“Lỗ hổng bảo mật” của bảo mật dữ liệu cá nhân

Rate this post

Cục An ninh mạng và Văn phòng điều tra đã tiến hành khám xét địa điểm liên quan đến vụ án.

Cơ quan điều tra đã khám xét và làm việc với các đối tượng liên quan đến vụ án 1.300GB dữ liệu (Ảnh: CAND).

Theo đó, chỉ với vài thao tác tìm kiếm đơn giản trên Google, bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy các trang web mua bán thông tin cá nhân. Với số tiền từ vài trăm đến vài triệu đồng, người mua sẽ có trong tay danh sách khách hàng rất chi tiết từ tên tuổi, địa chỉ đến số điện thoại cá nhân. Ngay cả các nhóm khách hàng cho các lĩnh vực cụ thể như: y tế, giáo dục, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, cho vay trực tuyến… đều có.

Chính vì vậy, thời gian gần đây, hàng triệu người “bỗng dưng” nhận được những cuộc điện thoại “lạ” mà không hiểu sao người gọi lại biết tên, địa chỉ, thậm chí là gia đình của mình. Đứa trẻ ở độ tuổi nào? Không chỉ nhận được những cuộc gọi làm phiền, người dân còn nhận được những tin nhắn lừa đảo, những đường link giả mạo …

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Quang Dong – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Truyền thông số Việt Nam cho biết: Việc mua bán thông tin cá nhân diễn ra rất phổ biến hiện nay. , xuất phát từ thực tế là các hoạt động trên internet và mạng xã hội đang tăng lên từng ngày.

“Chúng tôi mua sắm và giao dịch rất nhiều trên internet. Hiện nay khi chúng tôi làm một việc gì đó, các nhà cung cấp dịch vụ đều xin số điện thoại, địa chỉ, email của chúng tôi để tiện cho việc giao dịch và liên hệ. Và hệ quả đi kèm là nhiều chủ thể kinh doanh chưa nắm vững quy định pháp luật, khi thu thập thông tin khách hàng đã bán cho bên thứ ba ”, ông Nguyễn Quang Đông nói.

>> Mua – bán dữ liệu cá nhân: Cần chế tài mạnh để “dẹp loạn”

Cục trưởng Nguyễn Quang Đông cho biết, không chỉ thông tin cá nhân cơ bản, mà nhiều thông tin nhạy cảm hơn như số CMND, hoặc các đặc điểm nhận dạng khác như ảnh khuôn mặt, ngày tháng năm sinh… “Trong khi đó, tình hình bảo mật của các tài khoản mạng xã hội chưa tốt, dẫn đến tình trạng chúng ta bị hack tài khoản mạng, mất mật khẩu. Từ việc mất thông tin cơ bản và tài khoản, rất dễ dẫn đến lừa đảo ”, ông Mr.

Có thể nói, tình trạng “lỗ hổng” bảo mật dữ liệu cá nhân đã và đang thực sự là vấn đề nhức nhối khi tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng phải khẳng định rằng việc lộ dữ liệu cá nhân ở cả thế giới và nước ta đang ở tình trạng rất đáng báo động, do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, ý thức bảo vệ thông tin cá nhân của người dân chưa hoàn thiện. không cao. Theo đó, dữ liệu cá nhân của hơn 2/3 dân số Việt Nam đang được thu thập và chia sẻ trực tuyến dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau.

Theo lãnh đạo Bộ Công an, chỉ trong 2 năm 2019 – 2020, bộ đã phát hiện hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan đến việc bán dữ liệu cá nhân. Đã phát hiện, đấu tranh, xử lý một số đường dây chiếm đoạt, mua bán dữ liệu quy mô lớn tại Việt Nam. Lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập và giao dịch bất hợp pháp trong vụ án là gần 1.300 GB, bao gồm nhiều dữ liệu cá nhân nội bộ và nhạy cảm.

Đơn cử một vài vụ việc lớn như: Công ty VNG bị lộ hơn 163 triệu tài khoản khách hàng; Công ty Thế giới Di động và Điện Máy Xanh đã lộ hơn 5 triệu email và hàng chục nghìn thông tin thẻ thanh toán như visa, thẻ tín dụng của khách hàng; hacker đã xâm nhập vào hệ thống máy chủ của Vietnam Airlines, đưa lên mạng internet 411.000 tài khoản khách hàng thành viên của chương trình Bông sen vàng; tiết lộ thông tin khách hàng để các công ty môi giới dịch vụ taxi Việt Nam sử dụng để chào mời khách hàng qua tin nhắn SMS; Dữ liệu khách hàng của Công ty FPT được đăng tải công khai trên Internet…

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xuất hiện thông tin rao bán dữ liệu 30 triệu hồ sơ người dùng, được cho là thu thập từ một trang web giáo dục, với mẫu dữ liệu là thông tin của một số giáo viên. sinh viên và nhân viên tại Việt Nam. Trước đó, hơn 533 triệu số điện thoại của người dùng Facebook đã được rao bán trên Telegram, bao gồm cả dữ liệu của người dùng tại Việt Nam.

Ở một khía cạnh khác, đề cập đến vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác đang gây bức xúc cho người dùng điện thoại tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhiều lần trong các kỳ họp, ông vẫn nhận được tin nhắn rác, cuộc gọi mời chào mua nhà đất, hàng hóa. “Những sự việc như thế này phải xử lý như thế nào để bảo vệ thông tin cho người tiêu dùng?”, Ông Thanh đặt câu hỏi. Đây cũng là nỗi bức xúc của người tiêu dùng trong thời gian qua.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, số cuộc gọi rác được ghi nhận là hơn 74 triệu cuộc, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một con số thực sự lớn khi Việt Nam có khoảng 124 triệu thuê bao di động, tức là cứ trung bình 2 sim di động thì chắc chắn sẽ nhận được 1 cuộc gọi rác.

Thời gian qua, nhiều biện pháp mạnh đã được áp dụng, từ các quy định pháp luật đến các giải pháp công nghệ cao để loại bỏ vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Có thể kể đến như Nghị định 91/2020 / NĐ-CP về Chống tin nhắn rác, email rác, cuộc gọi rác hay vận hành tổng đài 5656 và web chongthurac.vn để tiếp nhận thông tin phản hồi của người tiêu dùng… Vậy là vấn đề vẫn chưa thể qua đi.

Còn nữa…

Đánh giá của bạn:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *