Lính Ukraine kể chuyện bắn hạ “6 tên lửa Kalibr của Nga trong 3 phút”

Rate this post

Lính Ukraine kể chuyện bắn hạ 6 tên lửa Kalibr của Nga trong 3 phút - 1

Tàu chiến Nga phóng tên lửa Kalibr trong một cuộc tập trận (Ảnh minh họa: Sputnik).

Pravda Tiểu đoàn Tên lửa Phòng không của Lực lượng Vũ trang Ukraine do quân nhân Dmytro Shumakov chỉ huy đã bắn trúng hơn 30 mục tiêu trên không của Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự cách đây gần 6 tháng.

“Kỷ niệm đáng nhớ nhất là khi chúng tôi bắn trúng liên tiếp 6 quả tên lửa cùng lúc. Khi đó, tên lửa hành trình Kalibr của đối phương bất ngờ đổi quỹ đạo và cả 6 quả đều nằm trong tầm bắn. Sự cố khá bất ngờ nhưng mọi người trong đơn vị đã vào cuộc. hành động khá trơn tru và chuyên nghiệp. Toàn bộ sự cố diễn ra trong 2-3 phút. Đó là một sự cố. Cuộc tấn công quy mô lớn và chúng tôi đã đẩy lùi nó mà không có thương vong hay thiệt hại nào. Mọi thứ diễn ra đúng như mong đợi và cảm giác này đã khắc sâu trong tôi bộ nhớ, ”ông Shumakov nói. biết.

Theo người lính này, Nga đã phóng 7 khẩu Kalibr theo các hướng khác nhau và đơn vị do Shumakov chỉ huy đã bắn trúng 6 quả. “Tổng cộng, đơn vị của tôi đã bắn trúng 30 mục tiêu trên không trong thời gian qua”, anh nói.

Ngoài ra, Shumakov cũng thừa nhận rằng lực lượng tên lửa phòng không Ukraine hiện đang phải đối mặt với các mục tiêu phức tạp và tốc độ cao hơn từ Moscow. Nga đang thay đổi chiến thuật tấn công bằng cách thay đổi độ cao và đường bay của tên lửa, đồng thời cho phép loại vũ khí này trở nên cơ động hơn.

Tuy nhiên, giới quân sự cho rằng Ukraine cũng tìm ra một số điểm yếu của tên lửa Nga để khai thác nhằm phục vụ công tác đánh chặn.

3M14 Kalibr (tên báo cáo của NATO là SS-N-30A) là tên lửa hành trình tấn công đất liền (LACM) và là phiên bản cải tiến của 3M-14E “Club” LACM. Nó có tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000 km và hiện là “bộ mặt” của Hải quân Nga, đảm bảo khả năng tấn công mặt đất.

Kalibr mang đầu đạn nặng 450kg, có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Tên lửa dài 6,2 m và có một động cơ phản lực cánh quạt.

Tên lửa 3M14 được Nga đưa vào trang bị vào năm 2015 và là một biến thể trong “gia đình” Kalibr bao gồm các phiên bản khác như tên lửa chống hạm SS-N-27 (Sizzler) và tên lửa chống ngầm 91R. Bất chấp sự khác biệt của chúng, một điểm chung quan trọng của các tên lửa là việc sử dụng chung các ống của hệ thống phóng thẳng đứng (VLS).

Trong chiến dịch quân sự diễn ra từ ngày 24/2 đến nay, Nga tin dùng tên lửa hành trình Kalibr cho các sứ mệnh tiêu diệt kho vũ khí mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Do tầm bắn và độ chính xác của Kalibr, tên lửa này cho phép quân đội Nga đánh chặn, đe dọa và tiêu diệt mục tiêu dễ dàng hơn.

Gần đây nhất, có thông tin cho rằng Nga đang tiếp tục nâng cấp công nghệ trên tên lửa Kalibr. Almaz-Antey, nhà sản xuất Kalibr, cho biết việc cải tiến này sẽ tăng “hiệu quả chiến đấu” của tên lửa.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *