Loanh quanh cắt cỏ nuôi bò, người nông dân lãi 65 tỷ / năm

Rate this post

Chia sẻ với PV. VietNamNet tại buổi họp báo thông tin về chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2022, hôm qua (3/10), anh Trần Văn Thắng (Đan Phượng, Hà Nội) đã “khoe” mình là 1 trong 100 nông dân Việt Nam xuất khẩu sang Việt Nam. đã được vinh danh trong dịp này.

Anh tâm sự, bố mẹ anh làm nông, quanh năm vất vả thu hoạch nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn. Gia đình anh có tới 8 anh chị em. Cho đến khi trưởng thành, anh từng làm đủ thứ nghề, từ đi chợ, buôn lợn … để lo cho cuộc sống của gia đình.

Quê tôi là một huyện thuần nông, mỗi khi thấy người dân thu hoạch rơm rạ lãng phí, tôi thấy xót xa vô cùng. Rồi anh nảy ra ý tưởng nuôi bò để tận dụng những phụ phẩm đó. Nhưng khi mới khởi nghiệp, anh chỉ là một hộ chăn nuôi bò truyền thống, quy mô đàn khá nhỏ.

Nuôi bò cho doanh thu 65 tỷ đồng / năm, anh Trần Văn Thắng vinh dự là 1 trong 100 nông dân xuất sắc Việt Nam năm 2022 (ảnh: Tâm An)

Năm 2014, khi lang thang khảo sát các vùng chăn nuôi, anh nhận thấy có quá nhiều khu đô thị, khu công nghiệp ở Hà Nội bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Anh rất vui khi biết rằng đây là cơ hội để mở rộng trang trại chăn nuôi gia súc của mình mà không cần đất trồng cỏ.

Được sự giúp đỡ của Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, anh đã nhập các giống bò ngoại chất lượng cao như bò 3B, bò Brahman… về nuôi vỗ béo, quy mô 200 con bò thịt thương phẩm / lứa. . Ngoài ra, anh còn nuôi 50 con bò sinh sản.

Cứ như vậy, chỉ với 1.000m2 đất ruộng, mỗi năm anh Thắng nuôi và xuất bán 5 lứa bò thịt (1.000 con), trong đó chủ lực là giống 3B.

“Thông thường, để nuôi số lượng bò lớn như vậy, ít nhất phải có 50-60 ha đất trồng cỏ. Còn tôi, không có một mét vuông đất để trồng cỏ, nhưng vẫn nuôi được nhiều bò “. Anh nói và cho biết thuê 4 lao động với mức lương 6 triệu đồng / tháng. Mỗi ngày. , họ chỉ việc đi khắp các khu đô thị bỏ hoang để cắt cỏ, rồi chất lên xe tải để chở về trang trại cho bò ăn.

Mỗi năm, anh tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ cắt cỏ ở các khu công nghiệp bỏ hoang để cho bò ăn (ảnh: Dân Việt)

Theo tính toán của anh, 1 con bò ăn khoảng 20 kg cỏ / ngày (giá 900 đồng / kg). Như vậy, nếu nuôi trong 2 tháng, chi phí cỏ khoảng 1,1 triệu đồng. Tuy nhiên, nguồn cỏ này anh kiếm được ở khu đô thị bỏ hoang nên mỗi năm tiết kiệm được tiền tỷ.

“Phải thuê đất trồng cỏ nuôi bò thì không lãi. Nhưng tôi không phải mua cỏ này về cho bò ăn thì mới có lãi ”, anh nói.

Vì không phải lo thức ăn thô (cỏ) nên công việc chăn nuôi bò của anh Thắng dễ dàng hơn rất nhiều. Anh vừa đầu tư tiền mua cám (thức ăn tinh) cho bò.

Theo anh Thắng, giống gà 3B rất phàm ăn, dễ nuôi, tốc độ sinh trưởng nhanh, được mệnh danh là “cỗ máy sản xuất thịt”. Khi nhập về, bình quân mỗi con bò 3B đạt trọng lượng 2,5 – 3 tạ / con, sau 2 tháng vỗ béo bò đạt trọng lượng 5 – 6 tạ / con.

Bên cạnh đó, 3B là giống bò thịt cao sản, tỷ lệ thịt xẻ cao hơn các giống khác. Thông thường, những giống bò có tỷ lệ thịt xẻ 37-38% là cao, nhưng bò 3B có tỷ lệ thịt xẻ là 45% nên thị trường rất ưa chuộng loại bò này.

“Một năm tôi xuất bán khoảng 1.000 con bò thịt thương phẩm, doanh thu khoảng 65 tỷ đồng. Trừ hết chi phí cũng lãi vài tỷ đồng ”, anh Thắng tiết lộ.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Thắng còn có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Tại xã Thọ An, anh hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn mới, xây chùa, nhà trẻ, tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo, mua ghế đá cho trường học, trạm y tế … Ngoài ra, anh Thắng còn đầu tư 1,2 tỷ đồng vốn kinh doanh không tính lãi cho 20 người. hộ chăn nuôi bò.

Tuyên dương 100 nông dân Việt Nam xuất sắc

Sáng 3/10, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2022. Kỷ niệm 10 năm Chương trình, năm nay, Ban tổ chức đã quyết định trao tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam. . Nam xuất sắc cho 100 nông dân.

Đây đều là những tấm gương nông dân năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế; dám nghĩ dám làm, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, lao động, đất đai, mạnh dạn ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Họ thực sự là những biểu tượng cao đẹp, đại diện cho hàng triệu nông dân trên cả nước đang ngày đêm lao động sản xuất, kinh doanh, sáng tạo, đi đầu trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Theo BTC, trong số 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 có 32 nông dân thuộc lĩnh vực trồng trọt; 25 nông dân trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; 10 nông dân có thành tích xuất sắc trong liên kết sản xuất, hợp tác xã; 8 nông dân có thành tích trong lĩnh vực xây dựng nông thôn và bảo vệ an ninh Tổ quốc; 25 nông dân được vinh danh trên các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và khởi nghiệp.

Lễ tôn vinh sẽ diễn ra vào ngày 14/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

9X khởi nghiệp, mỗi ngày chỉ ăn 1 ổ bánh mì giờ kiếm 18 tỷ / năm9X chủ vựa rau công nghệ cao thu nhập 18 tỷ đồng / năm, nhưng ít ai biết Nguyễn Thị Trâm khi khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, phải làm đủ thứ, có ngày chỉ có cơm ăn. 1 ổ bánh mì. .

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *