Lợi ích sức khỏe tinh thần của việc thay thế phương tiện truyền thông xã hội bằng tập thể dục

Rate this post

Hai người đi bộ buổi sáng qua các đường phố trong thành phốChia sẻ trên pinterest
Theo nghiên cứu, dành ít thời gian hơn trên mạng xã hội và tập thể dục nhiều hơn có thể cải thiện tinh thần và giảm căng thẳng. Hình ảnh Thomas Barwick / Getty
  • Các nhà nghiên cứu Đức cho biết, thay thế 30 phút sử dụng mạng xã hội mỗi ngày bằng hoạt động thể chất có thể cải thiện tinh thần và giảm căng thẳng.
  • Lợi ích của việc tập thể dục kéo dài đến 6 tháng sau khi kết thúc nghiên cứu của họ.
  • Những người tham gia cắt giảm mạng xã hội và tập thể dục nhiều hơn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn liên quan đến đại dịch COVID-19.
  • Việc giảm sử dụng mạng xã hội cũng tương quan với việc tiêu thụ ít thuốc lá hơn.

Việc sử dụng mạng xã hội bùng nổ khi COVID-19 bị khóa và hạn chế liên lạc. Hàng triệu người đã sử dụng Facebook, TikTok, Twitter và các nền tảng khác để thoát khỏi cảm giác bị cô lập, lo lắng và tuyệt vọng.

Tuy nhiên, thời gian sử dụng màn hình quá nhiều đã dẫn đến các hành vi gây nghiện, gắn bó tình cảm mạnh mẽ hơn với mạng xã hội và khiến nhiều người đau khổ về tinh thần hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Ruhr-Universitätt ở Bochum, Đức đã nghiên cứu tác động của việc giảm sử dụng mạng xã hội (SMU) và tăng hoạt động thể chất, hoặc cả hai, đối với hạnh phúc tinh thần và tiêu thụ thuốc lá.

Julia Brailosvskaia, Tiến sĩ, một trợ lý giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị Sức khỏe Tâm thần của trường đại học, đã dẫn đầu cuộc thử nghiệm kéo dài hai tuần.

Brailosvskaia và nhóm của cô đã quan sát thấy rằng các biện pháp can thiệp mà họ đề xuất có thể đã giúp nâng cao sự hài lòng của những người tham gia đối với cuộc sống. Sau 6 tháng theo dõi, các đối tượng tiếp tục cho biết họ dành ít thời gian hơn trên mạng xã hội, duy trì hoạt động thể chất, cảm thấy hạnh phúc hơn và hút ít thuốc lá hơn.

Các Tạp chí Y tế Công cộng gần đây đã công bố những phát hiện này.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng sức khỏe tâm thần “bao gồm hai khía cạnh có liên quan lẫn nhau nhưng riêng biệt: tích cực và tiêu cực.”

Với mô hình này, họ đưa ra giả thuyết rằng chiều hướng tích cực của sự can thiệp của họ sẽ “làm tăng sự hài lòng trong cuộc sống và hạnh phúc chủ quan”. Chiều hướng tiêu cực sẽ làm giảm “các triệu chứng trầm cảm và xu hướng gây nghiện của SMU.”

Tin tức y tế hôm nay đã thảo luận về nghiên cứu này với Dr.Sheldon Zablow, một tác giả và bác sĩ tâm thần dinh dưỡng. Anh ấy không tham gia vào nghiên cứu.

Khi được hỏi về tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần, Tiến sĩ Zablow khẳng định:

“Nếu các hoạt động can thiệp vào các mốc quan trọng cơ bản phù hợp với lứa tuổi theo phong tục tập quán về kinh tế tự túc, xã hội hóa hoặc duy trì sức khỏe, thì chúng sẽ gây bất lợi. Các hoạt động có thể là sử dụng rượu, sử dụng chất kích thích, lựa chọn chế độ ăn uống, lựa chọn tập thể dục hoặc lựa chọn giải trí — cụ thể là phương tiện truyền thông xã hội ”.

Tiến sĩ Zablow cảnh báo rằng việc sử dụng mạng xã hội quá mức sẽ làm suy yếu mối liên kết xã hội giữa các cá nhân với nhau, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ David A. Merrill, bác sĩ tâm thần người lớn và lão khoa đồng thời là giám đốc Trung tâm Sức khỏe Não Thái Bình Dương của Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, CA, về nghiên cứu hiện tại. Anh ấy không tham gia vào nghiên cứu.

Tiến sĩ Merrill lập luận rằng thuật ngữ truyền thông xã hội là một “từ nhầm lẫn gần giống như một mồi nhử và công tắc,” được thiết kế để “tăng mức độ tương tác của người dùng”.

Ông nói, việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội quá nhiều, “có thể làm trầm trọng thêm” các vấn đề về tâm thần đối với những người có tình trạng sức khỏe hành vi hoặc dễ bị nghiện.

Tiến sĩ Merrill nói: “Có một hệ thống khen thưởng cho não bộ mà bạn nhận được khi nhấp chuột, cuộn hoặc duy trì việc sử dụng mạng xã hội.

“Tôi nghĩ [that the authors are] thể hiện một cách nhân quả rằng cả hai bạn cần phải có nhận thức tỉnh táo về sự cần thiết phải hạn chế khía cạnh tự xoa dịu của việc sử dụng mạng xã hội và bạn cũng cần có những lựa chọn thay thế, vì vậy bạn cần có một số cách khác để mang lại niềm vui trong cuộc sống của mình, và đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. ”

Là một bác sĩ tâm thần, Tiến sĩ Zablow nhấn mạnh rằng “phần thiết yếu của bất kỳ chương trình điều trị nào được khuyến nghị là tập thể dục. Liệu pháp tâm lý và, khi được chỉ định, dùng thuốc, sẽ không hoạt động tốt nếu một người không tập thể dục ”.

Tiến sĩ Zablow nói thêm rằng tập thể dục làm tăng sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, “các phân tử chống trầm cảm và chống lo âu tự nhiên của não”.

Do đó, tập thể dục nhiều hơn có thể xây dựng sức khỏe tâm thần, trong khi ít hoạt động hơn do lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể hạn chế hoạt động hóa học lành mạnh của não.

Tiến sĩ Brailosvskaia và các đồng nghiệp của bà lý luận rằng “việc giảm thời gian dành cho SMU một cách có ý thức và có kiểm soát cũng như tăng thời gian dành cho hoạt động thể chất có thể làm giảm các hậu quả tiêu cực về sức khỏe tâm thần do tình trạng COVID-19 gây ra”. Họ cũng tin rằng kết hợp cả hai biện pháp can thiệp có thể khuếch đại hiệu ứng này.

Giáo sư đề cập rằng các phương pháp này có thể dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày với ít chi phí, công sức hoặc nguy cơ vi phạm giao thức COVID-19.

Hơn nữa, các nhà khoa học kỳ vọng thí nghiệm của họ sẽ làm giảm căng thẳng do COVID-19 gây ra và giảm hành vi hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 642 người dùng mạng xã hội người lớn khỏe mạnh và xếp họ vào 4 nhóm thử nghiệm.

Nhóm truyền thông xã hội (SM) có 162 cá nhân, nhóm hoạt động thể chất (PA) là 161, nhóm kết hợp là 159 và nhóm kiểm soát là 160.

Trong hơn 2 tuần, các đối tượng SM giảm thời gian SMU hàng ngày của họ đi 30 phút và nhóm PA tăng hoạt động thể chất hàng ngày của họ lên 30 phút. Nhóm kết hợp áp dụng cả hai biện pháp can thiệp, trong khi nhóm đối chứng không thay đổi hành vi của họ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị hoạt động thể chất đối với người lớn, ba nhóm đầu tiên tăng thời gian tập thể dục lên 30 phút.

Những người tham gia đã hoàn thành các cuộc khảo sát trực tuyến và nhật ký “tuân thủ hàng ngày” khi bắt đầu thử nghiệm, 1 tuần sau đó và sau khoảng thời gian 2 tuần. Họ cũng gửi các cuộc khảo sát tiếp theo vào thời điểm 1, 3 và 6 tháng sau thử nghiệm.

Tiến sĩ Brailosvskaia và nhóm của cô ấy kết luận rằng những biện pháp can thiệp của họ đã giúp mọi người giảm thời gian họ dành cho SM.

Thậm chí 6 tháng sau thử nghiệm, “những người tham gia đã giảm thời gian SM ban đầu hàng ngày khoảng 37 phút ở nhóm SM, khoảng 33 phút ở nhóm PA và khoảng 46 phút ở nhóm kết hợp.”

Hơn nữa, những người tham gia báo cáo rằng có một mối quan hệ cảm xúc giảm với phương tiện truyền thông xã hội.

Tất cả các can thiệp cũng khuyến khích hoạt động thể chất nhiều hơn. “Sáu tháng sau, những người tham gia của chúng tôi đã tăng cường thời gian hoạt động thể chất hàng tuần ban đầu của họ là 26 phút ở nhóm SM, 40 phút ở nhóm PA và 1 giờ 39 phút ở nhóm kết hợp,” các tác giả viết.

Ngay cả nhóm đối chứng cũng tăng hoạt động của họ lên 20 phút.

Tiến sĩ Merrill rất ấn tượng với “những phát hiện nổi bật của nghiên cứu về sự kết hợp giữa việc giảm phương tiện truyền thông xã hội với việc tăng cường hoạt động thể chất”. Ông đồng ý với quan điểm rằng các hạn chế của SMU cần một hoạt động bổ trợ mang lại niềm vui hoặc cảm giác thành tích.

Theo các tác giả của nghiên cứu, “thiết kế theo chiều dọc thực nghiệm” của nghiên cứu hiện tại cho phép họ thiết lập quan hệ nhân quả.

Tuy nhiên, đối tượng nghiên cứu thiếu sự đa dạng. Tất cả những người tham gia đều trẻ, nữ, Đức, Da trắng và có trình độ học vấn cao.

Tiến sĩ Merrill cảm thấy rằng, mặc dù sẽ rất “thú vị” nếu nhân rộng cuộc điều tra này ở Hoa Kỳ với một nhóm đa dạng hơn, nhưng kết quả có thể sẽ tương tự.

Nghiên cứu không xem xét các đối tượng đang sử dụng hình thức SMU nào hoặc chỉ định loại hoạt động thể chất nào mà những người tham gia tham gia. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công việc trong tương lai sẽ tập trung nhiều hơn vào các yếu tố này.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Brailosvskaia cho thấy rằng những thay đổi khiêm tốn trong SMU và hoạt động thể chất có thể giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe tâm thần một cách thuận tiện và hợp lý.

Giáo sư và nhóm của cô ấy nhận ra cách SMU có thể giảm thiểu sự cô lập và giúp truyền bá thông tin.

“Đôi khi, điều quan trọng là phải hạn chế một cách có ý thức khả năng truy cập trực tuyến của một người và quay trở lại cội nguồn của con người – […] Các nhà nghiên cứu viết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *