Lỗ kép – mặt tối của đầu tư phi hành chính

Rate this post

Lãi kép được các nhà kinh tế gọi là “phép màu” của tài chính, nhưng ngược lại, lãi kép trong các khoản đầu tư làm xói mòn tài sản theo thời gian.

Lãi kép hoặc lỗ kép được gọi chung là lãi kép. Đây được coi là một trong những phép tính cổ điển, mô tả khả năng tạo ra thu nhập hoặc mất mát của một tài sản. Các khoản lãi hoặc lỗ trên sau đó được tái đầu tư và tạo ra thu nhập hoặc lỗ của riêng họ.

Giả sử bạn đã đầu tư 10.000 đô la để mua một cổ phiếu trong năm nay. Lợi nhuận trung bình hàng năm 2022-2037 của nó là 7%. Theo công thức lãi kép, bạn có thể kiếm được hơn 29.521 đô la vào cuối năm 2037. Ngược lại, với cùng một số tiền, bạn sẽ đầu tư vào một cổ phiếu có lợi suất trung bình là -7%. Đến cuối năm 2037, tài khoản của bạn chỉ còn hơn $ 3,131.

Không chỉ khiến số dư tài khoản bị thụt lùi nhanh chóng, việc thua lỗ kép còn khiến bạn khó có khả năng hòa vốn trở lại. Ví dụ, bạn mất 7% trong năm đầu tiên. Để thu hồi khoản lỗ của bạn và lấy lại số tiền đầu tư ban đầu là 10.000 đô la, bạn bắt buộc phải kiếm được 7% liên tục trong hai năm.

Khi lỗ càng lớn, khoảng cách hòa vốn càng lớn. Với mức lỗ 10%, nhà đầu tư phải trả lại 12% mới hòa vốn. Với mức lỗ 20%, lợi nhuận sẽ là 25%. Với khoản lỗ 50%, nhà đầu tư cần lãi tới 100% chỉ để lấy lại vốn ban đầu.

Tuy nhiên, lỗ kép không chỉ tạo ra cho bạn nỗi lo khi đầu tư, mà hơn hết chúng ta phải hiểu rằng, điều quan trọng nhất là phải luôn xoay xở và tìm cách giảm thiểu thua lỗ. Các nhà đầu tư thành công biết rằng họ phải khai thác sức mạnh tích cực của lãi kép trong khi vượt qua mặt tối của nó.

Theo Investopedia, các nghiên cứu học thuật và thực nghiệm đã chỉ ra, một số biến động giá cổ phiếu là do xu hướng chung của thị trường. Khi bạn đi theo xu hướng, lợi nhuận kép sẽ phù hợp với bạn, cho dù thị trường tăng hay giảm. Do đó, bước đầu tiên là xác định thị trường đang ở xu hướng nào, sau đó đầu tư vào xu hướng đó. Điều này cũng đúng với những biến động ngắn hạn diễn ra trong xu hướng dài hạn.

Trong thị trường tăng giá, khá dễ dàng để đầu tư thành công. Tuy nhiên, trong thời kỳ thị trường giảm giá hoặc đi ngang, các cổ phiếu khác nhau sẽ hoạt động tốt tại các thời điểm khác nhau. Trong những môi trường này, các nhà đầu tư chiến thắng tìm kiếm những cổ phiếu mang lại lợi nhuận tốt nhất trong những ngành mạnh. Bạn phải là một “người chọn cổ phiếu tốt” hơn là chỉ đầu tư vào một danh mục đầu tư đa dạng.

Trong một thị trường giá xuống, tổn thất kép có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho danh mục đầu tư, khiến việc sử dụng các kỹ thuật quản lý vốn đã được chứng minh là rất quan trọng. Các nhà đầu tư nên làm quen với các điểm dừng để giảm thiểu lỗ (cắt lỗ) hoặc các điểm dừng để có được lợi nhuận hợp lý từ khoản đầu tư.

Quản lý danh mục đầu tư thường xuyên là một trong những cách để tránh thua lỗ kép.  Minh họa: CNBC

Quản lý danh mục đầu tư thường xuyên là một trong những cách để tránh thua lỗ kép. Hình minh họa: CNBC

Trong một chương trình trò chuyện gần đây làm VnExpress Ông Hans Nguyễn – Giám đốc cấp cao đào tạo kênh phân phối của Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) cho rằng, dù tình hình thị trường ra sao hay chu kỳ kinh tế đang ở trạng thái nào thì chúng ta cũng nên đầu tư, nhưng quan trọng là phải chọn đúng kênh đầu tư.

“Nếu thị trường có nhiều biến động, bạn có thể chuyển từ các kênh rủi ro sang các kênh ít nguy hiểm hơn. Vì vậy, khả năng phân tích, hiểu và phân bổ tài sản hợp lý là rất quan trọng”, ông nói.

Nói như vậy vì tùy từng thời kỳ, tình hình kinh tế và thị trường mà hiệu suất sinh lời của các kênh đầu tư sẽ khác nhau. Cùng với đó, mỗi kênh đầu tư đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nhìn chung, trong giai đoạn thị trường ổn định, cổ phiếu là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất. Nếu lạm phát cao, các kênh như vàng, bạc, bất động sản sẽ hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu giảm phát, trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng trở thành kênh đầu tư tối ưu.

Vượt qua mặt tối của lợi nhuận kép đòi hỏi các nhà đầu tư phải là người quản lý tốt danh mục đầu tư của họ. Điều này đòi hỏi bạn phải học các kỹ năng cần thiết để nhận ra xu hướng thị trường, tìm cơ hội đầu tư phù hợp và sau đó sử dụng các kỹ thuật quản lý vốn đã được kiểm chứng.

Gu nhỏ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *