Lo lắng về những bí mật bị mất

Rate this post

Video: Nữ võ sĩ biểu diễn Hùng Kí Quyền

Theo chia sẻ của Chưởng môn Bùi Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định, võ cổ truyền Bình Định xuất hiện từ rất sớm và thể hiện rõ nét vào thời Tây Sơn Nguyễn Huệ thế kỷ 18.

Được hình thành từ các yếu tố địa lý, lịch sử, xã hội, văn hóa cùng với sự hội nhập của các dòng võ đã hình thành nên các môn võ cổ truyền Bình Định, bao gồm: Võ thuật, võ thuật, võ thuật, võ thuật, võ thuật, võ thuật … Chính những đặc điểm và nội dung cơ bản của võ cổ truyền Bình Định đã tạo nên sự khác biệt của võ dân tộc.

Võ cổ truyền Bình Định không chỉ rèn luyện kỹ năng, thể lực, nâng cao khả năng tự vệ, hướng tới sự hài hòa về thể chất và tinh thần của con người mà thông qua việc luyện tập võ thuật còn khơi dậy lòng người. yêu nước, tự hào về truyền thống thượng võ của dân tộc.

Nét đặc sắc mang lại nét độc đáo của võ cổ truyền chính là việc truyền bá, phổ biến và truyền dạy võ thuật. Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu chết người khiến võ cổ truyền khó phát triển rộng rãi, thậm chí mai một dần.

Tức là mỗi võ đường, mỗi dòng họ có cách chọn võ sinh để truyền lại khác nhau. Võ đường nếu chọn được người có đủ các đức tính Nhân – Lễ – Chính – Trí – Tín thì sẽ truyền hết các tuyệt kỹ, không phân biệt người ngoại hay người trong gia đình. Nhưng hầu hết các võ đường ở Bình Định đều có chung nhận định “Gia truyền, không phải gia truyền”.

Võ cổ truyền Bình Định: Nỗi sợ thất truyền - 1

Chưởng môn Bùi Trung Hiếu cũng cho biết: Hiện nay, trước những biến động của cuộc sống, xã hội đã có những tư liệu quý, sử sách về võ học, di tích, hiện vật, làng võ, dòng tộc văn võ song toàn. Ở Bình Định thời gian qua có người mất, người mất.

Hồn võ cổ truyền Bình Định vẫn được lưu giữ chủ yếu bằng truyền khẩu qua nhiều thế hệ, cũng có thể ít nhiều bị biến dạng hoặc bị pha trộn do chưa được bảo tồn, chưa xây dựng được hệ thống lý luận bài bản. đảm bảo khoa học. Cùng với đó, các võ sư, võ sư nổi tiếng với trình độ võ học dày dặn, kinh nghiệm ngày càng giảm dần.

Hầu hết các võ đường ở Bình Định đều gắn với ruộng vườn, nghề chính là làm ruộng nên việc đầu tư võ đường, sân tập đầy đủ tiện nghi là rất khó và xa xỉ.

Trước những biến động của cuộc sống, sự phát triển của xã hội, với sự ra đời của nhiều môn thể thao mới, võ cổ truyền Bình Định dần không còn thu hút được sự quan tâm của mọi thành phần xã hội mà chỉ dừng lại ở một số lĩnh vực. tích, những lò võ nổi tiếng từ xưa đến nay.

Điều đó đã phần nào xóa nhòa những tinh hoa trong bản sắc võ cổ truyền Bình Định. Dần dần, các lớp trẻ không còn quá mặn mà với võ thuật mà thay vào đó là máy tính, điện thoại… họ dần quên đi bản sắc, lịch sử hình thành và phát triển của võ cổ truyền Bình Định. .

Võ cổ truyền Bình Định: Nỗi sợ thất truyền - 2

Qua tìm hiểu về vùng đất võ Bình Định, vẫn còn quá nhiều điều mà chúng ta chưa khám phá hết những dấu mốc lịch sử quan trọng, qua các thời kỳ từ vương triều Chămpa Bình Định đến đất phên dậu Đại Việt, Tây Sơn. thời Nguyễn, sau là kháng chiến giành độc lập, sau giải phóng đến nay.

Trải qua hàng trăm năm hội nhập, trải qua các cuộc chiến tranh giành độc lập, võ cổ truyền Bình Định vẫn còn đó, những thế hệ vàng đang từng ngày nỗ lực gìn giữ kho tàng đồ sộ mà ông cha để lại.

Những cây cao bóng cả của võ Bình Định luôn nung nấu ý nghĩ phát triển võ Bình Định xa hơn nữa, làm rạng danh những gì tổ tiên để lại. Họ vẫn cố gắng từng ngày, tranh thủ từng giờ, còn sức để dạy những lớp trẻ sau này.

Võ cổ truyền Bình Định: Sợ thất truyền - 3

Những bậc đại sư, lão sư như: Lý Xuân Hỷ, Trương Văn Vịnh, Hồ Sừng, Lâm Ngọc Anh… đến nay đã nên yên ở tuổi già nhưng trong lòng vẫn còn nhiều nỗi lo. . , luôn trăn trở về việc võ cổ truyền sẽ tồn tại và phát triển như thế nào trong tương lai.

Để bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Bình Định, đây được xem là trăn trở lớn nhất của các đại sư, võ sư: Việc luyện võ không còn là ưu tiên của những người con Bình Định mà thay vào đó là các môn thể thao khác, các chương trình giải trí hấp dẫn hơn như game online. , mạng xã hội, v.v.

Để bảo tồn và phát triển võ cổ truyền Bình Định, các võ đường đều cố gắng gìn giữ những thói quen xưa. Trước khi nhận một võ sinh vào võ đường để truyền dạy cho họ, họ phải trải qua những cuộc kiểm tra rất nghiêm ngặt.

Thông thường, khi mới học võ, học sinh sẽ được học về võ thuật, sau đó là các thế võ, sau đó là các bài kiểm tra. Đây là những bước quan trọng và cũng là nét đặc trưng của võ cổ truyền Bình Định. Sau khi hoàn thành các bước trên, chúng ta sẽ tiến hành lễ nhập kim quan cho đệ tử và ra mắt Tổ sư. Trên bàn thờ tổ tiên sẽ bao gồm: hương, hoa, rượu, trà, trái cây.

Đặc biệt, cứ đến ngày 14/12 âm lịch hàng năm, các cao thủ, võ sư lại tập trung tại Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định để làm lễ giỗ Tổ Hoàng đế Quang Trung. Ông được Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định và toàn thể các đại sư, võ sư nhất trí suy tôn.

Và mỗi võ đường, mỗi môn phái sẽ thờ các vị tổ khác nhau. Bình Định là nơi hợp lưu của 3 dòng võ lớn: Đại Việt, Trung Hoa và Chămpa, cùng nhiều môn phái lớn nhỏ khác nhau kết hợp tạo nên võ cổ truyền Bình Định như hiện nay.

Võ cổ truyền Bình Định: Nỗi sợ mất mật - 4

Qua những ngày tháng rong ruổi trên mảnh đất võ Bình Định, tôi càng cảm phục hơn bởi nơi đây đã trải qua hàng trăm năm thăng trầm, biến cố nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng, là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Trực tiếp gặp các võ sư già cho học trò nghe những câu chuyện về huyền thoại võ thuật, những bài võ bí truyền của võ cổ truyền Bình Định, mới nhận ra giá trị độc đáo của võ thuật. nghiên cứu dài hạn.

Tuy nhiên, đằng sau những thành công mà các thế hệ lão thành đã làm được trong thời gian qua là những trăn trở khó khăn về mọi mặt của các võ đường, làm thế nào để duy trì và phát huy võ cổ truyền Bình Định, không để di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này đứng yên, thậm chí đang giảm dần.

Võ cổ truyền Bình Định: Nỗi sợ thất truyền - 5

Cùng suy nghĩ, võ sư Phan Minh Hải – võ sư Võ đường Phan Thọ – cũng lo phát triển võ đường và làm tròn danh hiệu của cố võ sư Phan Thọ. Những áp lực đó đè nặng lên đôi vai của vị thiếu gia đang gánh vác sứ mệnh của cả gia đình.

“Thấy võ đường không đủ tiền mua bao cát, đệm, tạ…, các võ sinh cũng nhiệt tình giúp tôi làm đồ thủ công, tự chế, tự nhào nặn, tận dụng mọi thứ có thể. Những sinh viên nhiệt tình như vậy cũng làm tôi vơi bớt phần nào khó khăn ”, thạc sĩ Phan Minh Hải chia sẻ.

Và cứ thế, dòng chảy võ cổ truyền vẫn lớn mạnh và được hun đúc bởi nhiều thế hệ võ sư dày công, tâm huyết, truyền ngọn lửa đam mê cho các môn sinh và người yêu võ thuật.

Trải qua bao thăng trầm, thăng trầm võ cổ truyền Bình Định không thể mai một bởi nó đã ăn sâu vào tâm thức người Bình Định để tồn tại và phát triển linh hoạt trong đời sống xã hội.

Video: Võ sư Nguyễn Thành Viên biểu diễn Bài ca Ngàn Thương

Nội dung: PHẠM VĂN – Thiết kế: HUY MẠNH

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *