Liệu có điều chỉnh mức học phí đại học dự kiến ​​không?

Rate this post

Bản tin giáo dục đặc biệt Thiếu niên Ngày mai (14/9) tiếp tục đặt ra câu hỏi liệu các trường đại học có được quyền tự chủ trong tuyển sinh hay không, nhất là trong tình hình tuyển sinh năm nay, khi các trường chưa chủ động hoàn toàn trong hoạt động này.

Bản tin Giáo dục Đặc biệt 14.9: Sẽ điều chỉnh mức học phí đại học?  - 1.  ảnh

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn khuyến nghị các trường đại học công lập chuẩn bị tâm lý để thực hiện yêu cầu của Chính phủ không tăng học phí trong năm nay.

Nhiều trường ngừng ban hành kế hoạch khung học phí

Năm học 2022-2023, các trường đại học sẽ thu học phí theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ. Học phí vì thế sẽ tăng chóng mặt với tất cả các loại trường khác nhau. Trong đó, các trường công lập chưa tự chủ dao động từ 12-24,5 triệu đồng / năm học. Trường công lập tự trang trải chi thường xuyên nhận 24-49 triệu đồng / năm, trường công lập tự trang trải chi thường xuyên thu 30-61 triệu đồng / năm. Căn cứ vào khung trần này, các trường đại học đã công bố lộ trình tăng học phí cho năm học 2022-2023 với nhiều mức khác nhau.

Tuy nhiên, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiến ​​nghị Chính phủ lùi khung học phí quy định tại Nghị định 81 đối với giáo dục đại học công lập thêm một năm. Ngày 12/9, một lần nữa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khuyến nghị các trường đại học công lập chuẩn bị tâm lý thực hiện yêu cầu của Chính phủ không tăng học phí năm nay để phù hợp với điều kiện đất nước. Sau 2 năm xảy ra dịch, tình hình kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, có trường dù kế hoạch năm học mới đã có khung học phí nhưng phải dừng lại, chưa ban hành.

Các trường đã công bố mức học phí dự kiến ​​tăng so với năm học trước sẽ như thế nào? Thông tin thú vị này sẽ có trong bản tin giáo dục đặc biệt trên báo in Thiếu niên vào ngày mai (14/09).

\N

Bản tin Giáo dục Đặc biệt 14.9: Sẽ điều chỉnh mức học phí đại học?  - ảnh 2

Thí sinh dự thi năng khiếu vào ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022

Tranh luận về quyền tự chủ tuyển sinh

Tự chủ tuyển sinh là một nội dung của tự chủ học thuật. Nghị định 99/2019 / NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục đại học sửa đổi (Luật 34) quy định rõ quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình nghề nghiệp của các cơ sở giáo dục. Theo đó, trường đại học được quyền ban hành và tổ chức thực hiện quy chế nội bộ về công tác tuyển sinh; xác định và thông báo công khai phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (trừ lĩnh vực quốc phòng, an ninh). Hàng năm, Bộ GD & ĐT sẽ điều chỉnh hoặc ban hành quy chế tuyển sinh, cập nhật kỹ thuật để công tác tuyển sinh của các trường ngày càng thuận lợi.

Với quy chế Bộ GD-ĐT đưa ra trong kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều trường cho rằng không chủ động được công tác tuyển sinh. Thậm chí, có ý kiến ​​cho rằng quy chế tuyển sinh của Bộ đi ngược lại quyền tự chủ của các trường ĐH trong tuyển sinh.

Trong khi đó, cũng có ý kiến ​​ngược lại cho rằng sự can thiệp của Bộ ở khâu tuyển sinh hiện nay là cần thiết.

Vấn đề này sẽ được phản ánh trong bản tin giáo dục đặc biệt trên báo in Thiếu niên vào ngày mai (14/09).

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *