linh hồn

Rate this post


2022 Ngày 26 tháng 1
Xem tất cả bài viết
linh hồn

Một tính năng của World of Warcraft là bản chất thứ hai đối với người chơi, nhưng hầu như không được thảo luận bên ngoài giới chơi game, đó là khái niệm về tâm hồn mặt hàng. Vật phẩm soulbound sau khi nhặt được sẽ không thể chuyển nhượng hoặc bán cho người chơi khác.

Hầu hết các vật phẩm rất mạnh trong trò chơi đều có linh hồn và thường yêu cầu hoàn thành một nhiệm vụ phức tạp hoặc giết một con quái vật rất mạnh, thường là với sự trợ giúp của bất kỳ nơi nào từ bốn đến ba mươi chín người chơi khác. Do đó, để nhân vật của bạn có được vũ khí và áo giáp tốt nhất, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc tự mình tham gia tiêu diệt một số quái vật cực kỳ khó nhằn này.

Mục đích của cơ chế khá rõ ràng: nó giữ cho trò chơi trở nên thử thách và thú vị, bằng cách đảm bảo rằng để có được những vật phẩm tốt nhất, bạn phải thực sự làm những việc khó khăn và tìm ra cách giết con rồng. Bạn không thể giết lợn lòi mười giờ một ngày trong một năm, nhận hàng nghìn vàng và mua áo giáp ma thuật sử thi từ những người chơi khác đã giết rồng cho bạn.

Tất nhiên, hệ thống này rất không hoàn hảo: bạn có thể chỉ cần trả tiền cho một nhóm chuyên gia để giết rồng cùng bạn và để bạn thu thập chiến lợi phẩm, hoặc thậm chí mua hoàn toàn một nhân vật trên thị trường thứ cấp, và làm tất cả những điều này mà không phải trả tiền. trò chơi đô la Mỹ, do đó bạn thậm chí không cần phải giết lợn lòi. Nhưng ngay cả như vậy, nó vẫn tạo nên một trò chơi hay hơn nhiều so với việc mọi vật phẩm luôn có giá.

Điều gì sẽ xảy ra nếu NFT có thể trở thành linh hồn?

NFT ở dạng hiện tại có nhiều thuộc tính giống như các vật phẩm quý hiếm và hoành tráng trong trò chơi trực tuyến nhiều người chơi. Chúng có giá trị tín hiệu xã hội: những người có chúng có thể khoe chúng và ngày càng có nhiều công cụ chính xác để giúp người dùng làm điều đó. Rất gần đây, Twitter đã bắt đầu tung ra một tích hợp cho phép người dùng khoe NFT trên hồ sơ ảnh của họ.

Nhưng chính xác thì những NFT này báo hiệu điều gì? Chắc chắn, một phần của câu trả lời là một số loại kỹ năng để có được NFT và biết nên mua NFT nào. Nhưng vì NFT là mặt hàng có thể giao dịch, nên một phần quan trọng khác của câu trả lời chắc chắn là NFT báo hiệu sự giàu có.

CryptoPunks hiện thường xuyên được bán với giá nhiều triệu đô la và chúng thậm chí không phải là NFT đắt nhất hiện có. Nguồn hình ảnh ở đây.

Nếu ai đó cho bạn thấy rằng họ có NFT có thể đạt được bằng cách thực hiện X, thì bạn không thể biết liệu họ đã tự làm X hay họ chỉ trả tiền cho người khác để thực hiện X. Đôi khi đây không phải là vấn đề: đối với NFT hỗ trợ một tổ chức từ thiện, ai đó mua nó từ thị trường thứ cấp đang hy sinh tiền của chính họ vì mục đích đó và họ đang giúp đỡ tổ chức từ thiện bằng cách đóng góp vào động lực mua NFT của những người khác, và vì vậy không có lý do gì để phân biệt đối xử với họ. Và thực sự, rất nhiều điều tốt đẹp có thể đến từ chỉ các NFT từ thiện. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta muốn tạo NFT không chỉ về người có nhiều tiền nhất mà thực sự cố gắng báo hiệu điều gì khác?

Có lẽ ví dụ tốt nhất về một dự án đang cố gắng thực hiện điều này là POAP, “bằng chứng về giao thức tham dự”. POAP là một tiêu chuẩn mà các dự án có thể gửi NFT đại diện cho ý tưởng rằng người nhận đã đích thân tham gia vào một số sự kiện.

Một phần trong bộ sưu tập POAP của riêng tôi, phần lớn trong số đó đến từ các sự kiện mà tôi đã tham dự trong nhiều năm.

POAP là một ví dụ tuyệt vời về một NFT hoạt động tốt hơn nếu nó có thể gắn kết với tâm hồn. Nếu ai đó đang xem POAP của bạn, họ không quan tâm đến việc bạn có trả tiền cho người tham dự sự kiện nào đó hay không. Họ quan tâm đến việc có hay không cá nhân bạn đã tham dự sự kiện đó. Các đề xuất đưa chứng chỉ (ví dụ: bằng lái xe, bằng đại học, bằng chứng về tuổi) vào chuỗi đối mặt với một vấn đề tương tự: chúng sẽ kém giá trị hơn nhiều nếu ai đó không đáp ứng điều kiện có thể chỉ cần mua một chứng chỉ từ người đáp ứng điều kiện. .

Mặc dù các NFT có thể chuyển nhượng có vị trí riêng và có thể thực sự có giá trị để hỗ trợ các nghệ sĩ và tổ chức từ thiện, nhưng cũng có một không gian thiết kế rộng lớn và chưa được khám phá về những gì. không thể chuyển nhượng NFT có thể trở thành.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quyền quản trị có thể bị ràng buộc?

Đây là một chủ đề tôi đã viết về quảng cáo buồn nôn (xem [1] [2] [3] [4] [5]), nhưng nó vẫn tiếp tục đáng để nhắc lại: có những điều rất tồi tệ dễ xảy ra với cơ chế quản trị nếu quyền lực quản trị dễ dàng chuyển giao. Điều này đúng với hai loại lý do chính:

  • Nếu mục tiêu là quyền lực quản trị được phân phối rộng rãithì khả năng chuyển nhượng sẽ phản tác dụng vì các nhóm lợi ích tập trung có nhiều khả năng sẽ mua lại quyền quản trị từ những người khác.
  • Nếu mục tiêu là quyền lực quản trị đi gặp người có thẩm quyềnthì khả năng chuyển nhượng sẽ phản tác dụng vì không có gì ngăn được quyền quản trị bị mua bởi những người kiên quyết nhưng không đủ năng lực.

Nếu bạn coi trọng câu tục ngữ rằng “những người muốn cai trị mọi người nhất là những người ít phù hợp nhất để làm điều đó”, thì bạn nên nghi ngờ về khả năng chuyển nhượng, chính xác là vì khả năng chuyển nhượng khiến quyền lực quản trị chảy khỏi tay những người nhu mì, những người có nhiều khả năng cung cấp giá trị nhất. đầu vào cho quản trị và hướng tới những người thèm khát quyền lực, những người có nhiều khả năng gây ra vấn đề nhất.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cố gắng làm cho quyền quản trị không thể chuyển nhượng được? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cố gắng tạo ra một CityDAO nơi nhiều quyền biểu quyết hơn thuộc về những người thực sự sống trong thành phố, hoặc ít nhất là dân chủ một cách đáng tin cậy và tránh ảnh hưởng quá mức của những con cá voi tích trữ một số lượng lớn NFT của công dân? Điều gì sẽ xảy ra nếu việc quản trị DAO đối với các giao thức chuỗi khối bằng cách nào đó có thể khiến quyền lực quản trị có điều kiện tham gia? Một lần nữa, một không gian thiết kế rộng lớn và hiệu quả mở ra mà ngày nay rất khó tiếp cận.

Thực hiện tính không chuyển nhượng trong thực tế

POAP đã đưa ra quyết định kỹ thuật để không chặn khả năng chuyển nhượng của chính POAP. Có những lý do chính đáng cho việc này: người dùng có thể có lý do chính đáng để muốn di chuyển tất cả tài sản của họ từ ví này sang ví khác (ví dụ: để bảo mật) và dù sao thì tính bảo mật của khả năng không thể chuyển nhượng được triển khai “ngây thơ” cũng không mạnh lắm bởi vì người dùng chỉ có thể tạo một tài khoản bao bọc chứa NFT và sau đó bán quyền sở hữu tài khoản đó.

Và quả thực, đã có khá nhiều trường hợp POAP thường xuyên được mua và bán khi có lý do kinh tế để làm như vậy. adidas gần đây đã phát hành một POAP miễn phí cho người hâm mộ của họ, điều này có thể cấp cho người dùng quyền truy cập ưu tiên khi bán hàng hóa. Chuyện gì đã xảy ra thế? Tất nhiên, nhiều POAP đã nhanh chóng được chuyển cho người trả giá cao nhất.

Chuyển nhiều hơn các mặt hàng. Và không phải là lần duy nhất.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm POAP đề xuất rằng các nhà phát triển quan tâm đến khả năng không thể chuyển nhượng tự thực hiện kiểm tra: họ có thể kiểm tra trên chuỗi nếu chủ sở hữu hiện tại có cùng địa chỉ với chủ sở hữu ban đầu và họ có thể thêm các kiểm tra tinh vi hơn theo thời gian nếu xét thấy cần thiết. Hiện tại, đây là một cách tiếp cận phù hợp với tương lai hơn.

Có lẽ một NFT không thể chuyển nhượng mạnh mẽ nhất hiện nay là chứng thực bằng chứng của con người. Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể tạo hồ sơ bằng chứng nhân loại bằng tài khoản hợp đồng thông minh có quyền sở hữu có thể chuyển nhượng, sau đó bán tài khoản đó. Tuy nhiên, giao thức chứng minh nhân loại có tính năng thu hồi cho phép chủ sở hữu ban đầu tạo video yêu cầu xóa hồ sơ và tòa án Kleros quyết định xem video đó có phải của cùng một người với tư cách là người tạo ban đầu hay không. Khi hồ sơ được xóa thành công, họ có thể đăng ký lại để tạo một hồ sơ mới. Do đó, nếu bạn mua hồ sơ chứng minh nhân tính của người khác, quyền sở hữu của bạn có thể bị lấy đi rất nhanh, khiến việc chuyển quyền sở hữu không khả thi. Các hồ sơ chứng minh tính nhân văn thực tế là có liên quan đến linh hồn và cơ sở hạ tầng được xây dựng trên chúng có thể cho phép các mặt hàng trên chuỗi nói chung có liên quan đến linh hồn đối với những người cụ thể.

Liệu chúng ta có thể hạn chế khả năng chuyển nhượng mà không cần làm mọi cách và dựa trên mọi thứ dựa trên bằng chứng về nhân loại không? Nó trở nên khó hơn, nhưng có những cách tiếp cận có độ bền trung bình có thể đủ tốt cho một số trường hợp sử dụng. Tạo một NFT bị ràng buộc với tên ENS là một tùy chọn đơn giản, nếu chúng tôi cho rằng người dùng quan tâm đến tên ENS của họ đến mức họ không sẵn sàng chuyển chúng. Hiện tại, những gì chúng ta có thể thấy là một loạt các phương pháp để hạn chế khả năng chuyển nhượng, với các dự án khác nhau lựa chọn sự đánh đổi khác nhau giữa bảo mật và tiện lợi.

Không thể chuyển nhượng và quyền riêng tư

Khá dễ hiểu về quyền riêng tư mạnh mẽ về mặt mật mã đối với các tài sản có thể chuyển nhượng: bạn lấy tiền của mình, đặt chúng vào Tornado.cash hoặc một nền tảng tương tự và rút chúng vào một tài khoản mới. Nhưng làm cách nào chúng tôi có thể thêm quyền riêng tư cho các mặt hàng trong linh hồn khi bạn không thể chuyển chúng vào một tài khoản mới hoặc thậm chí là một hợp đồng thông minh? Nếu bằng chứng về con người bắt đầu được áp dụng nhiều hơn, thì quyền riêng tư càng trở nên quan trọng hơn, vì giải pháp thay thế là tất cả hoạt động của chúng tôi được ánh xạ trực tiếp trên chuỗi tới khuôn mặt người.

May mắn thay, có thể thực hiện được một số tùy chọn kỹ thuật khá đơn giản:

  • Lưu trữ mục tại một địa chỉ là hàm băm của (i) chỉ mục, (ii) địa chỉ người nhận và (iii) bí mật thuộc về người nhận. Bạn có thể tiết lộ bí mật của mình cho một giao diện sau đó sẽ quét tất cả các vật phẩm có thể thuộc về bạn, nhưng không ai không có bí mật của bạn có thể biết vật phẩm nào là của bạn.
  • Xuất bản hàm băm của một loạt các mục và cung cấp cho mỗi người nhận nhánh Merkle của họ.
  • Nếu một hợp đồng thông minh cần kiểm tra xem bạn có loại vật phẩm nào không, bạn có thể cung cấp ZK-SNARK.

Việc chuyển tiền có thể được thực hiện trên chuỗi; kỹ thuật đơn giản nhất có thể chỉ là một giao dịch yêu cầu hợp đồng xuất xưởng để làm cho mặt hàng cũ không hợp lệ và mặt hàng mới hợp lệ, sử dụng ZK-SNARK để chứng minh rằng hoạt động đó là hợp lệ.

Quyền riêng tư là một phần quan trọng để làm cho loại hệ sinh thái này hoạt động tốt. Trong một số trường hợp, điều cơ bản mà mặt hàng đó đại diện đã được công khai và do đó, không có ích gì khi cố gắng thêm quyền riêng tư. Nhưng trong nhiều trường hợp khác, người dùng sẽ không muốn tiết lộ tất cả những gì họ có. Nếu một ngày nào đó trong tương lai, việc tiêm chủng trở thành POAP, thì một trong những điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là tạo ra một hệ thống mà POAP được tự động quảng cáo cho mọi người xem và mọi người không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra quyết định y tế của mình. bị ảnh hưởng bởi những gì sẽ trông thú vị trong vòng kết nối xã hội cụ thể của họ. Quyền riêng tư là một phần cốt lõi của thiết kế có thể tránh được những hậu quả xấu này và tăng cơ hội chúng tôi tạo ra điều gì đó tuyệt vời.

Từ đây tới kia

Một lời chỉ trích phổ biến đối với không gian “web3” như nó tồn tại ngày nay là cách mọi thứ hướng đến tiền. Mọi người tôn vinh quyền sở hữu và hoàn toàn lãng phí một lượng lớn của cải, và điều này hạn chế sức hấp dẫn cũng như tính bền vững lâu dài của nền văn hóa xuất hiện xung quanh những món đồ này. Tất nhiên, có những lợi ích quan trọng mà ngay cả NFT được tài trợ hóa cũng có thể mang lại, chẳng hạn như tài trợ cho các nghệ sĩ và tổ chức từ thiện mà nếu không thì sẽ không được công nhận. Tuy nhiên, có những giới hạn đối với cách tiếp cận đó và rất nhiều cơ hội chưa được khám phá trong việc cố gắng vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính hóa. Tạo ra nhiều vật phẩm hơn trong không gian tiền điện tử “soulbound” có thể là một con đường hướng tới một giải pháp thay thế, trong đó NFT có thể thể hiện nhiều hơn con người của bạn chứ không chỉ những gì bạn có thể mua được.

Tuy nhiên, có những thách thức kỹ thuật để thực hiện điều này và một “giao diện” không thoải mái giữa mong muốn hạn chế hoặc ngăn chặn chuyển nhượng và hệ sinh thái chuỗi khối cho đến nay tất cả các tiêu chuẩn được thiết kế xung quanh khả năng chuyển nhượng tối đa. Gắn các mục vào “đối tượng nhận dạng” mà người dùng không thể (như với hồ sơ bằng chứng nhân loại) hoặc không muốn (như với tên ENS) để đánh đổi có vẻ như là con đường hứa hẹn nhất, nhưng vẫn còn những thách thức trong việc làm cho điều này trở nên dễ dàng- sử dụng, riêng tư và an toàn. Chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để suy nghĩ thấu đáo và giải quyết những thách thức này. Nếu chúng ta có thể, điều này sẽ mở ra một cánh cửa rộng lớn hơn nhiều để các chuỗi khối trở thành trung tâm của hệ sinh thái mang tính cộng tác và vui vẻ, chứ không chỉ về tiền bạc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *