Liệu Omicron có tự sát vì có quá nhiều đột biến?

Rate this post

Liệu Omicron có tự sát vì có quá nhiều đột biến?  - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đang phản ứng rất nhanh với biến thể Omicron – Ảnh: NYT

“Về nguyên tắc, các đột biến cũng có thể hoạt động chống lại nhau. Nhưng sự chọn lọc tiến hóa có nhiều khả năng dẫn đến sự lây lan của một biến thể mới với sự kết hợp thuận lợi của các đột biến hơn là bất lợi”, nhà sinh học tiến hóa Jesse Bloom nói với tờ báo. Thời báo New York.

Trong khi các nước đang nhăm nhe “dựng hàng rào”, các nhà khoa học đã chạy đua với thời gian để thu thập dữ liệu về biến thể mới.

Omicron có khoảng 50 đột biến, trong đó 26 đột biến đặc trưng. Trong số này có những đột biến được cho là giúp virus lây lan dễ dàng hơn và trốn tránh hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định Omicron có khả năng lây lan và độc lực cao hơn các biến thể khác hay không.

“Điều quan trọng là phải biết toàn bộ loại virus này như thế nào”, nhà virus học Penny Moore thuộc Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi lưu ý.

Không vội vàng kết luận và bình tĩnh phân tích là những bài học kinh nghiệm trong thời kỳ đại dịch.

Năm ngoái, khi biến thể Beta xuất hiện ở Nam Phi, các nhà khoa học đã phát hiện ra nó mang đột biến E484K và tin rằng nó có khả năng trốn tránh hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, Beta cũng có hai đột biến khác làm giảm độ nhạy của vắc xin.

Bà Moore giải thích: “Sự kết hợp của ba đột biến này làm cho Beta có khả năng kháng vắc-xin cao hơn so với loại chỉ có đột biến E484K,” bà Moore giải thích, lưu ý rằng hãy đi đến kết luận khi bạn chỉ nhìn thấy một đột biến.

Omicron mang một đột biến gọi là N501Y, được cho là có thể giúp virus liên kết chặt chẽ hơn với tế bào người. Đột biến này cũng có trong biến thể Alpha và có liên quan đến khả năng lây lan nhanh chóng.

“Cuối cùng, biến thể dễ lây lan hơn là Delta, mặc dù nó không có đột biến Alpha. Đó là bởi vì Delta có các đột biến khác làm tăng khả năng lây nhiễm”, Tiến sĩ Bloom giải thích.

Khả năng lây lan của một biến thể không chỉ phụ thuộc vào mức độ liên kết của virus với các thụ thể trên tế bào người. Nó còn phụ thuộc vào sự ổn định của virus, vị trí mà virus nhân lên trong cơ thể người.

Omicron có một nhóm đột biến giúp liên kết virus chặt chẽ hơn với tế bào người. “Nhưng tác động cùng nhau, chúng có thể có những tác động hơi khác nhau”, Tiến sĩ Bloom lưu ý và cho biết thêm rằng vẫn chưa rõ cách thức hoạt động của virus trong cơ thể người.

Liệu Omicron có tự sát vì có quá nhiều đột biến?  - Ảnh 2.

Các đột biến chính trên Omicron (vàng nhạt) – Ảnh: NYT

Kiểm tra vi rút giả và vi rút sống

Hàng chục nhóm nghiên cứu, bao gồm cả các công ty dược phẩm, đang chạy đua trong phòng thí nghiệm để tìm câu trả lời về biến thể Omicron.

Điều mà những người bình thường quan tâm nhất lúc này là liệu các loại vắc-xin hiện tại có thể chống lại biến thể Omicron hay không.

Nhóm của Dr. Moore đang cố gắng tạo ra một loại virus giả tập hợp tất cả các đột biến của Omicron để kiểm tra tính hiệu quả của vắc-xin, thay vì suy đoán dựa trên một tập hợp các đột biến.

Một nhóm nghiên cứu khác do Alex Sigal, một nhà virus học tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi, đã phát triển Omicron “sống” và sẽ thử nghiệm nó trên máu của những người được tiêm chủng đầy đủ, cũng như những người có khả năng miễn dịch. do nhiễm trùng.

Bloom nói: “Có thể trong vài tuần nữa, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về mức độ lây lan của biến thể này và liệu có cần thiết phải phát triển một loại vắc-xin dành riêng cho nó hay không”.

Nhưng ngay cả khi các loại vắc xin hiện tại vẫn điều trị được Omicron, thì đến một lúc nào đó vẫn cần đến các phiên bản mới của vắc xin, vì vi rút này có được các đột biến nhanh hơn dự kiến, Tiến sĩ Bloom cho biết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.