhập ngũ hoảng sợ. Theo dữ liệu bán vé, các chuyến bay một chiều ra khỏi Nga đã được bán hết vào thứ Tư, và có những báo cáo chưa được xác minh về việc một số người đã bị lực lượng biên phòng Nga cưỡng bức trở lại.

Các cuộc biểu tình chống huy động nhỏ lẻ cũng bắt đầu ở một số thành phố của Nga kể từ ngày lệnh huy động được công bố.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *