Liên hoan Thiết kế & Sáng tạo Việt Nam

Rate this post

Lễ hội Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2022 (VFCD 2022) do RMIT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS), COLAB Việt Nam và các đối tác trong lĩnh vực sáng tạo, … nhằm tạo ra một nền tảng tương tác mở, hiệu quả và kịp thời, nơi các cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể tương tác với khán giả trực tuyến và trực tiếp.

Sự kiện giới thiệu Ngày hội Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam diễn ra vào ngày 16/8/2022 song song tại Hà Nội và TP. HCM.

Với chủ đề “Thay đổi: Thử thách sáng tạo”, VFCD 2022 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 20 tháng 11. Chương trình dự kiến ​​bao gồm các chuyến tham quan khám phá văn hóa, tọa đàm, hội thảo, hội thảo, triển lãm và nhiều hoạt động trực tuyến, thảo luận về tầm nhìn, xu hướng, bản sắc văn hóa và cơ hội trong tương lai cho các ngành công nghiệp. ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Hầu hết các sự kiện sẽ mở cửa miễn phí cho công chúng.

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế tại Đại học RMIT, cho biết: “Chúng tôi đã và đang chứng kiến ​​những thay đổi lớn trên toàn cầu do hậu quả của đại dịch COVID-19, từ cách mọi người làm việc, cách mọi người làm việc, cách mọi người công việc, cách mọi người làm việc. họ kết nối và giao tiếp, đến hướng ưa thích của họ cho tương lai. “

“Mọi thay đổi đều đi kèm với những thách thức – làm thế nào để đảm bảo cơ hội bình đẳng, làm thế nào để khai thác công nghệ vì những điều tốt đẹp hơn, làm thế nào để giảm thiểu tác động của con người đến hành vi của chúng ta. hành tinh mà chúng ta gọi là nhà. Chúng tôi hy vọng lễ hội sẽ tồn tại bền vững trong tương lai, để tiếp tục tạo tác động và hỗ trợ ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, đồng thời mang đến cơ hội cho đông đảo khán giả tham gia và thưởng thức. hiểu giá trị của sự sáng tạo trong mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta, ”Giáo sư Gaimster nói.

Giáo sư Julia Gaimster.

Để khởi động chương trình chính vào tháng 11, VFCD năm nay đã mở ra cơ hội hợp tác liên ngành chưa từng có với Sân chơi Thử thách Sáng tạo.

Sân chơi diễn ra theo mô hình ghép đôi giữa hai cá nhân, nhóm, tổ chức hoặc doanh nghiệp hoạt động trong ít nhất hai lĩnh vực sáng tạo khác nhau. Năm cặp lọt vào vòng chung kết vừa được công bố tại sự kiện giới thiệu lễ hội vào ngày 16 tháng 8 năm 2022.

Mỗi cặp lọt vào chung kết sẽ nhận được kinh phí 50 triệu đồng và hỗ trợ chuyên môn từ ban tổ chức để cùng nhau lên ý tưởng và sản xuất các mẫu sản phẩm, dịch vụ văn hóa, sáng tạo. Các mẫu sản phẩm / dịch vụ này sẽ được trưng bày trong tuần lễ hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vào tháng 11 năm 2022.

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS), cho biết: “Sân chơi Thử thách sáng tạo thực chất là một mô hình thúc đẩy kết nối liên ngành trong thực hành sáng tạo. được tạo ra để hình thành các ý tưởng thể hiện chủ đề của sân chơi, ‘Thay đổi để phát triển bền vững’.

“Chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi để kết nối, thử thách và bứt phá những tài năng sáng tạo Việt Nam. Những người tham gia có cơ hội nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn về văn hóa, nghệ thuật và sáng tạo, đồng thời nâng cao năng lực thực hiện và quản lý dự án đa ngành. ”

VFCD 2022 cũng đang kêu gọi cộng đồng sáng tạo và văn hóa tại Việt Nam đề xuất ý tưởng tổ chức các sự kiện và hoạt động trong khuôn khổ lễ hội năm nay. Các cá nhân, nhóm, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu tham gia, vui lòng gửi đề xuất trước ngày 15/09/2022 theo mẫu đăng ký.

Được thành lập vào năm 2019, VFCD đã góp phần thúc đẩy các mối quan hệ đối tác và dự án giữa các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam trong ba năm qua.

Bằng cách tổ chức một loạt các hoạt động sáng tạo dành cho tất cả mọi người, VFCD là chất xúc tác hỗ trợ việc thực hiện các mục tiêu chiến lược của Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam.

Đồng thời, lễ hội góp phần đặt nền móng thiết lập “vành đai sáng tạo” trải dài trên cả nước thông qua việc mở rộng Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO tại Việt Nam.

VFCD 2022 được phối hợp tổ chức bởi Đại học RMIT Việt Nam, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam cùng các đối tác trong lĩnh vực sáng tạo, với sự bảo trợ truyền thông và cố vấn tổ chức từ Hanoi Grapevine.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *